Yên Bái nâng cao chất lượng tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/12/2023 | 7:47:23 AM

YênBái - Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới (NTM) gồm 19 tiêu chí, trong đó lĩnh vực văn hóa có 2 tiêu chí. Thời gian qua, các địa phương triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh việc thực hiện 2 tiêu chí về văn hóa. Qua đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Người dân tham quan hình ảnh trưng bày tại Nhà văn hóa xã Đại Đồng, huyện Yên Bình.
Người dân tham quan hình ảnh trưng bày tại Nhà văn hóa xã Đại Đồng, huyện Yên Bình.

 

>> Văn Chấn tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới


Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, những năm qua, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình đã quan tâm tới xây dựng cơ sở vật chất văn hoá và đời sống tinh thần cho người dân. Nhà văn hóa xã đã được xây dựng năm 2020 với tổng diện tích gần 400m2, trang thiết bị đầy đủ. Sân hoạt động thể dục thể thao của xã rộng 5.714m2 được xây dựng từ nguồn ngân sách và xã hội hoá, có thiết bị, dụng cụ thể dục thể thao phù hợp với phong trào thể thao quần chúng.

Trong những năm qua, cùng với sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước; sự ủng hộ giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, xã đã tích cực vận động nhân dân đóng góp tiền và công lao động để xây dựng nhà văn hóa và khu thể thao thôn, mua sắm các thiết chế văn hóa của thôn. Do vậy, đến nay 5/5 thôn đã xây dựng được nhà văn hóa; khu thể thao rộng từ 200 - 500 m2 đáp ứng tốt nhu cầu hội họp và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của thôn. 

Để nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nhân dân, xã Đại Đồng đã tập trung duy trì tốt các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao truyền thống của địa phương; 100% các thôn trên địa bàn xã đều thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của các đội văn nghệ, đội thể thao.

Hàng năm, xã tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu các môn thể thao truyền thống như: bóng đá, bóng chuyền, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, ném còn vào  dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ lớn như Ngày thành lập Đảng, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, ngày thành lập các đoàn thể... thu hút đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng.

Thông qua việc thực hiện tốt quy ước, hương ước, 100% số hộ gia đình trong xã đều thực hiện nghiêm túc các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo các quy định. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã thực sự lan tỏa rộng khắp và ngày càng đi vào chiều sâu. Thông qua phong trào, các thiết chế văn hóa được xây dựng, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao… Nhờ đó, đầu năm 2023, xã Đại Đồng đã đạt NTM nâng cao.

Có thể thấy, việc thực hiện tiêu chí văn hóa trong xây dựng NTM đã tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đa màu sắc trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nông thôn. Trong thời gian qua, tỉnh rất quan tâm tăng cường nguồn lực củng cố và phát triển hệ thống cơ sở vật chất văn hóa đảm bảo đạt chuẩn theo quy định.

Các địa phương chủ động bố trí nguồn lực lồng ghép vào các chương trình, đề án và huy động các nguồn lực xã hội hóa, vận động nhân dân địa phương thông qua việc hiến đất tạo mặt bằng, góp ngày công, kinh phí để sửa chữa, xây dựng nhà văn hóa… với phương châm "Người nông dân là chủ thể trong xây dựng NTM”.

Nhờ đó, diện mạo cơ sở vật chất văn hoá ở các địa phương thay đổi theo hướng tích cực. Yên Bái cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác tăng cường bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc, thực hiện đúng phương châm "biến di sản thành tài sản” phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. 

Các địa phương chú trọng đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa, trang thiết bị, cơ sở vật chất, xây dựng các khu vui chơi, giải trí trong cộng đồng, đặc biệt từ nguồn huy động trong dân. Hàng trăm đội văn nghệ quần chúng, câu lạc bộ nghệ thuật, câu lạc bộ thể dục thể thao tại các thôn, bản, tổ dân phố trong toàn tỉnh thành lập mới, duy trì hoạt động.

Đến nay, toàn tỉnh có 85,4% gia đình văn hóa đạt tiêu chí gia đình hạnh phúc; 39,3% thôn, bản, tổ dân phố văn hóa đạt tiêu chí thôn, bản, tổ dân phố hạnh phúc. Toàn tỉnh đã xây dựng được trên 500 câu lạc bộ gia đình hạnh phúc.

Đặc biệt, Yên Bái đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá "gia đình, thôn, bản, tổ dân phố hạnh phúc” làm cơ sở thực tiễn để nghiên cứu, xây dựng mô hình "xã, phường, thị trấn hạnh phúc”, "huyện, thị xã, thành phố hạnh phúc”, hướng tới mục tiêu xây dựng "tỉnh hạnh phúc”.

Việc tổ chức hiệu quả 2 tiêu chí văn hóa NTM góp phần hình thành môi trường văn hóa tốt đẹp, xóa dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, hạn chế những tác động tiêu cực, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và nâng cao chất lượng sống của nhân dân trong tỉnh.

Thanh Vy

Tags Yên Bái xây dựng nông thôn mới văn hóa bảo tồn tổ dân phố hạnh phúc

Các tin khác
Nhờ tích cực tham gia đóng góp xây dựng Nhà văn hóa, đến nay, nhân dân thôn Làng Già, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên đã có sân chơi thể thao, sinh hoạt cộng đồng rộng rãi, thoáng mát.

Là những người trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đảng, chính quyền ở cơ sở, những năm qua, đội ngũ bí thư chi bộ ở thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã luôn phát huy tinh thần nhiệt huyết, tận tâm, tận tụy với công việc, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng khu dân cư phát triển toàn diện về mọi mặt.

Các hộ dân TDP số 8, thị Trấn Cổ Phúc tham gia phân loại rác, bảo vệ môi trường

Là tổ được chọn làm điểm xây dựng tổ dân phố (TDP) văn minh ở thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, Chi bộ TDP số 8 đã huy động mọi nguồn lực, tập trung thực hiện để hoàn thành 9/9 tiêu chí theo quy định. Lựa chọn tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, hơn cả là sự chung sức, đồng lòng của bà con nhân dân trong tổ góp phần xây dựng mô hình TDP văn minh, hiệu quả.

Mô hình trồng tre Bát Độ ở xã Kiên Thành, Trấn Yên cho thu nhập cao được nhiều địa phương đến tham quan học tập.

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, trong đó tập trung nội dung xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

Mỗi buổi chiều, các sân nhà văn hóa của thị trấn Yên Thế lại đông kín người luyện tập, thi đấu giao hữu môn bóng chuyền hơi.

Triển khai đồng bộ giải pháp để nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân, thời gian qua, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân tạo nhận thức chung về việc xây dựng “thị trấn hạnh phúc” theo hướng mở, đảm bảo nguyên tắc “Tích cực - Tự nguyện - Hiệu quả”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục