Yên Bái: Nông thôn mới hướng tới đẹp giàu

  • Cập nhật: Thứ hai, 2/1/2023 | 8:04:02 AM

YênBái - Đến những xã nông thôn mới (NTM) hôm nay, điều cảm nhận rõ nhất đó là sự thay đổi diện mạo của những vùng đất này. Những con đường liên thôn, nội đồng kiên cố hóa, bê tông sạch đẹp được tô điểm bởi muôn sắc hoa; những ngôi nhà khang trang, hiện đại mọc lên san sát... Làng quê từ vùng thấp đến vùng cao đang khởi sắc từng ngày.

Nhân dân xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn bê tông hóa đường giao thông nông thôn.
Nhân dân xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Trở lại Lâm Giang, xã vùng cao của huyện Văn Yên những ngày đầu năm, ông Đào Văn Bộ - Chủ tịch UBND xã Lâm Giang cho biết: "Năm 2011, khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã mới đạt 5/19 tiêu chí. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chương trình tổng thể mang tính dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và quốc phòng - an ninh, xã tập trung mọi nguồn lực quyết tâm thực hiện. Năm 2018, xã đã hoàn thành và ra mắt xã NTM, về đích trước thời hạn 2 năm”. 

Đến nay, xã Lâm Giang đã xây dựng, duy trì được 44 mô hình chăn nuôi; trong đó có 25 mô hình chăn nuôi trâu, mỗi mô hình có ít nhất 5 con và nhiều nhất là 37 con; 7 mô hình nuôi lợn thịt số lượng từ 35 con trở lên; 6 mô hình chăn nuôi lợn nái từ 10 con trở lên; 11 mô hình nuôi ong mật; 4 mô hình chăn nuôi dê số lượng từ 30 con trở lên... Kinh tế phát triển, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt; thu nhập bình quân đầu người năm 2022 của xã đạt 45 triệu đồng, tăng gần 15 triệu đồng so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12,43%. 

Hơn 11 năm trước, khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện Văn Yên gặp rất nhiều khó khăn do hạ tầng nông thôn, đặc biệt là vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn rất thiếu thốn, nghèo nàn, lạc hậu; nhận thức của người dân về xây dựng NTM còn hạn chế. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của người dân, hết năm 2022, toàn huyện đã có 16/24 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. 

Trong giai đoạn 2020 - 2025, huyện Văn Yên tập trung nguồn lực đưa những xã đang hoàn thiện các tiêu chí để đạt xã chuẩn NTM; chỉ đạo quy hoạch những xã đạt NTM lên NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu với tổng kinh phí để xây dựng xã đạt chuẩn NTM, huyện đạt chuẩn NTM giai đoạn này là trên  801 tỷ đồng. Trong đó ngân sách Nhà nước gần 660 tỷ đồng; huy động từ cộng đồng gần 143 tỷ đồng.

Thành quả xây dựng NTM từ sự đồng thuận và nỗ lực của cán bộ, nhân dân trong huyện là điều không thể phủ nhận khi đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo trung bình mỗi năm toàn huyện giảm trên 6%.

Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM qua 11 năm thực hiện đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn tỉnh. Tính riêng giai đoạn 2011- 2020, với tổng số vốn huy động thực hiện Chương trình là 23.730 tỷ đồng; trong đó vốn ngân sách chỉ có 9.556 tỷ đồng, số còn lại do các nguồn vốn tín dụng, doanh nghiệp, hợp tác xã và nhân dân đóng góp. 

Hết năm 2021, toàn tỉnh có 88 xã đạt chuẩn NTM, đạt 58,7%; trong đó có 17 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 3 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Năm 2022, tỉnh Yên Bái có 12 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, vượt 1 xã, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn tỉnh lên 100 xã, đứng thứ 2/14 tỉnh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ về số xã đạt chuẩn NTM. 

Mục tiêu xây dựng NTM là góp phần mang lại đời sống vật chất và tinh thần của người dân tại các vùng nông thôn được tốt hơn, góp phần xây dựng những khu vực đô thị, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tăng thu nhập và mức sống được hiện đại hơn, tỉnh Yên Bái đang tiếp tục triển khai thực hiện các phong trào, các chương trình, đề án; huy động và lồng ghép sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn; thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường nông thôn, làm tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững...

Thanh Tân

Tags Yên Bái nông thôn mới

Các tin khác
Nhiều hội viên Hội Nông dân xã Hán Đà trồng bưởi cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Yên Bình đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phát huy tinh thần đoàn kết, vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng NTM theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, tạo sự đồng thuận cao thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Bí thư Huyện ủy Yên Bình An Hoàng Linh (đứng giữa) tham gia vệ sinh môi trường, trồng hoa trong “Ngày cuối tuần cùng dân” tại thôn Loan Thượng, xã Tân Hương.

Năm 2023, huyện Yên Bình được tỉnh giao nhiệm vụ hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) sớm hơn 2 năm so với mục tiêu đề ra.

Đồng bào dân tộc Cao Lan, xã Đại Đồng giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc để hướng tới phục vụ du lịch cộng đồng.

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Đại Đồng, huyện Yên Bình tiếp tục phát huy nội lực, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM nâng cao và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Lãnh đạo huyện Văn Yên kiểm tra mô hình chăn nuôi theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh tại xã Phong Dụ Hạ.

Nhờ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn ở xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên có nhiều khởi sắc; hình thành được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện rõ nét.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục