Văn Yên trợ lực để người dân thoát nghèo bền vững

  • Cập nhật: Thứ bảy, 2/12/2023 | 10:39:00 AM

YênBái - Năm 2023, huyện Văn Yên đặt mục tiêu giảm 4,05% hộ nghèo, tương đương với giảm 1.434 hộ nghèo; giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 1,5%, tương đương giảm 528 hộ. Để đạt mục trên, Văn Yên đã chú trọng thực hiện đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống, thoát nghèo bền vững.

Nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo nhờ được hưởng những chính sách phát triển kinh tế.
Nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo nhờ được hưởng những chính sách phát triển kinh tế.

Trợ lực để người nghèo có điểm tựa để thoát nghèo, năm 2023, huyện Văn Yên đã phân công các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban chấp hành, các cơ quan, đơn vị, tổ chức bằng những hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp, sát thực tiễn hỗ trợ các hộ nghèo phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo. 

Toàn huyện đã có 150 hộ nghèo đã được hỗ trợ, giúp đỡ gần 90 triệu đồng tiền mặt, gần 7 vận cây quế giống, hàng ngàn con lợn giống, gà giống, máy phát cỏ, thức ăn chăn nuôi… với tổng trị giá trên 360 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. 

Anh Triệu Tiến Ngân ở thôn Mộ, xã Châu Quế Hạ chia sẻ: "Gia đình tôi rất phấn khởi khi năm qua được Công an huyện hỗ trợ hai con lợn giống bản địa và nguồn thức ăn chăn nuôi. Nhờ đó đã tạo động lực để gia đình tôi nỗ lực vươn lên, từng bước phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững”. 

Cùng với hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, huyện Văn Yên đã triển khai và thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2023. Theo đó, huyện đã chỉ đạo, gắn trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương cũng như các tổ chức, cá nhân đối với thực hiện các nhiệm vụ cụ thể; chỉ đạo UBND các xã xây dựng kế hoạch, thành lập BCĐ phân công các thành viên trong BCĐ phụ trách đến từng hộ gia đình. 

Đến nay, Văn Yên đã hoàn thành làm nhà mới và sửa chữa nhà ở cho 240 hộ nghèo với mức hỗ trợ 50 triệu đồng cho hộ xây mới và 25 triệu đồng cho hộ sửa chữa, về trước 2 tháng so với kế hoạch. 

Anh Tráng A Sùng ở xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên phấn khởi cho biết: "Trước đây, gia đình tôi sống trong ngôi nhà cũ, dột nát, gió to thì sợ đổ. Vừa rồi được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, tôi đã cố gắng vay mượn và đi làm thuê để có thêm tiền làm nhà. Có nhà mới rồi, ai cũng cảm thấy vui. Cả nhà tôi sẽ cố gắng làm ăn, nuôi dạy con thật tốt và nhanh thoát nghèo”.

Công tác giảm nghèo cũng đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp và nhân dân trong huyện xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng và tích cực tham gia thực hiện. 

Huyện đặc biệt quan tâm, chú trọng và làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kiến thức cho người dân không trông chờ, ỷ lại, tự lực vươn lên thoát nghèo, từng bước xóa bỏ tập quán sản xuất lạc hậu, tích cực thi đua lao động, sản xuất. 

Các chính sách, dự án về giảm nghèo đã được thực hiện đồng bộ, hiệu quả, phủ rộng. Huyện đã sử dụng hiệu quả các nguồn lực giảm nghèo như: nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, các chương trình hỗ trợ hộ nghèo, các đề án phát triển kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới... Qua đó, giúp người nghèo ngày càng được tạo điều kiện tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ xã hội. 

Cùng với đó, huyện tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nghề gắn với tạo việc làm; rà soát phân loại chính xác các nhóm đối tượng nghèo để kịp thời có các chính sách, giải pháp, biện pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả trong thực hiện công tác giảm nghèo. 

Đồng thời, đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, phát huy tinh thần tự lực tự cường của người dân trong công tác giảm nghèo; thường xuyên quan tâm đến việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua công tác đào tạo nghề, hình thành các vùng sản xuất tập trung chuyên canh, mời gọi thu hút đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực mà huyện có lợi thế để giải quyết việc làm tại chỗ và chuyển đổi cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. 

Đặc biệt, huyện đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa để làm nhà ở và chăm lo tết cho người nghèo; thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng được hưởng các chính sách an sinh xã hội. Nhờ đó hết năm 2023, huyện Văn Yên đã giảm được 1.463 hộ nghèo, vượt 29 hộ so với kế hoạch; hộ cận nghèo giảm 638 hộ, vượt 110 hộ so với kế hoạch. 

Bà Lã Thị Liền - Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Để thực hiện tốt công tác giảm nghèo và quyết tâm giảm nghèo bền vững, UBND huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của công tác giảm nghèo. Đặc biệt là những hộ đã thoát nghèo cần nâng cao tinh thần tự lực, tự cường, có ý thức vượt khó, tự vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước và cộng đồng. 

"Bên cạnh đó, chúng tôi chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo khảo sát, nắm tình hình đời sống của những hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo, phân loại ra từng nhóm hộ. Từ đó có giải pháp hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế từng hộ và từng nhóm nghèo, cũng như thực hiện mô hình giảm nghèo gắn với hoàn cảnh của từng hộ; làm tốt công tác chính sách đào tạo nghề nhằm nâng cao chất lượng lao động; huy động mọi nguồn lực xã hội để cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc hỗ trợ những hộ thoát nghèo có điều kiện vươn lên, tránh tái nghèo" - bà Liền cho hay.

Thu Trang

Tags Văn Yên giảm nghèo bền vững hộ nghèo hộ cận nghèo

Các tin khác
Ông Cháng A Sai, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên thăm mô hình nuôi tằm của hộ nghèo trên địa bàn.

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp huyện Trấn Yên đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ, tạo sinh kế cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống , góp phần đưa tỉ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 1,75%.

UBND huyện Văn Yên hỗ trợ lợn giống cho các hộ nghèo thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp.

Tiếp nối nhiều cách làm sáng tạo đã thực hiện thời gian qua, năm 2024, huyện Văn Yên tiếp tục phát động phong trào thi đua “Dòng họ, thôn không còn hộ nghèo”, hướng tới xã không còn hộ nghèo để tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác giảm nghèo bền vững.

Lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện Trấn Yên và UBND xã Quy Mông tham quan mô hình kinh tế của bà Phùng Thị Ý.

Nhiều hộ gia đình dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Trấn Yên đã mạnh dạn thay đổi tư duy, đổi mới cách nghĩ, cách làm trong phát triển sản xuất, làm chủ kinh tế gia đình, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Mô hình nuôi dê núi của anh Sùng A Lâu, thôn Cang Dông và 2 thành viên trong tổ hợp tác nuôi dê cho hiệu quả kinh tế cao.

Bằng việc xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ trong phát triển kinh tế nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu đã đề ra những giải pháp cụ thể. Từ chỗ độc canh một loại cây trồng, nay ở các thôn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục