Huyện Trạm Tấu khởi động hành trình leo núi Tà Xùa, Tà Chì Nhù năm 2022

  • Cập nhật: Chủ nhật, 25/9/2022 | 3:23:17 PM

YênBái - Sáng 25/9, UBND huyện Trạm Tấu đã tổ chức Chương trình khởi động hành trình leo núi Tà Xùa, Tà Chì Nhù. Đây là hai ngọn núi đứng trong top 15 ngọn núi cao nhất Việt Nam mà bất cứ dân leo núi cũng như những người ham chinh phục luôn mong ước được trải nghiệm trên những cung đường đầy khó khăn, thử thách và đẹp như lạc vào tiên cảnh.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Trong chương trình này, Ban tổ chức đã lựa chọn tour leo núi khám phá đỉnh Tà Chì Nhù trong thời gian 2 ngày 1 đêm. Mặc dù đêm và sáng trên địa bàn huyện Trạm Tấu có mưa lớn song Chương trình khởi động hành trình leo núi Tà Xùa, Tà Chì Nhù vẫn nhận được sự quan tâm, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Từ rất sớm, hơn 20 khách du lịch tham gia tour du lịch trải nghiệm đã có mặt tại sân vận động trung tâm huyện với đủ hành trang cần thiết để tham gia trải nghiệm, tạo khí thế sôi nổi trước thời điểm chinh phục leo núi Tà Chì Nhù.


Lãnh đạo UBND huyện Trạm Tấu tặng Huy chương kỷ niệm cho du khách tham gia hành trình leo núi.


Hai đỉnh Tà Chì Nhù độ cao 2.979 m và Tà Xùa 2.875 m so với mực nước biển. Đây là hai ngọn núi đứng trong top 15 ngọn núi cao nhất Việt Nam mà bất cứ dân leo núi cũng như những người ham chinh phục luôn mong ước được trải nghiệm trên những cung đường đầy khó khăn, thử thách và đẹp như lạc vào tiên cảnh.

Đỉnh Tà Chì Nhù là đỉnh núi cao nhất của huyện Trạm Tấu, đỉnh núi cao thứ 6 của Việt Nam, nằm trong khối núi Pú Luông thuộc dãy Hoàng Liên Sơn. Hành trình leo núi sẽ từ trung tâm huyện di chuyển qua xã Hát Lừu, xã Xà Hồ, qua bản Cang Chi Khúa thuộc thôn Sáng Pao, lên khu vực khai thác mỏ chì  14,5 km. Hết đường xe cơ giới và bắt đầu leo núi, từ chân núi lên tới đỉnh cột cờ trên đỉnh núi là khoảng 10km. 

Trong hành trình leo núi, quý vị sẽ được ngắm những biển mây trắng bồng bềnh, chảy tràn các thung lũng, quấn quanh sườn núi hòa quyện cùng gió và nắng trên tạo nên khung cảnh cực kỳ hùng vĩ, nên thơ. Đặc biệt từ trung tuần tháng 9 hàng năm, du khách không chỉ có dịp leo núi để săn mây mà còn để đón mùa hoa Chi pâu (hay còn gọi là hoa Mật rồng) bát ngát sườn núi mang sắc tím đặc trưng khiến nhiều người liên tưởng đến những cánh đồng oải hương châu Âu.


Đoàn du khách tham gia chinh phục đỉnh núi Tà Chì Nhù, huyện Trạm Tấu.


Đỉnh Tà Xùa được mệnh danh là "thiên đường” mây trong lòng những con người đam mê trekking. Với những dốc núi cheo leo, uốn lượn, đường đèo hiểm trở, quanh co. Chinh phục được đỉnh Tà Xùa chính là thành quả của việc khám phá những giới hạn mới của bản thân. Thời điểm đẹp nhất trong năm để nhìn thấy đại dương mây trời cuồn cuộn xuất hiện trên nền trời xanh biếc là từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau. 

Với những tiềm năng du lịch được thiên nhiên ban tặng, huyện Trạm Tấu đang tập trung khai thác sản phẩm du lịch cộng đồng để duy trì bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc như suối khoáng  nóng; sản phẩm đặc thù leo núi trải nghiệm tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công, đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ; sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, ẩm thực dân tộc...

Trong những năm gần đây, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện đã có nhiều khởi sắc, lượng du khách đến Trạm Tấu ngày một tăng, các hoạt động du lịch ngày một phát triển và dần theo hướng chuyên nghiệp, tạo được sự hài lòng cho du khách tới trải nghiệm.

Chương trình khởi động hành trình leo núi Tà Xùa, Tà Chì Nhù năm 2022 cũng là cơ hội để huyện Trạm Tấu  khai thác tiềm năng du lịch, sớm hoàn thành mục tiêu thu hút trên 80.000 lượt du khách, doanh thu trên 50 tỷ trong năm 2022.

 Lộc Chầm – Trung Quân 
(Trung tâm TTVH Trạm Tấu)

Tags Trạm Tấu leo núi Tà Xùa Tà Chì Nhù

Các tin khác
Các chàng trai, cô gái trong trang phục truyền thống rước mâm cỗ, dâng cỗ từ Đình Chạng đến khu vực tế lễ tại sân vận động trung tâm xã Phong Dụ Thượng.

Sáng nay - 25/2 (tức 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên đã tổ chức Lễ hội Lồng tồng, thu hút đông đảo nhân dân và du khách gần xa. Đây là lễ hội độc đáo của người Tày, mang theo thông điệp cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội đền Đại Cại diễn ra trong ngày 15, 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn.

Hôm nay - 24/2 (tức 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên đã diễn ra Lễ hội đền Đại Cại năm 2024 thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham dự.

Sáng 24/2 (tức Rằm tháng Giêng Âm lịch), Đền Mẫu Nam Cường (phường Nam Cường, thành phố Yên Bái) đã tưng bừng khai hội.

Du lịch Mù Cang Chải (Yên Bái) thu hút nhiêu du khách trong và ngoài nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị 08/CT-TTg ngày 23/2/2024 về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững thời gian tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục