Văn Yên: Sản phẩm du lịch cộng đồng bản Tát, xã Nà Hẩu đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao

  • Cập nhật: Thứ năm, 14/4/2022 | 3:51:00 PM

YênBái - Sản phẩm du lịch cộng đồng Bản Tát, xã Nà Hẩu đăng ký xây dựng tiêu chuẩn OCOP năm 2021. Cuối năm 2021, sản phẩm du lịch cộng đồng bản Tát đã đạt được các tiêu chí và được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

Thác nước Nà Hẩu
Thác nước Nà Hẩu

Điểm nổi bật của sản phẩm này là có sự tham gia của người dân. Các sản phẩm dịch vụ được thiết kế, xây dựng dựa vào các nguồn lực sẵn có tại địa phương về văn hoá -  xã hội, cơ sở vật chất và con người tại bản Tát. Các hộ dân đã, đang và sẽ trực tiếp tham gia vào các hoạt động du lịch và hưởng lợi từ đó, cả trên khía cạnh kinh tế và xã hội, đặc biệt là bảo vệ môi trường thiên nhiên thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu. 

Không chỉ hấp dẫn du khách bởi phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, trữ tình, điểm du lịch cộng đồng Bản Tát, Nà Hẩu còn là nơi hội tụ sắc màu văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng của đồng bào dân tộc Mông. 

Đến Nà Hẩu, du khách sẽ được hòa mình trong lễ hội Tết rừng, múa khèn, múa gậy tiền của đồng bào Mông; được thưởng thức những món ăn dân dã mang đậm bản sắc dân tộc, được chế biến bởi bàn tay khéo léo của những người dân Mông bình dị và mến khách.

Tại bản Tát hiện nay đã có một số hộ dân tại thôn đã đầu tư kinh doanh dịch vụ homestay với cơ sở vật chất hoàn chỉnh, đủ điều kiện để đón du khách trong nước và khách nước ngoài.….Du khách đến dừng chân, nghỉ dưỡng sẽ được hoà mình cùng nhịp sống thường nhật và những sinh hoạt văn hoá của người dân bản địa. 

Đến với điểm du lịch cộng đồng bản Tát, du khách có thể chọn các hình thức leo núi  hoặc thăm bản làng người Mông, tìm hiểu về nghề nấu rượu ngô men lá của người Mông và các nghề thủ công truyền thống như rèn nông cụ, đan lát, dệt vải và thêu. Du khách cũng sẽ được cung cấp các dịch vụ du lịch cộng đồng như nhà lưu trú, ẩm thực (mèn mén, rượu ngô, gà cẩm và các món ăn từ rau rừng), văn nghệ, hướng dẫn viên…với chất lượng và dịch vụ tốt nhất.

Thu Nhài (Trung tâm TT-VH huyện Văn Yên)

Tags Sản phẩm du lịch cộng đồng Văn Yên Bản Tát Nà Hẩu dịch vụ Homestay

Các tin khác
Các đại biểu, du khách hòa cùng điệu Dậm thuông tại Lễ hội Cầu mùa xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn.

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, huyện Văn Chấn đã đón 10.300 lượt du khách, trong đó có 2.100 lượt khách quốc tế, 8.200 lượt khách nội địa; doanh thu du lịch đạt 9,27 tỷ đồng> Đây là những những tín hiệu vui cho phát triển du lịch địa phương.

Ảnh minh họa

Từ ngày 06/03/2024 - 30/03/2024, Vietnam Airlines sẽ tăng gấp đôi tần suất các chuyến bay đến Điện Biên nhằm phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2024, hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Múa Dậm thuông trong Lễ hôi Xo may, xã Mường Lai.

Từ lâu, lễ hội đầu xuân đã được xem là nét văn hóa truyền thống đáng quý của dân tộc Việt Nam. Cũng như các địa phương, ở Lục Yên, việc tổ chức các lễ hội không chỉ đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần mà còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa, giá trị truyền thống của dân tộc.

Lễ hội đền Đông Cuông năm 2024 diễn ra an toàn, trang nghiêm, đảm bảo đúng theo nghi lễ truyền thống.

Cùng với cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, tươi đẹp, Yên Bái có nhiều lễ hội xuân truyền thống của đồng bào các dân tộc mang đậm bản sắc văn hóa, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Để mang đến cho nhân dân và du khách mùa lễ hội an toàn, văn minh, các ngành, địa phương trong tỉnh đã làm tốt công tác tổ chức, quản lý Nhà nước tại các di tích, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các trường hợp tổ chức hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục