Dự báo đường đi của bão Koinu hướng về Biển Đông

  • Cập nhật: Chủ nhật, 1/10/2023 | 8:14:32 AM

Theo tin bão mới nhất, bão Koinu gần Biển Đông đã mạnh lên và được dự đoán sẽ tăng cấp trở thành bão cuồng phong.

Bản tin dự báo bão hồi 5h ngày 1.10 của Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PASAGA) cho hay, bão Koinu (tên địa phương là bão Jenny) mạnh lên vào tối 30.9, với sức gió duy trì tối đa tăng từ 65 km/h lên 75 km/h.

Sức gió của bão Koinu hiện lên tới 90 km/h so với 80 km/h trước đó.

Dự báo bão Jenny sẽ tăng cấp thành bão nhiệt đới mạnh vào ngày 1.10 và thành bão cuồng phong vào cuối ngày thứ Hai (2.10) hoặc thứ Ba (3.10).

Trong bản tin dự báo thời tiết phát hành lúc 2h ngày 1.10, PAGASA cho biết bão Koinu nằm cách thành phố Tuguegarao, Cagayan 800 km về phía đông.

Bão đang di chuyển về hướng tây bắc, với tốc độ 15 km/h, duy trì hướng đi này cho đến ngày 2.10. Sau đó, bão có thể chuyển hướng tây bắc về phía eo biển Luzon vào ngày 3.10 và hướng tây vào 4.10, đi vào khu vực Biển Đông.

PAGASA dự báo bão Koinui sẽ đi qua eo biển Ba Sĩ giữa Batanes của Philippines và phần phía nam của đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong khoảng thời gian từ tối 4.10 đến sáng 5.10.

Dự báo, đến 14h ngày 2.10, bão Calayan, Cagayan (Philippines) 645 km về phía đông. Đến 14h ngày 3.10, bão cách Itbayat, Batanes 390 km về phía đông.

Đến 2h ngày 5.10, bão cách Itbayat, Batanes 120 km về phía tây bắc và đến 2h ngày 6.10 cách Itbayat, Batanes 350 km về hướng tây, ra khỏi khu vực trách nhiệm của Philippines.
Dự báo đường đi của bão Koinu từ 2h ngày 1.10 đến 2h ngày 6.10.2023. Ảnh: PASAGA
Dự báo đường đi của bão Koinu từ 2h ngày 1.10 đến 2h ngày 6.10.2023. 

Tuy nhiên, PASAGA cho biết, không loại trừ kịch bản bão Koinu đổ bộ hoặc áp sát vùng cực bắc Luzon.

Hiện tại, bão Koinu không ảnh hưởng trực tiếp đến Philippines vào thời điểm này, nhưng do dự báo đường đi gần với cực bắc Luzon, lượng mưa lớn có thể xảy ra trên Batanes, quần đảo Babuyan và các phần phía bắc của lục địa Cagayan, Apayao và Ilocos Norte vào tuần tới.

(Theo LĐ)

Các tin khác
Trẻ được chăm sóc chu đáo trong mùa đông tại Trường Mầm non Nà Hẩu, huyện Văn Yên. (Ảnh minh họa: Thanh Ba)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các khu vực trong tỉnh Yên Bái phổ biến không mưa (riêng ngày 1/12/2023 có mưa, mưa nhỏ rải rác), đêm và sáng trời rét; khu vực vùng cao đêm và sáng trời rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 14-16 độ C (vùng cao 10-12 độ C).

Đêm 5/8/2023, một trận lũ ống, lũ quét lịch sử xảy ra trên địa bàn các xã Hồ Bốn, Lao Chải, Khao Mang của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, gây hậu quả nặng nề về người và tài sản. Hàng trăm hộ gia đình mất nhà cửa, phải di dời khẩn cấp; hàng trăm công trình công cộng, hạ tầng giao thông, thủy lợi, nước sạch, thông tin, điện lưới bị hư hỏng nặng; hàng trăm hécta lúa, hoa màu, rừng sản xuất bị thiệt hại; hàng ngàn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, khiến đời sống của hàng ngàn người dân của một huyện nghèo vùng cao lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Nhiều ôtô con ngập lụt tại Huế. (Ảnh NLĐO)

Số lượng người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Trung đã tăng lên chín người so với những ngày trước.

Di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm tại xã Hướng Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị).

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, mưa lớn kèm dông lốc từ ngày 12-15/11 đã gây nhiều thiệt hại tại các địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục