Thông tin mới về đợt mưa lớn ở miền Bắc

  • Cập nhật: Thứ năm, 28/9/2023 | 4:46:05 PM

Dự báo mưa lớn ở miền Bắc kéo dài đến hết sáng mai (29/9). Từ chiều 29/9, mưa giảm nhanh. Lũ trên các sông ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục lên trong đêm nay và ngày mai.

Miền Bắc tiếp tục đón mưa trong đêm nay và ngày mai.
Miền Bắc tiếp tục đón mưa trong đêm nay và ngày mai.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ đêm qua đến chiều nay (28/9), Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và dông, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa có mưa to đến rất to.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 27/9 đến 15h ngày 28/9 có nơi trên 200mm như Ban Hàng Đồi (Hòa Bình) 213.4mm, Hương Sơn (Hà Nội) 303.8mm, Hòa Mạc (Hà Nam) 234.6mm.

Dự báo từ chiều tối nay đến sáng 29/9, khu vực đồng bằng, trung du, Đông Bắc Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 100mm.

Từ chiều 29/9, mưa lớn ở các khu vực trên giảm nhanh.

Ngoài ra, trong đêm 28/9 và sáng ngày 29/9, các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ nay (28/9) đến 29/9, lũ trên sông Thao, sông Hoàng Long, sông Bưởi và sông Cả tiếp tục lên.

Trong đợt lũ này đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng lên mức BĐ1, sông Đáy tại Phủ Lý lên mức BĐ1- BĐ2, sông Hoàng Long tại Bến Đế lên mức BĐ2. Mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ thuộc tỉnh Hòa Bình ở mức BĐ2 - BĐ3.

Sông Bưởi, sông Cả lên mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2, hạ lưu sông Mã còn dưới mức BĐ1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An.

Dự báo từ ngày 1/10, miền Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ có thể hửng nắng. Các khu vực khác trên cả nước duy trì thời tiết ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

(Theo TPO)

Các tin khác
Trẻ được chăm sóc chu đáo trong mùa đông tại Trường Mầm non Nà Hẩu, huyện Văn Yên. (Ảnh minh họa: Thanh Ba)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các khu vực trong tỉnh Yên Bái phổ biến không mưa (riêng ngày 1/12/2023 có mưa, mưa nhỏ rải rác), đêm và sáng trời rét; khu vực vùng cao đêm và sáng trời rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 14-16 độ C (vùng cao 10-12 độ C).

Đêm 5/8/2023, một trận lũ ống, lũ quét lịch sử xảy ra trên địa bàn các xã Hồ Bốn, Lao Chải, Khao Mang của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, gây hậu quả nặng nề về người và tài sản. Hàng trăm hộ gia đình mất nhà cửa, phải di dời khẩn cấp; hàng trăm công trình công cộng, hạ tầng giao thông, thủy lợi, nước sạch, thông tin, điện lưới bị hư hỏng nặng; hàng trăm hécta lúa, hoa màu, rừng sản xuất bị thiệt hại; hàng ngàn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, khiến đời sống của hàng ngàn người dân của một huyện nghèo vùng cao lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Nhiều ôtô con ngập lụt tại Huế. (Ảnh NLĐO)

Số lượng người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Trung đã tăng lên chín người so với những ngày trước.

Di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm tại xã Hướng Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị).

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, mưa lớn kèm dông lốc từ ngày 12-15/11 đã gây nhiều thiệt hại tại các địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục