Người phụ nữ gốc Á đầu tiên được in trên đồng tiền Mỹ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 21/10/2022 | 10:16:11 AM

Anna May Wong được vinh danh là người phụ nữ châu Á làm siêu lòng khán giả khi xuất hiện trong phim Hollywood. Bà vinh dự xuất hiện trên đồng xu 25 cent của Mỹ.

Đồng 25 cent Mỹ in hình nữ diễn viên gốc Á Anna May Wong.
Đồng 25 cent Mỹ in hình nữ diễn viên gốc Á Anna May Wong.

Theo Guardian, Anna May Wong là người phụ nữ gốc Á đầu tiên xuất hiện trên đồng tiền xu 25 cent của Mỹ. Ventris Gibson, giám đốc cục đúc tiền kim loại Mỹ US Mint, nói: "Anna May Wong là người phụ nữ can đảm. Bà luôn ủng hộ các diễn viên người Mỹ gốc Á".

Trong khi đó, Emily Damstra - người chịu trách nhiệm sáng tạo cho đồng xu - chia sẻ: "Với sự chăm chỉ và kỹ năng diễn xuất, biểu cảm của Anna May Wong làm say lòng khán giả".

Việc Anna May Wong xuất hiện trên đồng xu Mỹ nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ra đời Tu chính án thứ 19 của hiến pháp Mỹ. Theo kế hoạch, mỗi năm cục đúc tiền kim loại Mỹ phát hành 5 mẫu đồng xu mệnh giá 25 cent.

Theo đó, trên mỗi đồng xu, một mặt in hình George Washington - Tổng thống Mỹ đầu tiên, mặt còn lại in chân dung phụ nữ tiên phong trong nhiều lĩnh vực.

U.S. Mint hiện phát hành đồng xu in chân dung 4 phụ nữ nổi bật của Mỹ gồm nhà thơ người Mỹ gốc Phi Maya Angelou, nữ phi hành gia đầu tiên Sally Ride, Wilma Mankiller - nữ tộc trưởng đầu tiên của thổ dân châu Mỹ Cherokee, gần nhất là Nina Otero-Warren - nhà hoạt động nhân quyền, đấu tranh co quyền tham chính của phụ nữ.

Anna May Wong - người phụ nữ châu Á đầu tiên được in hình trên đồng xu Mỹ - sinh năm 1905 tại khu phố Tàu ở Los Angeles, California, Mỹ. Năm 14 tuổi, bà chạm ngõ điện ảnh với vai phụ trong The Red Lantern. Năm 1922, Anna May Wong đóng chính trong The Toll of the Sea.


Anna May Wong (trái) và nữ diễn viên Michelle Krusiec trong vai ngôi sao gốc Á thành danh tại Mỹ. 

Suốt sự nghiệp diễn xuất, bà đóng hơn 60 bộ phim khác nhau. Dù thành công, Anna May Wong vẫn đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc. Điển hình trong Shanghai Express, bà kiếm được 6.000 USD trong khi đồng nghiệp da trắng nhận gần 80.000 USD.

Anna May Wong đến châu Âu và có cơ hội đóng nhiều bộ phim Đức, Pháp. Ngoài điện ảnh, bà còn bén duyên với talk show, từng dẫn chương trình Phòng trưng bày của Madame Liu-Tsong, biểu diễn trên nhiều sân khấu nhạc kịch. Năm 1960, Anna May Wong được đặt trên trên Đại lộ danh vọng, một năm trước khi bà mất.

(Theo TPO)

Các tin khác
Tanaka dẫn đầu cuộc thi ở Malaga, Tây Ban Nha năm 2018.

Cụ ông Hiroo Tanaka giành chức vô địch thế giới World Masters Athletics nội dung chạy 60m nhóm tuổi trên 90.

Cậu bé 8 tuổi (ở An Huy, Trung Quốc) giải được các bài toán phức tạp trong chương trình THPT, đặt mục tiêu đỗ vào Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ (MIT) đang gây xôn xao dư luận nước này.

Đồng hồ Srinika đính 17.524 viên kim cương đã phá kỷ lục thế giới vào ngày 29.12.2022

Vào ngày 29.12.2022, hãng kim hoàn Renani Jewels đã phá vỡ danh hiệu Kỷ lục Thế giới Guinness về số lượng kim cương nhiều nhất được đính trên một chiếc đồng hồ ở Meerut (Ấn Độ).

Đàm Dao - thần đồng của Trung Quốc tự tử ở tuối 14 vì áp lực học tập.

Sự ra đi của thần đồng Đàm Dao ở tuổi 14 vì áp lực học tập là bài học để cảnh tỉnh các bậc phụ huynh không nên ép con phải sống theo sự kỳ vọng của bố mẹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục