Món rau xôi nộm tổng hợp của người Thái Tây Bắc

  • Cập nhật: Thứ sáu, 13/6/2008 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Món này người Thái ở Tây bắc gọi là “Phắc nửng chụp”. Đây là một món ăn truyền thống, rất độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng lại rất lạ miệng với thực khách. Bởi vậy, đây còn là món được dùng đãi khách quí, hoặc dành cho những ngày vui lớn. Với tôi, dù đã ở Tây Bắc gần ba mươi năm, đã được thưởng thức món rau xôi nộm tổng hợp bao lần, vậy mà mỗi khi có dịp đều không bỏ lỡ, bởi mỗi lần được thưởng thức lại khám phá thêm được nét thi vị trong món ăn tưởng chừng dân dã, nhưng lại ẩn chứa cả hồn cốt ẩm thực của một dân tộc.

Mâm cỗ cúng của đồng bào Thái không thể thiếu
món rau xôi. (Ảnh: Thanh Ba)
Mâm cỗ cúng của đồng bào Thái không thể thiếu món rau xôi. (Ảnh: Thanh Ba)

Người Thái là một dân tộc sành ăn, rất giỏi trong chế biến thức ăn, mỗi người con gái Thái không chỉ giỏi làm nương, quay xa dệt vải, thêu thùa, mà còn là những nội trợ tài hoa, “nướng quả ớt thơm mùi đĩa chẻo, đụng vào khung cửi vải thành hoa, tung nắm tấm thành ra đàn gà” (dân ca Thái).

Người Thái Tây Bắc có tập quán xôi, có thể nói hầu hết các món ăn đều được chế biến bằng cách xôi. Cơm nếp xôi để trong coóng khẩu để cả ngày đi rừng, lên nương vẫn dẻo thơm; rau xôi thêm ngọt lại đỡ mất chất; thịt, cá xôi thêm đậm đà ngọt ngào... Người Thái có nhiều cách xôi: “Nửng xá chíp” - xôi chín tới, “nửng pưới” - xôi nhừ...

Với món rau xôi tổng hợp, các mẹ các chị lựa hàng chục các loại rau cỏ quanh ruộng, vườn nhà như: cỏ mần trầu - “phắc nhả hút”, rau bướm - “phắc hạk”, bồ công anh - “phắc mướk”, rau má - “phắc nóok”, rau cải xoong - “phắc cát choong”, rau ngót - “phắc ót”, rau dớn - “phắc cút nặm”, rau bợ - “phắc ven”, rau cải - “phắc cát”, “phắc hôm” - rau dền, “phắc tanh” - rau tòm bóp, cỏ thài lài trắng - “nhả tai lít”, lá đu đủ - “phắc hống”, rau thì là - “phắc hom chík”, quả cà dại - “mák quạnh”...

Các loại rau, quả và gia vị này được chọn hái theo một tỷ lệ thích hợp đã được tinh chọn theo kinh nghiệm từ bao đời, mà ngay từ khi còn nhỏ theo mẹ, chị ra đồng, lên nương hái rau đã được chỉ bảo tận tình để món xôi có hương vị hài hòa; các vị đắng, chát, cay, ngọt, bùi hòa quyện với nhau, làm cho món rau xôi bình dị đạt được độ thơm ngon nhất. Đặc biệt, không thể thiếu hạt sẻn - “mák khén” nướng chín giã nhỏ, gừng - “mák khinh” giã nhuyễn, hành - “hom búa” và vỏ dổi - “năng hăm” để tăng vị thơm cay, những gia vị này trộn đều với rau rồi xôi.

Dụng cụ để xôi gọi là “hay phắc”, tức là xôi rau, được làm bằng ống bương “mạy phiêu”. Khi xôi chín, rau vẫn xanh ngắt, mềm, tỏa hương thơm dịu. Món này khi ăn chấm với “mẳm pa” - tức là mắm cá, hoặc “chẩm chéo” - một loại đồ chấm rất thơm và cay, hoặc “tương tời” - một loại tương của người Thái thì tuyệt hảo, dùng đưa cơm hoặc đưa cay đều rất vào. Thực khách dù chỉ một lần được thưởng thức món rau xôi tổng hợp này thực sự bị chinh phục, bởi chỉ bằng thứ rau bình dị, quen thuộc mà sao lại ngon đến như vậy. Miếng rau vừa thơm, vừa bùi, ngọt dịu, thoáng một chút vị đắng, chát nhưng chỉ đủ làm vị giác thoáng chút ngỡ ngàng, rồi dịch vị tứa ra ngọt trên đầu lưỡi. Thực khách đi từ thích thú này tới sự ngạc nhiên khác, rồi gật gù khi ngộ ra rằng: Món ngon nhiều khi đâu phải chỉ là sơn hào hải vị!.

Bây giờ mỗi lần du khách lên Tây bắc, không mấy ai bỏ lỡ dịp được thưởng thức món rau xôi tổng hợp, bởi tiếng thơm của món ngon này cứ một truyền mười, nhất là khi lại được tận hưởng món ăn độc đáo này trong một khung cảnh thanh bình nên thơ, đậm mầu huyền thoại của đại ngàn Tây bắc. Món ăn dân dã, tinh túy của núi ngàn được các cô gái Thái thổi hồn, gửi cả vào đó tấm lòng nồng hậu, hiếu khách và khi các cô gái cất tiếng hát mời rượu - “khắp mơi lảu”: “Một chén như là ngàn chén/ rượu uống ba năm miệng vẫn còn thơm...”, du khách nâng chén rượu ngon, như tan trong tiếng suối reo gió hát của thiên nhiên hùng vĩ, nguyên sơ. Tâm hồn chợt rung lên một cung đàn sâu lắng về tình yêu quê hương, đất nước, thêm trân trọng nâng niu từ những điều tưởng chừng rất bình dị quanh ta.

Vân Hiền

Các tin khác
Đến Bắc Hà một lần, để rồi nhớ mãi không quên.

YBĐT - Cách thành phố Lào Cai gần 70km theo hướng Đông Bắc, nằm ở độ cao trên 1000m so với mặt nước biển, Bắc Hà được mệnh danh là "cao nguyên trắng". Nơi đây là xứ xở của mận Tam hoa nổi tiếng, vào mùa xuân cả vùng ngập tràn một màu trắng thanh khiết của hoa lê, hoa mận.

Đây sẽ là điểm thu hút đông đảo khách du lịch người nước ngoài.

YBĐT - Ngòi Tu giờ không còn đơn thuần là một thôn của xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Địa danh này đã trở thành điểm đến của nhiều bè bạn gần xa, nhất là du khách là người nước ngoài.

Vua hồi cung

Sáng 10-6, lễ hội tái diễn tế đàn Xã Tắc - lễ hội cuối cùng trong chuỗi lễ hội tại Festival Huế 2008 đã được tổ chức trang nghiêm và trọng thể. Trong hệ thống tế lễ của triều Nguyễn xưa, tế Xã Tắc là lễ tế quan trọng chỉ sau lễ tế Nam Giao (tế Trời).

Trên các nẻo đường du lịch

Nhiều khách du lịch đã từng tới Đắc Lắc nói với chúng tôi: Nếu đã đặt chân đến Buôn Ma Thuột mà chưa một lần tìm tới Buôn Đôn, hồ Lăk thì coi như chưa bao giờ đến Đắc Lắc !

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục