Món cá lòng tong
- Cập nhật: Thứ năm, 26/6/2008 | 12:00:00 AM
Khi mùa nước nổi bắt đầu dâng ở các tỉnh đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu, thì miệt hạ lưu sông Cửu Long dòng sông như mênh mông hơn. Đó cũng là thời điểm bắt đầu mùa cá lòng tong.
|
Cá lòng tong xưa nay được người dân ta dùng để kho, kho khô hoặc kho nước với tiêu bột ăn cơm nóng đã ngon lắm rồi. Nhưng nếu cá được kho khô với chút mỡ cùng một nhúm tiêu bột thì cái ngon trước tiên là cái ngon thị giác do mình cá bóng nhẫy những mỡ một cách hấp dẫn. Người dân đồng bằng sông Cửu Long còn dùng cá lòng tong đá (loại lòng tong to con) để chiên hoặc nướng. Làm theo cách này, người ta "ăn suông" khi chấm cá với nước mắm trong giằm chút ớt hiểm xanh, hoặc nếu muốn ngon hơn thì chấm với nước mắm pha chế giấm, tỏi, đường ăn kèm với nhúm rau thơm. Vị ngọt của cá, mùi thơm của rau hòa quyện vào tận tâm can tì phế thận.
Nhưng lòng tong còn được chế biến thành một món ít ai biết được. Món này tuy ngon độc đáo nhưng thực hiện lại rất đơn giản. Đó là lòng tong nấu canh đọt cóc. Bắc nồi nước lên bếp. Cá làm sạch, để ráo. Khi nước sôi, cho cá và một nhúm đọt cóc đã được rửa sạch vào. Nước sôi vài dạo, nêm mắm muối, bột ngọt vừa ăn, nhấc xuống, múc ra tô, rắc ngò om xắt nhỏ lên. Gắp con cá lòng tong chấm nước mắm ớt, cắn một miếng, cảm nhận được hai vị: vị ngọt của cá và vị chua độc đáo của đọt cóc. Không giống như vị chua của me, vị chua của lá me, vị chua của lá giang, vị chua của bần, vị chua của cơm mẻ… vị chua của đọt cóc lâng lâng cảm khoái lan dần khắp người khi ta húp một muỗng nước canh. Lại nữa, cái mùi thơm sảng khoái khứu giác của hai loại rau mùi càng làm cho món ăn thêm phần thú vị. Bữa cơm này nếu được ăn chung với cá lòng tong kho mỡ trong một chiều mưa gió lành lạnh thì không gì thích bằng.
(Theo TNO)
Các tin khác
Lễ hội biển Brest 2008, diễn ra từ ngày 11 đến 17-7 tại cảng Brest, Cộng hòa Pháp, với sự tham gia của 26 quốc gia. Ðây là một trong những lễ hội về biển lớn nhất châu Âu được tổ chức bốn năm một lần.
Nếu ăn trái cây trước bữa cơm khoảng 10 phút, bạn sẽ hấp thu được nhiều vitamin. Chất chua trong hoa quả cũng giúp bạn ngon miệng khi vào bữa.
Muốn làm làm mềm thịt bò, bạn chỉ cần cho thêm một chút muối khi nấu. Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, bạn muốn ăn liền mà không phải hầm lâu, hãy cho vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đá hoặc cái thìa nhôm.
Lên cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai), du khách không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của thiên nhiên mà còn được thưởng thức những món ăn vừa ngon vừa lạ để rồi không thể nào quên mỗi lúc ra về.