Cuba ra mắt bản đồ sóng thần đầu tiên

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 9:35:27 AM

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Cuba vừa ra mắt bản đồ nguy cơ sóng thần đầu tiên, trong đó bờ biển phía Đông Bắc đảo quốc Caribe này là khu vực dễ bị tổn thương nhất.

Bản đồ được giới thiệu tại Đại hội Quốc tế về Thảm họa lần thứ 11, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/12 tại Cung Hội nghị La Habana, cho thấy khu vực có nguy cơ sóng thần cao nhất ở Cuba liên quan đến một đoạn đứt gãy ở phía Bắc đảo Hispaniola. Trên đảo này, Cộng hòa Dominica và Haiti đã chịu nhiều thảm họa động đất và sóng thần khủng khiếp trong lịch sử, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ tất cả các đứt gãy có khả năng tạo ra các trận động đất có khả năng gây ra sóng thần trong khu vực chỉ ra rằng phía Nam Cuba không nằm trong vùng địa chấn kỹ thuật dễ xảy ra động đất và sóng thần. Trong quá khứ, các trận động đất mạnh ở khu vực đứt gãy Oriente hay vùng Caribbean chưa từng gây ra sóng thần.

YBĐT(Theo Báo Tin tức)

Các tin khác
Chính quyền địa phương và lực lượng tại chỗ giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiệt hại. (Ảnh: Fanpage Tin tức Lục Yên)

Báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Lục Yên, tính đến 15 giờ ngày 18/4, mưa vừa, mưa to kèm dông lốc xảy ra lúc 21h đêm 17/4 trên địa bàn huyện Lục Yên đã làm 1 người bị thương, một số thiệt hại về người, tài sản, nhà ở, sản xuất nông nghiệp tại nhiều xã.

Một nhà dân ở huyện Văn Chấn bị tốc gần toàn bộ mái nhà trong trận lốc xoáy kèm mưa đá  rạng sáng ngày 28/3/2024 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Chiều và đêm nay (17/4) đến sáng sớm mai( 18/4), các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa phổ biến 5-15mm, có nơi trên. Trong mưa dông đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

Lũ ống gây thiệt hại nặng nề tại xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Ảnh tư liệu

Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2024 có chủ đề “Hành động sớm- Chủ động trước thiên tai”. Việc đưa ra chủ đề này nhằm tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai; sẵn sàng phương án ứng phó với thiên tai năm 2024.

Ngày 16/4, tại huyện Yên Bình, Công ty Điện lực Yên Bái tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), xử lý sự cố lưới điện, công nghệ thông tin - an toàn năm 2024 trên lưới điện 22kV do Điện lực Yên Bình quản lý vận hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục