Quảng Bình phát hiện thêm 22 hang động mới

  • Cập nhật: Thứ hai, 15/4/2024 | 9:11:50 AM

Ngày 14/4, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, qua đợt khảo sát, thám hiểm hang động trong phạm vi Vườn và 2 huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa mới đây, đoàn thám hiểm hang động Anh-Việt Nam phát hiện được 22 hang động mới mang lại nhiều giá trị về địa chất, địa mạo và có nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Một hang động mới được phát hiện (Ảnh: Đoàn thám hiểm hang động)
Một hang động mới được phát hiện (Ảnh: Đoàn thám hiểm hang động)

Theo đó, trong tháng 3/2024, đoàn thám hiểm hang động Anh-Việt Nam hợp tác với Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng tiến hành khảo sát và thám hiểm các hang động tại tỉnh Quảng Bình.

Đoàn gồm có 12 chuyên gia thám hiểm khu vực Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và vùng lân cận của 2 huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa.

Kết quả đoàn khảo sát, thám hiểm đã ghi nhận thêm 22 hang động mới và 3 hang động khảo sát bổ sung với tổng chiều dài 3.550m.

Các hang động khảo sát có chiều dài từ 30 đến 572m, trong đó có 4 hang dài nhất, gồm: Hang Va (516m), Hang 12/2 Dry (404m) thuộc Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng; hang Vuc Hung (430m) thuộc vùng đệm của Vườn; hang Ong Dau (572m) ở xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa. Chiều cao cửa hang khoảng 46 đến 550m, độ sâu 32-154m.

Xét về khu vực phân bố thì vùng lõi Vườn quốc gia này có 7 hang động được khảo sát với chiều dài 1.415m; vùng đệm có 7 hang động với chiều dài 1.027m; khu vực phụ cận thuộc xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa) có 11 hang động được khảo sát, chiều dài 1.108m.

Theo Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, các hang động mới được phát hiện của đoàn thám hiểm hang động Anh-Việt Nam chỉ mới nằm trong phạm vi nghiên cứu tiếp cận, xác định vị trí, mô tả sơ bộ.

Do đó cần phải khảo sát, nghiên cứu chuyên sâu để làm rõ hơn giá trị, qua đó có những nhận định chính xác trong việc bảo tồn và khai thác bền vững cảnh quan và số hang động mới phát hiện.

Tuy nhiên, việc ghi nhận thêm 22 hang động ở Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và các vùng phụ cận có ý nghĩa quan trọng nhằm làm rõ thêm giá trị nổi bật về địa chất, địa mạo của khu vực, qua đó khẳng định giá trị nổi bật toàn cầu của quần thể khối núi đá vôi cổ, khổng lồ, hùng vĩ, rộng lớn nhất Đông Nam Á này.
(Theo NDO)

Các tin khác
Hang Sơn Đoòng của Việt Nam là một trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới.

Mới đây, tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong (Trung Quốc) đã vinh danh hang Sơn Đoòng của Việt Nam là một trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới.

Cảnh đẹp như tranh ở Thác Bản Giốc.

Thác Bản Giốc (tỉnh Cao Bằng) với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tựa chốn tiên cảnh vừa được Tạp chí du lịch quốc tế Travel+Leisure gọi tên trong 21 thác nước đẹp nhất thế giới.

Các doanh nghiệp, địa phương sẵn sàng đón mùa cao điểm du lịch biển, đảo.

Đón mùa cao điểm du lịch biển, đảo năm 2024, các doanh nghiệp, địa phương đã chuẩn bị những sản phẩm du lịch đặc sắc cùng điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, nhân lực để phục vụ du khách.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu cho lãnh đạo 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ.

Tối 18/5, tại Quảng trường 8/5, Trung tâm hành chính huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục