Siêu bão dị thường Mawar sắp đổ bộ vào Philippines

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/5/2023 | 3:22:27 PM

Sáng 29/5, tâm bão Mawar cách Luzon khoảng 525km về phía Đông. Nhiều khả năng bão Mawar sẽ đổ bộ vào phía Bắc Philippines rồi suy yếu dần vào đầu tuần này.

Siêu bão Mawar sắp đổ bộ vào Philippines.
Siêu bão Mawar sắp đổ bộ vào Philippines.

Siêu bão sẽ suy yếu sau khi đổ bộ vào Philipines

Theo Cơ quan Khí tượng Philippines, sáng 29/5, tâm bão Mawar cách Luzon - hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất Philippines khoảng 525km về phía Đông. Tại Philippines, bão Mawar được gọi là bão Betty.

Bão Mawar đang di chuyển theo hướng Tây qua Thái Bình Dương hướng về Philippines với sức gió tối đa khoảng 200km/h. Tốc độ gió này tương đương với bão cấp 3 tại Mỹ.

Nhiều khả năng bão Mawar sẽ đổ bộ vào phía Bắc Philippines rồi suy yếu dần vào đầu tuần này.

Sau khi quét qua Philippines, bão Mawar được dự báo tiếp tục hướng về phía Bắc, rồi Đông Bắc, tác động đến Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục và Hàn Quốc. Tùy thuộc vào các yếu tố thời tiết khác trong khu vực, cơn bão có thể di chuyển xa hơn về phía Tây hướng tới Đài Loan hoặc theo hướng Tây Bắc hướng về Nhật Bản.

Bão gây mưa lớn, lũ lụt

Theo PASAGA, lượng mưa tích lũy do bão Mawar gây ra phổ biến từ 50-200mm ở các vùng khác nhau. Mưa gió mùa cũng có khả năng xảy ra ở các khu vực phía Tây của Mimaropa, Visayas và Mindanao. Lũ lụt và sạt lở đất do mưa có thể xảy ra, đặc biệt là ở những khu vực dễ bị ảnh hưởng và những khu vực đã có lượng mưa lớn. Trong ngày 28/5, bão Mawar di chuyển theo hướng Tây. Tới rạng sáng hôm sau, nó chuyển hướng Tây - Tây Bắc và gần như đứng yên tại Batanes cho tới ngày 30/5.

"Mặc dù nó có thể sẽ duy trì sức mạnh trong 36 giờ, nhưng không loại trừ khả năng tăng cường trong thời gian ngắn, đặc biệt là trong 24 giờ tới” - PAGASA cho biết thêm.

Trong khi đó, Hiệp hội Khí tượng Nhật Bản xếp bão Mawar ở cấp siêu bão do có sức gió duy trì tối đa ít nhất là 194 km/giờ. Các chuyên gia thời tiết Nhật Bản cũng cho biết, bão Mawar cũng đã vượt qua sức mạnh của bất kì cơn bão nào được ghi nhận vào năm 2022.

Bão Mawar mạnh lên sau một đợt suy yếu ngắn khi đi qua đảo Guam của Mỹ hôm 24/5, trút xuống đảo này những cơn mưa lớn và gió mạnh, làm bật gốc cây cối, thổi bay mái nhà và ô tô. Theo Cơ quan Điện lực Guam, gần như tất cả 52.000 hộ gia đình và doanh nghiệp trên đảo bị mất điện, chỉ 1.000 hộ có điện. Tuy không có báo cáo thiệt hại về người, nhưng đã có thiệt hại lớn về vật chất, bên cạnh lũ lụt cục bộ, mảnh vỡ rơi xuống và đường dây điện bị đứt.

(Theo kinhtemoitruong.vn)

Các tin khác
Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới hồi 7h sáng nay (25-9).

19h tối nay (25-9), áp thấp nhiệt đới đi vào vùng biển các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Trên đất liền, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xảy ra đợt mưa rất to.

Một vụ sạt lở đất tại tỉnh Yên Bái.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 21/9 ở vùng núi Bắc Bộ có mưa to đến rất to cục bộ.

Ảnh minh họa

Từ đêm qua đến sáng nay (19/9), các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Đặc biệt, mưa lớn tại huyện Lục Yên đã gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng.

Mưa lớn tiếp tục xảy ra ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Cơ quan khí tượng cho biết, từ ngày 16.9, mưa lớn giảm dần ở Bắc Bộ còn Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục