Niềm tự hào của Hòa Cuông

  • Cập nhật: Thứ tư, 24/1/2024 | 2:06:47 PM

YênBái - Xã Hòa Cuông, huyện Trấn Yên những năm trở lại đây có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng lên, đường sá, nhà cửa khang trang; trụ sở, trạm xá, trường học được đầu tư xây dựng. Địa phương đã đạt danh hiệu nông thôn mới nâng cao, đang phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. Một trong những niềm tự hào của người dân Hòa Cuông chính là cả năm vừa qua, xã không một trường hợp nào vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý.

Cán bộ Công an xã Hòa Cuông tích cực nắm tình hình cơ sở.
Cán bộ Công an xã Hòa Cuông tích cực nắm tình hình cơ sở.


Tại buổi làm việc với phóng viên Báo Yên Bái, lãnh đạo Công an xã Hòa Cuông chia sẻ: "Báo cáo tình hình đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) của chúng tôi ngắn gọn lắm!”. Nói rồi, đồng chí diễn giải: "Năm 2023, trên địa bàn xã không có vụ việc nào phải khởi tố; dấu hiệu phạm tội: 0 vụ việc; kết thúc năm 2023 không có vụ việc nào đang tiếp tục giải quyết; năm 2023, trên địa bàn xã xảy ra 1 vụ phạm pháp hình sự nhưng cả đối tượng gây án và người bị hại đều là người địa phương khác; tình hình xuất, nhập cảnh trái phép không xảy ra; tình hình an ninh xã hội, an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn, an ninh dân tộc ổn định; tình hình cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn không xảy ra vụ việc nào”. 

Để có một vùng quê thanh bình như thế, phải có một quá trình dài với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và cả sự đồng tâm, hiệp lực của các cơ quan, đơn vị, của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong xã; trong đó, lực lượng công an đóng vai trò nòng cốt nhất.

Giống như nhiều địa phương khác, Hòa Cuông cũng phải đối mặt với những vấn đề về an ninh nông thôn như: xuất nhập cảnh trái phép, tội phạm về mua bán người, về ma túy; truyền đạo trái phép; tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư… Các thế lực thù địch tăng cường tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta. Chúng coi địa bàn nông thôn là một trong những trọng điểm để tấn công thông qua Internet với các nền tảng mạng xã hội… 

Đứng trước tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Hòa Cuông nhận thức rõ, một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải đảm bảo ANTT. Đó vừa là nhiệm vụ vừa là giải pháp và là mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngay từ đầu năm 2023, Công an xã đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã ban hành các văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ)”. Tổ chức phát động tập trung tại 2 thôn, duy trì việc phát động thường xuyên tại các thôn còn lại. Phong trào đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng người dân; từ đó, thu hút sự tham gia của người dân, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Tổ chức kiện toàn các tổ chức quần chúng tham gia giữ gìn trật tự ở cơ sở; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao chất lượng, hiệu quả của Phong trào nói chung và phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội nói riêng. Hiện nay, trên địa bàn xã duy trì hiệu quả 6 mô hình ANTT gồm: "Zalo an ninh”, "Camera an ninh”, "Trường học tự quản về ANTT”, "Cổng trường an toàn giao thông”, "2 không, 2 giữ”. 

Bằng tinh thần trách nhiệm của mình, lực lượng Công an xã duy trì ứng trực 24/24 giờ, tổ chức giải quyết thủ tục hành chính và tiếp nhận đầy đủ, xử lý kịp thời tin báo tố giác tội phạm và những thông tin liên quan đến ANTT do người dân cung cấp; tổ chức tuần tra vũ trang, nắm bắt tình hình, gọi hỏi, răn đe, giáo dục, cảm hóa… những người trong diện quản lý. 

Song song với việc tuyên truyền, cán bộ Công an xã Hòa Cuông thường xuyên có mặt tại địa bàn cơ sở, thăm hỏi, động viên nắm bắt tâm tư nguyện vọng và lắng nghe những ý kiến đóng góp của người dân; đồng thời, vận động, tuyên truyền bà con chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật, nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội. Tình cảm gắn bó giữa lực lượng công an với nhân dân như cá với nước, tất cả đều vì mục tiêu chung là giữ vững ANTT, vì sự bình yên, phát triển.

Những ngày này, người dân Hòa Cuông đang chuẩn bị đón tết Giáp Thìn thật đầm ấm và vui tươi. Vui xuân, đón tết nhưng Hòa Cuông vẫn đảm bảo gieo cấy lúa, trồng rừng vụ xuân thắng lợi; sẵn sàng cho Lễ hội đền Hóa Cuông thật chu đáo và không ngừng cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm cũng như phòng tránh tệ nạn xã hội.

Lê Phiên

Tags Xã Hòa Cuông huyện Trấn Yên an ninh trật tự

Các tin khác
Người dân xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình trồng rừng gỗ lớn, góp phần bảo vệ môi trường.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về trồng 1 tỷ cây xanh, giai đoạn 2021-2025 và Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II (FFF II) do Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên hợp quốc (FAO) tài trợ, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) Yên Bái đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân (ND) trồng và mở rộng diện tích rừng gắn với xây dựng tín chỉ carbon, góp phần mang lại môi trường sống xanh cho người dân.

Cán bộ, nhân dân thôn 7, xã Mường Lai, huyện Lục Yên tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Tỉnh Yên Bái tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu các tỉnh khu vực trung du miền núi Bắc về xây dựng nông thôn mới (NTM) với 106 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 70,7%; lũy kế toàn tỉnh có 36 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 10 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; thành phố Yên Bái được công nhận đô thị loại II trực thuộc tỉnh; 4/9 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Người dân Yên Bái tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao để nâng cao sức khoẻ và mức hưởng thụ văn hóa, làm cho cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Thời gian qua, mục tiêu phát triển vì hạnh phúc của nhân dân đã được tỉnh Yên Bái hiện thực hóa ở từng bước đi với những giải pháp cụ thể, linh hoạt, phù hợp và xuyên suốt. Những tiêu chí về một xã hội hạnh phúc mà ở đó người dân hài lòng với chất lượng cuộc sống, môi trường, nền hành chính… đã được đặt lên hàng đầu.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh tự tin giới thiệu sản phẩm STEM với các vị khách, các nhà tài trợ Hàn Quốc.

Mô hình “Trường học hạnh phúc” được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai từ năm 2019 và nhanh chóng được nhân rộng trong nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước, trong đó có Yên Bái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục