Yên Bái: Vốn đầu tư xây dựng cơ bản 11 tháng đạt gần 2.265 tỷ đồng

  • Cập nhật: Thứ tư, 28/11/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Ngày 27/11, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả và bàn các giải pháp thực hiện nhằm hoàn thành kế hoạch xây dựng cơ bản năm 2007, chuẩn bị kế hoạch năm 2008. Đồng chí Nguyễn Văn Bình- Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Vốn đầu tư cho phát triển giao thông đạt 165,37% kế hoạch.
Vốn đầu tư cho phát triển giao thông đạt 165,37% kế hoạch.

Từ đầu năm đến nay công tác xây dựng cơ bản toàn tỉnh ước đạt gần 2.265 tỷ đồng bằng 89,3% so với kế hoạch. Các lĩnh vực đạt khá và vượt chỉ tiêu kế hoạch vốn HĐND đề ra là Công nghiệp đạt 177,46% kế hoạch; giao thông  165,37% kế hoạch; y tế 108,12% kế hoạch; khoa học công nghệ đạt 146,66% kế hoạch; thể dục thể thao đạt 176,71% kế hoạch...

Các dự án thuộc nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về nông - lâm nghiệp đạt 78,639 tỷ đồng bằng 88,96% kế hoạch, trong đó chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thực hiện chậm khối lượng đạt dưới 40%, dự án 5 triệu ha đạt theo kế hoạch đề ra nhưng tốc độ thanh toán chậm đạt 22,4%. Chương trình mục tiêu quốc gia văn hoá - xã hội đạt 23,453 tỷ đồng bằng 56,14% kế hoạch giao, chương trình triển khai chậm do vướng mắc ở khâu giải phóng mặt bằng, việc đẩy nhanh tiến độ chưa được đôn đốc thường xuyên...

Tuy nhiên việc thực hiện kế hoạch đầu tư và xây dựng cơ bản 11 tháng năm 2007 còn nhiều hạn chế, năng lực của một số chủ đầu tư còn yếu kém, chưa chủ động trong việc triển khai dự án, chưa cập nhật được trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản, không thực hiện đúng thẩm quyền, thực hiện trước, báo cáo sau, tự ý điều chỉnh, bổ sung thiết kế... còn ỷ lại vào đơn vị tư vấn quản lý dự án trong các vấn đề của đầu tư.

Nhiều đơn vị tư vấn trong quá trình khảo sát, lập dự án chưa thực hiện đúng quy trình, áp dụng vượt quá so với định mức của Nhà nước, nhiều sản phẩm tư vấn không đúng với thực tế hiện trường; Quá trình nghiên cứu thẩm định, tham gia góp ý vào dự án không kiểm tra hiện trường nên không đối chiếu được giữa thực tế và hồ sơ trình duyệt, quá trình tham gia ý kiến vào dự án, thẩm định kéo dài. Không ít đơn vị, cá nhân chưa thực hiện nghiêm các quy định trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, thực hiện còn chồng chéo, sai quy trình...

Để thực hiện hoàn thành kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2007, đồng chí Nguyễn Văn Bình - Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đẩy nhanh công tác giải ngân tất cả các dự án; đảm bảo kinh phí để thanh toán cho các doanh nghiệp, các chủ đầu tư  thực hiện chương trình trái phiếu chính phủ nhanh chóng đôn đốc triển khai thực hiện, đặc biệt  ở 3 đơn vị là Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, huyện Trạm Tấu, Văn Yên. Sở Tài chính cần tập trung thanh quyết toán các công trình đã hoàn thành; Căn cứ vào đề nghị của các chủ đầu tư ngành tài chính điều chỉnh bổ sung từ nơi thừa sang nơi thiếu phấn đấu song trước tháng 12 năm 2007.  Những công trình chuyển tiếp liên quan đến lũ bão tranh thủ mùa khô khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, các chủ đầu tư tăng cường giám sát công trình...

Quang Thiều

Các tin khác
Cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra.

Dự báo chiều tối và đêm 29 - 30/3, khu vực vùng núi, có mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Công nhân Điện lực Yên Bái sửa chữa, bảo dưỡng đường dây trước mùa mưa bão.

Mùa mưa bão năm 2023 sắp bắt đầu và được dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Yên Bái không nằm trong mắt bão, hay tâm bão nhưng lại thường xuyên phải hứng chịu của áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu bão và nhất là địa hình đồi núi cao, chia cắt bởi nhiều sông suối nên hàng năm có hàng chục đợt thiên tai xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và của, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trận lốc xoáy đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã làm 46 ngôi nhà  của 
người dân huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ bị sập, đổ và tốc mái.

Dự báo từ đêm 25 đến ngày 26/3, ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ, có mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa vừa, có nơi mưa to có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trận lốc xoáy đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã làm 46 ngôi nhà ở của nhân dân bị tốc mái.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên từ đêm ngày 21/3 đến ngày 22/3 đã xảy ra lốc xoáy cục bộ làm sập, đổ và tốc mái 46 ngôi nhà ở của người dân trên địa bàn huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục