Văn Yên: Gốc Sấu hướng đến thôn hạnh phúc

  • Cập nhật: Thứ sáu, 6/10/2023 | 1:51:20 PM

YênBái - Hơn 10 năm trước, thôn Gốc Sấu thuộc xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên là một thôn người Mông nghèo. Lúc đó, chỉ có một nhà văn hóa thôn được xây dựng cấp 4, trong khi các ngôi nhà khác đều tạm bợ. Ngày nay, cụm dân cư Gốc Sấu có nhiều thay đổi, cuộc sống của người dân ngày càng ấm no.

Lãnh đạo xã Mỏ Vàng và người dân thôn Gốc Sấu chặt cây cối, bàn giao mặt bằng mở rộng tuyến đường Viễn Sơn - Mỏ Vàng.
Lãnh đạo xã Mỏ Vàng và người dân thôn Gốc Sấu chặt cây cối, bàn giao mặt bằng mở rộng tuyến đường Viễn Sơn - Mỏ Vàng.

Cú huých lớn nhất chính là xuất phát từ nhận thức. Cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy xã, sự điều hành linh hoạt, đúng pháp luật của chính quyền đã đưa chính sách của các chương trình mục tiêu quốc gia đi vào cuộc sống và người Mông Gốc Sấu cũng thay đổi nhận thức, tập quán canh tác, như: chủ động nguồn nước tưới tiêu cho đồng ruộng, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, sử dụng máy cày, máy bừa, máy phát cỏ, máy bào vỏ quế. 

Người dân khai thác tối đa các diện tích đất đồi rừng sản xuất trồng quế gen bản địa, mở hàng quán cung ứng hàng hóa thiết yếu, tham gia các lớp đào tạo nghề ngắn hạn, cho con đi học các trường chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. 

Một số hộ mạnh dạn dùng nguồn tiết kiệm của gia đình để mua thêm đất đai sản xuất tại thôn Giàn Dầu, thôn Trung Tâm. Với tinh thần người không nghỉ, đất không nghỉ, rồi cứ theo đó, cụm Gốc Sấu ngày một thay đổi, khang trang, giàu đẹp hơn. Từ chỗ 100% là hộ nghèo những năm 2010, đến nay, cụm dân cư Gốc Sấu chỉ còn 4/37 hộ nghèo, có tới 60% là hộ khá, giàu. Điển hình như hộ các ông: Vàng A Sâu, Ly Seo Pùa, Cư A Pao, Cư A Chỉnh có tài sản lên đến hàng chục tỷ đồng.

Khi kinh tế khá giả, nhiều hộ đã chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ nhau cùng phát triển sản xuất, nhất là kỹ năng, kinh nghiệm canh tác nông - lâm nghiệp, góp phần quan trọng xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu. 

Từ đây, nhiều hộ đã cho con theo học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Đây vừa là nguồn nhân lực chất lượng phục vụ phát triển kinh tế địa phương vừa là những quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. 

Theo đó, sau khi sáp nhập thôn Gốc Sấu và Khe Ngõa thành thôn Trung Tâm với 121 hộ, Chi bộ thôn có 15 đảng viên thì riêng cụm dân cư Gốc Sấu chiếm 37/124 (29,8%) về số hộ và chiếm 4/15 (26,7%) về số lượng đảng viên, là hạt nhân dẫn dắt mọi hoạt động, phong trào như: chung tay xây dựng nông thôn mới, "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, "Mỗi ngày, mỗi người một việc giúp làm sạch môi trường sống”... 

Người Mông Gốc Sấu không chỉ phát triển kinh tế hộ mà còn chung tay vì cộng đồng, sẵn sàng hiến hàng nghìn mét vuông đất hưởng ứng phong trào dịch rào, hiến đất mở mới tuyến đường Mỏ Vàng - Viễn Sơn năm 2021 và năm 2023 tiếp tục mở rộng. 

Điển hình như hộ các ông: Ly Seo Chúng, Ly Seo Xì, Ly Seo Vảng, Cư A Chỉnh, Ly A Phềnh, Cư A Phán. Tổng giá trị đất đai, tài sản người dân đã hiến mở mới và mở rộng tuyến Mỏ Vàng - Viễn Sơn ước khoảng trên 8 tỷ đồng. 

Ông Ly Seo Chúng chia sẻ: "Tuyến đường Mỏ Vàng - Viễn Sơn là mơ ước của cả đời tôi. Tôi không muốn con cháu mình lại tiếp tục phải đi trên những con đường lầy lội nữa”. 

Với người Mông cụm Gốc Sấu họ chỉ nghĩ đơn giản, việc gì có lợi cho dân tức là lợi cho mình, người thân, dòng tộc, cộng đồng dân cư sống quanh mình, lợi cho nước thì hết sức làm, còn việc gì có hại thì hết sức tránh.

Ông Đỗ Cao Quyền - Bí thư Đảng ủy xã Mỏ Vàng cho biết: "Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ lấy mô hình cụm dân cư Gốc Sấu làm mẫu để nhân rộng trên địa bàn, trước tiên là đối với thôn Khe Lóng 2, thôn Khe Lóng 3 và cụm dân cư Gốc Sung thuộc thôn Khe Đâm. Đây là những cụm dân cư, thôn có 100% là người Mông sinh sống, có các điều kiện tương đồng về thành phần dân tộc, văn hóa, phong tục, tập quán, song mức độ thuận lợi cho phát triển chưa bằng Gốc Sấu. Chính quyền địa phương cũng như mỗi người dân đều nỗ lực để người Mông trên địa bàn có cuộc sống hạnh phúc”.

Anh Dũng

Tags Mỏ Vàng Văn Yên hạnh phúc nhà văn hóa thôn hạnh phúc

Các tin khác

Yên Bái là tỉnh đầu tiên trong cả nước đưa chỉ số đo lường hạnh phúc của người dân vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Người dân xã Hán Đà, huyện Yên Bình đến Bộ phận Phục vụ hành chính công xã giải quyết thủ tục hành chính.

Nâng cao chỉ số hạnh phúc (CSHP) cho người dân, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án, chính sách ở tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường... Đặc biệt, đã quan tâm bố trí nguồn lực và ban hành các chính sách cho phát triển kinh tế - xã hội vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân quyết tâm phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày càng hạnh phúc hơn.

Người dân thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam. Ảnh minh họa

Ngày 16 tháng 02 năm 2024, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã ký ban hành Kế hoạch số 163-KH/TU của Tỉnh ủy Yên Bái về nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân Yên Bái năm 2024. Dưới đây, Báo Yên Bái trân trọng gửi tới bạn đọc toàn văn kế hoạch:

Làng Pang Cáng huyền ảo trong sương sớm.

Nằm ở độ cao hơn 1.300 mét so với mực nước biển, làng cổ Pang Cáng của người Mông xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn được mệnh danh là "Ngôi làng hạnh phúc trên mây" bởi vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của thiên nhiên và những nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân bản địa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục