Các món ăn đậm hương quê

  • Cập nhật: Thứ ba, 9/10/2007 | 12:00:00 AM

Mang hương vị đặc trưng của biển, những món ăn dân dã dưới đây không kém phần hấp dẫn và có thể khiến cả nhà phải trầm trồ về tài nấu nướng của bạn.

Nem ốc

Nguyên liệu: Ốc bươu ta 1 kg, giò sống 100 g, mộc nhĩ 30 g, lá chanh, rau răm, hạt tiêu, mì chính vừa đủ, bánh đa cuốn 1 tệp.

Cách làm: Ốc làm sạch luộc chín, khêu ruột, rửa sạch và thái nhỏ. Mộc nhĩ đem ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Trộn đều các gia vị với giò sống, thịt ốc, sau đó, cuốn lại thành nem, chiên vàng trong dầu ăn nóng già. Nem ốc chấm với nước mắm chua ngọt rất ngon.

Ảnh: Tiêu Dùng.

Xôi rô đồng

Nguyên liệu: Gạo nếp ngon 0,5 kg, cá rô đồng to 0,5 kg, hạt tiêu, mì chính vừa đủ.

Cách làm: Cá rô làm sạch, nướng chín, để nguội bóc lấy thịt xào với hành khô, tiêu, mì chính cho quyện đều. Gạo nếp ngâm kỹ, vo sạch để ráo, rắc thêm chút muối đồ chín. Sau đó rắc phủ thịt rô đồng đã xào chín lên mặt xôi sao cho đều, đẹp mắt.

Ảnh: Tiêu Dùng.

Gỏi sứa

Nguyên liệu: Sứa 0,5 kg, dứa 1 quả nhỏ, khế xanh 1 quả to, chanh 1 quả, rau kinh giới, ớt, tỏi, đường, hạt tiêu vừa đủ.

Cách làm: Sứa làm sạch, trần qua nước sôi. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái chỉ. Khế xanh thái chỉ. Tỏi, ớt băm nhỏ vắt lấy nước cốt. Rau kinh giới thái nhỏ. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu trên với gia vị sao cho đều, thêm chút đường, muối vừa ăn. Để 10 phút cho ngấm rồi bày ra đĩa.

Ảnh: Tiêu Dùng.

Canh ghẹ rau muống

Nguyên liệu: Ghẹ 1 con, rau muống trắng 1 mớ, ngổ, muối, mì chính, tỏi, muối vừa đủ.

Cách làm: Ghẹ làm sạch, chặt làm 4 (bỏ đầu chân, đầu càng). Phi thơm tỏi, cho ghẹ và gia vị vào xào lăn thật đều. Chế nước dùng vào đun sôi. Chờ ghẹ chín cho rau muống vào. Trước khi bóc ra cho thêm chút rau ngổ để dậy mùi thơm.

(Theo VnExpress)

Các tin khác

“Tú Lệ gạo trắng nước trong Ai lên đến đó thì không muốn về” YBĐT - Câu ca như mời gọi du khách tìm về Tú Lệ, mảnh đất miền Tây của tỉnh Yên Bái, nơi được ví như cao nguyên Đà Lạt với phong cảnh hữu tình bên những cánh đồng lúa vàng óng phơi màu trong nắng và những câu chuyện thần bí của tộc người Thái xưa kia.

Không gian thoáng đãng với tiết trời se lạnh, những rừng cây ngập sắc lá vàng rơi những ngôi nhà cổ, bảo tàng cổ... mang lại mùa thu Hàn Quốc đầy lãng mạn.

Không biết món cốn xại, xá bấu ra đời tự khi nào, chỉ biết rằng trên vùng đất Bạc Liêu món ăn này đã trở thành một đặc sản không thể thiếu trong đời sống của những người Hoa nơi đây.

Xuất phát từ cuộc sống lao động sản xuất của các dân tộc thiểu số vùng cao, nhiều trò chơi đã hình thành, phát triển từng bước thành những môn thể thao hấp dẫn, phù hợp với điều kiện từng nơi. Những trò chơi thể thao thể hiện được sức mạnh và sự khéo léo rõ nhất là bắn nỏ, đua ngựa, đẩy gậy, đi khà kheo và ném còn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục