"Vẹm hấp vang" - một nét văn hóa ẩm thực Pháp

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/2/2008 | 12:00:00 AM

Mỗi nơi có một cách chế biến vẹm khác nhau, có thể là nướng, hấp, hay tẩm bột rán, tuy nhiên người Pháp lại có một cách chế biến con trai rất đặc biệt. Đó là trai hấp rượu vang trắng hoặc đỏ.

Trên thế giới có rất nhiều giống vẹm khác nhau. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các đầu bếp, những con vẹm có vỏ màu xanh hoặc đen thường rất ngon vì thịt của nó màu sậm và ngọt. Cũng giống như những loại thủy/hải sản khác, những con vẹm phải còn sống khi chế biến thì thịt mới ngon và thơm. Bạn chỉ cần cầm con vẹm lên, vỏ bên ngoài sẽ tự động khép lại khi có bất cứ tác động nào từ bên ngoài, đó là con vẹm còn sống. Như vậy bạn có thể bỏ đi những con vẹm đã bị hỏng để đảm bảo món ăn của mình sẽ thật hấp dẫn. Sau khi được nấu chín theo cách riêng của bạn, vỏ vẹm sẽ tự động mở ra để bạn dễ dàng thưởng thức phần thịt rất ngọt bên trong.

Mùa đông nào cũng thế, khách sạn Metropole Hanoi bắt đầu phục vụ món đặc sản “Vẹm hấp vang” kiểu Pháp. Những con vẹm được nhập khẩu từ châu Âu có hương vị rất đặc trưng và thơm ngon sẽ được bếp trưởng Boris Cuzon chế biến theo nhiều kiểu khác nhau. Cùng với món vẹm hấp vang, bạn có thể thưởng thức những món xào kiểu Pháp với công thức chế biến riêng của khách sạn.

Hãy tưởng tượng, bạn đang ngồi trong quán cà phê giữa Paris hào hoa nếm những con vẹm ngọt đậm, nhấm nháp cùng một ly rượu vang trắng khi đang ở ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội. Cũng thú vị lắm thay khi nhìn ngắm dòng người đang hối hả như thoi đưa trên phố Ngô Quyền. Tháng 2 này, La Terrasse mời bạn ghé qua thưởng thức một nét văn hoá ẩm thực này tại Pháp.

(Theo HNMĐT)

Các tin khác
Cùng nối rộng vòng xoè.

YBĐT - Tối 13/2 (tức mùng 7 tết), dòng người cuồn cuộn đổ về Quảng trường trung tâm, người mỗi lúc một đông thêm vì ở đây diễn ra chương trình khai mạc lễ hội với những tiết mục đặc sắc nhất và mới lạ nhất.

Xôi ngũ sắc – đặc sản của núi rừng Tây Bắc.

YBĐT - Về Mường Lò, mảnh đất miền Tây của tỉnh Yên Bái những ngày đầu xuân, du khách không chỉ được đắm chìm trong cảnh sắc êm ả của núi rừng Tây Bắc mà còn được đắm say trong điệu khắp điệu xoè, cùng thưởng thức các món ăn dân dã đặc sản của người Thái Mường Lò như cơm lam, xôi ngũ sắc.

Trong các hội làng Phú Thọ, chúng ta được thấy những sinh hoạt văn hóa dân gian phản ánh hình thái xã hội nông nghiệp khi các làng chạ đã định hình với các công xã láng giềng đông vui.

YBĐT - Đền Đông Cuông từ lâu đã nổi tiếng là ngôi đền linh thiêng, thu hút đông đảo nhân dân cả nước đến dâng hương trong những ngày đầu năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục