Lục Yên sẵn sàng cho Lễ hội Đền Suối Tiên

  • Cập nhật: Thứ ba, 31/1/2023 | 4:17:48 PM

YênBái - Ngày 2/2/2023 (tức 12 tháng Giêng), Lễ hội Đền Suối Tiên, xã Tô Mậu - một trong những lễ hội lớn của huyện Lục Yên dịp đầu năm sẽ được tổ chức. Công tác chuẩn bị cho Lễ hội đang được tích cực triển khai.

Luyện tập phần rước lễ.
Luyện tập phần rước lễ.

Tại khu vực hồ Tô Mậu nơi sẽ diễn ra hội đua thuyền, là một trong những hoạt động được tổ chức trong Lễ hội Đền Suối Tiên, một chiếc cầu tầu đang được gấp rút hoàn thiện, song song với đó là những chiếc thuyền mới được đóng xong và đang được hạ thuỷ. Các thành viên trong tiểu ban Lễ hội đang làm việc rất nghiêm túc, khẩn trương từ việc bố trí đường đua, chỗ đứng để khán giả đến xem và cổ vũ.

Ông Hoàng Quynh – Ban tổ chức Lễ hội Đền Suối Tiên cho biết: Tham gia hoạt động đua thuyền sẽ có 10 đội thi đến từ 5 thôn, trong đó có 5 đội nam và 5 đội nữ. Từ trước tết, các thôn đã ra sức luyện tập. Đây là một trong những hoạt động được người dân mong chờ, Tiểu ban phần hội đã tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để hoạt động diễn ra an toàn, vui tươi.

Cùng với hoạt động của phần hội, phần lễ cũng đang được các đội tế, đội văn nghệ…say sưa tập luyện chuẩn bị. Đội tế gồm các thành viên là hội viên hội người cao tuổi, dù đã có kinh nghiệm từ những lần tổ chức trước nhưng vẫn dành thời gian tập luyện từ trước tết. 

Bà Đoàn Thị Mến – Ban tổ chức Lễ hội Đền Suối Tiên cho biết thêm: Tương tự, các thành viên trong đội văn nghệ cũng tập luyện rất hăng say từ nhiều ngày trước và đến nay đã nhuần nhuyễn, sẵn sàng cho Lễ hội. Hoạt động chuẩn bị cho phần lễ và hậu cần đã lên được kế hoạch tổng thể với việc chuẩn bị kịch bản, đạo diễn chương trình phần rước lễ, các tiết mục văn nghệ khai hội, tăng âm loa đài, ánh sáng, lễ vật…


Cổng Đền Suối Tiên

Lễ hội Đền Suối Tiên xuân Quý Mão 2023 được tổ chức vào ngày 2/2/2023 (tức 12 tháng Giêng). Bên cạnh hoạt động rước lễ, dâng hương, thực hiện các nghi lễ tại Đền là phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao như: chơi bịt mắt đánh trống, kéo co, đẩy gậy; hội đua thuyền; giao lưu văn nghệ....

Lễ hội Đền Suối Tiên góp phần gìn giữ, phát huy, giá trị bản sắc văn hóa , thúc đẩy phát triển du lịch tâm linh trên địa bàn huyện Lục Yên.
Mai Huyên - Duy Khánh

Tags Lục Yên Lễ hội Đền Suối Tiên

Các tin khác
Mùa hoa sơn tra trên bản Lùng Cúng, xã Nậm Có trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Để làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch nhằm thu hút du khách đến thăm quan, trải nghiệm, thời gian qua, 5 huyện gồm Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn của tỉnh Yên Bái và Mường La, Bắc Yên của tỉnh Sơn La đã tổ chức liên kết, hợp tác trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc.

Lãnh đạo huyện Văn Yên tham quan các đội thi chế biến món ăn

Sáng 26/3, tại Khu nghỉ dưỡng Công ty TNHH Nam dược Đại Phú An, tổ dân phố 10, thị trấn Mậu A, UBND huyện Văn Yên tổ chức Ngày hội "Đặc sắc ẩm thực vùng quế" huyện Văn Yên lần thứ nhất, năm 2023.

Từ thành phố Bắc Kạn, theo Quốc lộ 3 hướng Cao Bằng chừng 9km sẽ tới Khu Di tích lịch sử thanh niên xung phong Nà Tu, thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông. Đây chính là nơi bắt nguồn của 4 câu thơ nổi tiếng Bác Hồ tặng thanh niên: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc.

Tối 24/3, Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch” diễn ra tại không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục