Ốc gạo tiềm thuốc bắc

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/5/2008 | 12:00:00 AM

Lâu nay, các đầu bếp khéo tay miền Tây đã chế biến ốc gạo thành nhiều món ăn ngon: gỏi ốc trộn bưởi, cơm dừa; ốc cháy mỡ tỏi; ốc lẩu mắm; ốc um nước dừa, ốc rang bơ, gỏi cuốn ốc. Gần đây, lại có thêm món ốc gạo tiềm thuốc bắc.

Muốn làm món ăn này, trước hết phải chọn những con ốc gạo còn tươi sống đem về ngâm với nước gạo vo hoặc nước lã có pha chút ớt cay để kích thích cho ốc nhả hết chất bùn dơ ra ngoài. Sau đó cho vào nồi (tốt nhất là nồi đất) hầm chung với ít nước, muối và các vị thuốc bổ dưỡng: táo tàu (vị ngọt, tính ôn, bổ tỳ, ích khí); kỷ tử (vị ngọt, tính bình, bổ toàn diện); đảng sâm (ý muốn là thay cho nhân sâm); hoài sơn (vị ngọt, tính bình, trị khó tiêu); thục địa (bổ thận) và nhãn nhục... (tổng cộng 200g cho một ký ốc). Thời gian hầm khoảng 30 phút là dùng được.

Mùa hè oi bức mà thưởng thức món ốc gạo hầm thuốc bắc, ngoài thịt ốc, uống cả nước canh, vị thơm ngon, nồng nàn.

Cũng cần nói thêm, thịt ốc gạo ngon nhất vào khoảng tháng 5 âm lịch. Thời điểm này con ốc mập ú, thịt thơm, béo, giòn và chứa nhiều dinh dưỡng. Do đó, vào dịp tết Đoan ngọ bà con ở quê hay tổ chức đổ bánh xèo với nhưn ốc gạo, nấu cháo ốc gạo hoặc bánh tráng cuốn ốc gạo để vui đãi khách.

(Theo SGTT)

Các tin khác

Mướp hương thơm phong vị đất đai vườn nhà nông, lại xào cùng loại hến sống ở đáy nước đậm đà phù sa thì ai xa quê làm sao quên được. Hến xào mướp hương đi cùng gia vị củ hành tây và lá hành ta, không quên điểm thêm hương nồng của tỏi.

Đến Huế vào dịp này, du khách sẽ được thưởng thức một “Đêm Hoàng cung” sống động tại Đại Nội, cùng nhiều sinh hoạt văn hóa cung đình. Non nước mộng mơ, vẻ trầm mặc của Huế sẽ níu chân du khách.

Nằm chênh vênh trên triền núi cao quanh năm mây phủ, bên những bản người Mông của xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần (Hà Giang) khu di tích đá cổ chạm khắc các hình vẽ có cách đây cả nghìn năm. Khác với di tích đá cổ ở Sa Pa (Lào Cai), bãi đá cổ Nấm Dẩn còn được ít người biết đến nhưng về mức độ tập trung của di tích và vẻ đẹp các hình vẽ cùng những điều bí ẩn quanh các phiến đá thì không kém phần hấp dẫn.

Huyện đảo Lý Sơn chẳng những có nhiều đặc sản nổi tiếng của biển như mực, ốc, vẹm... mà còn có một món ăn thật ý vị của đồng quê. Ðó là gỏi tỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục