Gỏi da bò

  • Cập nhật: Thứ hai, 21/5/2007 | 12:00:00 AM

Gỏi da bò là có thể coi là món ăn đặc trưng của thị trấn Phú Phong, huyện Sơn Tây, tỉnh Bình Định. Chọn da bò non mềm, trộn gỏi chua ngọt với gừng, chanh. Món gỏi ăn kèm bánh tráng mè đen.

Để làm món gỏi da bò phải chọn loại bò non vì bò càng non da càng non và mềm, 1kg da bò có thể đủ cho 10 -12 người ăn, gọi là "lai rai với từng ly rượu Bầu Đá - đất Quang Trung".

Rửa thật sạch da bò nhiều lần bằng nước muối sinh lý 9% và có ít nước chanh quả tươi. Sau đó dùng dao lam cạo hoặc nhổ sạch lông rửa thêm 2-3 lần nữa với nước muối có pha thêm nước chanh tươi.

Da bò khô, sạch thái mỏng càng mỏng càng ngon, càng dẻo, giòn. Thắng dầu phụng có hành khô và tỏi thái mỏng giã nhỏ.

Các nguyên liệu ăn kèm có rau húng quế, rau răm, lá củ hành tươi, ngò thơm, rau bắp chuối, củ hành tây, rất ít lá chanh non tất cả thái nhỏ. Đậu phộng rang giòn giã vừa nhỏ, hạn chế tinh dầu nếu giã nát nhỏ.

Vài lát gừng giã nhỏ pha với nước chanh tươi (nếu không có chanh thì thay bằng giấm thanh), bột hạt tiêu khô, bột ngọt, ít đường ăn và muối, vài lát ớt đỏ thái mỏng. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào thau trộn đều, trong quá trình trộn cho thêm nước mắm chanh, gừng ớt, đường. Ăn gỏi da bò phải có bánh tráng gạo có mè đen nướng giòn, có nước chấm.

Gỏi da bò ngon và rất bổ, nhưng cũng rất khó tìm, chỉ có nơi nào có lò mổ xẻ bò... tìm được mảng da ngon để làm gỏi. Ở Bình Định phải lên các lò mổ bò, heo ở thị trấn Phú Phong huyện Tây Sơn, Bình Định. Cũng có thể gọi món gỏi da bò là đặc sản của vùng đất Tây Sơn - quê hương của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ - Quang Trung.

(Theo VHNT ăn uống)

Các tin khác
Vực sâu, núi cao, mây phủ bốn bề.

Ở đỉnh cao 3.099m của núi Nga My, nhìn xuống lòng chảo sâu cao nguyên Thanh - Tạng bao quanh mây phủ, núi đồi trập trùng, trăm hoa đua nở, có cảm giác mình thật bé nhỏ trước thiên nhiên.

Thác Bản Giốc.

Hoạt động này được tổ chức nhằm mục đích quảng bá du lịch, giới thiệu tiềm năng và các sản phẩm du lịch của địa phương, qua đó thúc đẩy hợp tác giao lưu buôn bán, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.

Người ta gọi bánh bèo có lẽ vì hình dáng mỏng mảnh, tròn trịa như chiếc lá bèo. Cũng có người đùa rằng vì bánh... rẻ như bèo, du khách đến chợ quê nào cũng có, người nghèo đến đâu cũng có thể ăn được. Nhưng thực tế, món đặc sản Việt Nam này có năng lượng không... "bèo" tí nào.

Làm mắm.

Nước mắm rươi Trà Vinh rất ngon. Nước mắm ấy chỉ chan cơm gạo trắng cũng có thể ăn mãi quên no.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục