Lục Yên tăng tốc xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ ba, 22/8/2023 | 7:40:47 AM

YênBái - Thời gian qua, huyện Lục Yên chú trọng tuyên truyền lồng ghép nội dung triển khai tại các hội nghị bàn giải pháp xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Đồng thời, huy động mọi nguồn lực tập trung phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân.

Cây măng mai ở xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo và nâng cao tỷ lệ tiêu chí thu nhập của xã.
Cây măng mai ở xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo và nâng cao tỷ lệ tiêu chí thu nhập của xã.

Là một trong những xã nằm trong lộ trình đạt chuẩn NTM trong năm 2023, xã Tô Mậu đề ra nhiều chủ trương, chính sách tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện, nhất là đối với những tiêu chí khó. Nhờ đó, đến nay, xã đã đạt 16/19 tiêu chí. 

Ông Lương Văn Khiên - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Xác định việc XDNTM phải nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, thời gian qua, xã phát huy tối đa các nguồn lực, tranh thủ sự giúp đỡ của cấp trên, tạo điều kiện thu hút đầu tư từ bên ngoài, phát huy nội lực về trí tuệ của cả hệ thống chính trị, cộng đồng dân cư nhằm phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trong năm nay”.

Theo kế hoạch, năm 2023, huyện Lục Yên có 4 xã về đích NTM và 1 xã NTM nâng cao, 13 thôn NTM, 7 thôn NTM kiểu mẫu. Để đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra, huyện tập trung phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân; trong đó, tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án chăn nuôi trên địa bàn. 

Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP và đến nay, có 18 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Cùng đó, huyện nắm chắc tình hình hoạt động của doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nhất là các cơ sở sản xuất công nghiệp có đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động. 

Ông Trần Quốc Tuấn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: "Kinh tế phát triển, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và tham gia đóng góp tích cực vào xây dựng NTM cũng như xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông... góp phần đáp ứng yêu cầu sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, tổng vốn huy động thực hiện XDNTM trên địa bàn huyện đạt hơn 696 tỷ đồng; trong đó, vốn nhân dân đóng góp gần 16 tỷ đồng với nhiều phần việc cụ thể, thiết thực; qua đó, đã tạo sức lan tỏa với khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp”.

Bên cạnh đó, thời gian qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, huyện Lục Yên tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả khuyến khích hộ nghèo, xã nghèo phát huy nội lực, kết hợp với sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng để vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Từ đó, quá trình XDNTM luôn nhận được sự đồng thuận của nhân dân nên đã tập trung được các nguồn lực và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao mục tiêu đề ra. Đến hết tháng 6/2023, toàn huyện có 11 xã đạt chuẩn NTM, 25 thôn đạt chuẩn NTM và 17 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu; huyện đạt 2 tiêu chí huyện NTM. 

Có thể nói, qua nhiều năm triển khai chương trình XDNTM, đời sống mọi mặt của nhân dân trên địa bàn huyện Lục Yên có sự chuyển biến tích cực. Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư phát triển; cảnh quan môi trường nông thôn được quan tâm chỉnh trang; thu nhập của người dân ngày càng tăng và đem đến diện mạo thực sự đổi mới cho bộ mặt nông thôn của địa phương.

Hùng Cường

Tags Lục Yên nông thôn mới sản xuất OCOP

Các tin khác
Đường giao thông nông thôn mới tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc ngày càng khang trang, đồng bộ. Ảnh minh họa

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 211/QĐ-TTg sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 - 2025.

100% tuyến đường liên thôn trên địa bàn xã Hòa Cuông hiện đã được bê tông hóa, đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện.

Đón xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ và nhân dân xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên thêm hân hoan khi chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) nâng cao đã cán đích thành công.

Yên Bái là tỉnh đầu tiên trong cả nước đưa chỉ số đo lường hạnh phúc của người dân vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Người dân xã Hán Đà, huyện Yên Bình đến Bộ phận Phục vụ hành chính công xã giải quyết thủ tục hành chính.

Nâng cao chỉ số hạnh phúc (CSHP) cho người dân, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án, chính sách ở tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường... Đặc biệt, đã quan tâm bố trí nguồn lực và ban hành các chính sách cho phát triển kinh tế - xã hội vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân quyết tâm phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày càng hạnh phúc hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục