Xuân về trên những vùng quê nông thôn mới Lục Yên

  • Cập nhật: Thứ ba, 31/1/2023 | 1:58:10 PM

YênBái - Minh Chuẩn là 1 trong 2 xã về đích nông thôn mới (NTM) của huyện Lục Yên năm 2022.

Diện mạo nông thôn mới ở xã Minh Chuẩn, huyện Lục Yên.
Diện mạo nông thôn mới ở xã Minh Chuẩn, huyện Lục Yên.

Ông Đào Quang Dũng - Chủ tịch UBND xã cho biết: sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện thu nhập bình quân đầu người đạt 39,4 triệu đồng/năm. Các tuyến đường liên xã, liên thôn được bê tông hóa và cứng hóa. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12,5%. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được xã duy trì và phát triển; gần 92% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. An ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững... Điều đáng ghi nhận là người dân đã nhận thức rõ xây dựng NTM là vì lợi ích của chính mình”.

Đón mùa xuân năm nay, mỗi người dân thôn Loong Tra, xã Minh Xuân càng thêm vui tươi, phấn khởi, bởi thôn được công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Đây là thành quả của tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, nhân dân  trong  thôn. 

Ông Đỗ Trọng Thủy - người dân thôn Loong Tra tâm sự: "Đón NTM kiểu mẫu, người dân chúng tôi rất phấn khởi vì diện mạo của thôn khởi sắc, đời sống đi lên. Những thành công trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đã khiến mỗi người dân càng thêm tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước”. 

Ông Hoàng Quốc Đạt - Bí thư Chi bộ thôn Loong Tra bày tỏ: quá trình bắt tay vào xây dựng NTM kiểu mẫu, thôn đã kiện toàn Ban Phát triển xây dựng NTM kiểu mẫu do Bí thư Chi bộ làm Trưởng ban. Các thành viên trong Ban được giao nhiệm vụ cụ thể theo phương châm rõ người, rõ việc. 

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, lãnh đạo thôn đã rà soát những tiêu chí về xây dựng NTM kiểu mẫu để xây dựng kế hoạch thực hiện một cách cụ thể. Công tác tuyên truyền được triển khai đồng bộ, sáng tạo và đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của đảng viên và toàn thể nhân dân về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu. Nhờ đó, người dân không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, ai cũng sẵn sàng góp công, góp của để chung tay.

Dưới sự lãnh chỉ đạo đồng bộ của Chi bộ thôn, phát huy sức mạnh đoàn kết của tập thể và người dân phát huy vai trò chủ thể đã tích cực tham gia thực hiện xây dựng NTM; thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng khoa học và công nghệ; tham gia chuỗi giá trị, thu nhập ngày càng tăng, đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 48 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo từ 18,45% cuối năm 2021, đến nay giảm còn 7,74%. Cùng đó, người dân nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, làm cảnh quan của thôn luôn xanh, sạch, đẹp.

Bà Nguyễn Thị Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Xuân cho biết: từ sự đồng lòng, chung sức của người dân, bức tranh nông thôn của xã NTM Minh Xuân đã khởi sắc từng ngày. Điều đó, được minh chứng bởi những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, những tuyến đường thôn được mở rộng và bê tông hóa; nhà văn hóa thôn được xây dựng, chỉnh trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng dân cư; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng lên; an ninh trật tự, an toàn xã hội ổn định và thôn không có tệ nạn xã hội.

Một mùa xuân mới lại về, không khí xuân rạo rực, tươi vui gõ cửa mọi nhà và hiện hữu trên từng đường quê, ngõ xóm. Trong hơi ấm của mùa xuân, Lục Yên như bừng lên sức sống mới với những con đường mới phẳng phiu trải dài, những ngôi nhà cao tầng, những công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang... 

Thành tựu đó là do sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Lục Yên hôm nay đang khoác lên mình "chiếc áo mới”, với diện mạo NTM khởi sắc. Đến nay huyện có 11 xã đạt chuẩn NTM, 25 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn NTM, 17 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. 

Khắc Điệp

Tags nông thôn mới Lục Yên

Các tin khác
Đồng chí Nguyễn Văn Yên - Chủ tịch UBND xã Yên Thành (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với người dân thôn Khe Ngang về bê tông đường liên thôn.

Tháng 1/2023, xã Yên Thành, huyện Yên Bình tổ chức lễ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2022. Quá trình xây dựng NTM, xã đã vận động nhân dân hiến đất gần 30.000 m2 đất đồi rừng, ruộng, vườn tạp xây dựng cơ sở hạ tầng; huy động được hàng nghìn công lao động thực hiện nâng cấp và bê tông hóa gần 40 km/54,85 km đường giao thông các loại; trong đó, đường trục thôn, liên thôn có chiều dài 28,85 km đã bê tông hóa được 26,90 km, đạt 93,24%; đường ngõ, xóm dài 18,38 km đã bê tông được 13,52 km đạt 73,55%.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Trấn Yên xuống cơ sở vận động nhân dân xã Y Can phát triển kinh tế, xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Trấn Yên thường xuyên phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Nhiều hội viên Hội Nông dân xã Hán Đà trồng bưởi cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Yên Bình đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phát huy tinh thần đoàn kết, vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng NTM theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, tạo sự đồng thuận cao thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Bí thư Huyện ủy Yên Bình An Hoàng Linh (đứng giữa) tham gia vệ sinh môi trường, trồng hoa trong “Ngày cuối tuần cùng dân” tại thôn Loan Thượng, xã Tân Hương.

Năm 2023, huyện Yên Bình được tỉnh giao nhiệm vụ hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) sớm hơn 2 năm so với mục tiêu đề ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục