Khuyến cáo người dân ứng phó rét đậm trước Tết Giáp Thìn 2024

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/2/2024 | 9:34:15 AM

Từ ngày 7/2 (tức 28 Tết Giáp Thìn 2024), các tỉnh phía Bắc (bao gồm cả thủ đô Hà Nội) sẽ đón đợt rét đậm. Nguy cơ thời tiết xấu ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân trước dịp nghỉ lễ.

Miền Bắc rét đậm trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Miền Bắc rét đậm trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 7/2, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến nước ta. Từ ngày 8/2 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ trong đợt rét này phổ biến từ 11 - 13 độ, vùng núi Bắc Bộ từ 8 - 10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ, khu vực Bắc Trung Bộ từ 15 - 17 độ.

Để chủ động ứng phó giảm thiểu thiệt hại do thiên tai trong dịp Tết, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có công văn đề nghị các tỉnh, TP tập trung triển khai các biện pháp ứng phó rét đậm.

Theo đó, các tỉnh, TP cần theo dõi chặt chẽ diễn biến rét đậm, rét hại tại địa phương để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền cơ sở, nhân dân chủ động phòng tránh, trong đó tập trung hướng dẫn việc bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đặc biệt khuyến cáo người dân: không dùng bếp than tố ong sưởi ấm trong phòng kín để tránh thiệt hại về người; phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm, thủy sản và sản xuất nông nghiệp.

Văn phòng Thường trực cũng đề nghị các tỉnh, TP tổ chức trực ban, báo cáo kịp thời các tình huống thiên tai về Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để kịp thời xử lý.

(Theo Kinh tế đô thị)

Các tin khác
Các xã của huyện Lục Yên đã huy động lực lượng tại chỗ giúp các hộ có nhà sập hoàn toàn dọn dẹp vệ sinh và dựng lán tạm, ổn định cuộc sống.  (Ảnh: FB Đất Ngọc Lục Yên)

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái, trận mưa to kèm theo dông lốc đêm ngày 19/4 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm 2 người bị thương, 150 nhà dân và 2 nhà xưởng sập và tốc mái, thiệt hại trên 224 ha hoa màu, cây lâm nghiệp, chủ yếu ở huyện Lục Yên.

Dự báo miền Bắc sắp xuất hiện mưa dông. (Ảnh minh hoạ)

Hôm nay 19/4, nắng nóng vẫn là thời tiết chủ đạo ở hầu khắp các khu vực trên cả nước, trong đó Đông Bắc Bộ cuối tuần xuất hiện mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Chính quyền địa phương và lực lượng tại chỗ giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiệt hại. (Ảnh: Fanpage Tin tức Lục Yên)

Báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Lục Yên, tính đến 15 giờ ngày 18/4, mưa vừa, mưa to kèm dông lốc xảy ra lúc 21h đêm 17/4 trên địa bàn huyện Lục Yên đã làm 1 người bị thương, một số thiệt hại về người, tài sản, nhà ở, sản xuất nông nghiệp tại nhiều xã.

Một nhà dân ở huyện Văn Chấn bị tốc gần toàn bộ mái nhà trong trận lốc xoáy kèm mưa đá  rạng sáng ngày 28/3/2024 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Chiều và đêm nay (17/4) đến sáng sớm mai( 18/4), các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa phổ biến 5-15mm, có nơi trên. Trong mưa dông đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục