Ốc sên nướng - món ngon của người Mường

  • Cập nhật: Thứ hai, 7/7/2008 | 12:00:00 AM

Những con ốc sên hoa vằn bò trên lá cây, ăn các loại lá và nhả nhớt khi bò đi. Nó là loại ốc sên to hơn con ốc nhồi, trên vỏ có những vệt màu nâu nhìn thoáng giống ốc hương. Ngày nhỏ, bọn trẻ chúng tôi thường nhặt những con ốc sên đó ném đi vì nhìn phát khiếp.

Thế nhưng sau khi được những bàn tay khéo léo của người Mường chế biến thì món ốc sên nướng trở thành đặc sản khoái khẩu và không thể quên nếu đã trót một lần thưởng thức.

Kẽm Hem - một địa danh thuộc tỉnh Hòa Bình. Chỉ là một ngọn núi nhỏ nơi trước kia hàng ngàn năm vẫn còn là biển. Dấu tích của nó vẫn còn một “vết” sóng vỗ sâu hàng mét. Ngay dưới chân núi, một gia đình người Mường sinh sống với một nếp nhà sàn mới dựng lại vài năm. Anh Đinh Công Điển, chủ nhà kể khi mà người Mường nơi đây đua nhau phá nhà sàn đem bán rồi xây nhà gạch thì anh dựng lại nhà sàn. Sau một cơn mưa rào đầu hè 2008, chúng tôi ghé thăm Kẽm Hem, thăm ngôi nhà sàn anh Điển, người đàn ông thuộc dòng dõi “Đinh Công”. Món ăn anh thiết đãi chúng tôi một đĩa ốc sên hoa nướng rắc lá chanh. Thoạt nhìn, đĩa ốc sên trông giống đĩa gan chim cút xào nhưng đã được chủ nhà giới thiệu ngay “ốc sên đấy”. Nhắp thử một miếng mới thấy cái vị thơm giòn ngon đến lạ. Món ốc sên nướng chấm nước mắm, ăn cùng lá chanh đưa đẩy hết cả chai rượu lúc nào chả biết.

Theo hướng dẫn của anh Điển, con ốc sên hoa chỉ ăn lá cây và uống nước mưa, sương nên rất lành. Nó di chuyển bằng cách bò nên nhiều nhớt, đó là thứ cần làm sạch. Con ốc sên được đập vỡ vỏ, chỉ cắt lấy phần thịt lưỡi phía đầu, ruột gan vứt hết. Phải làm nó ở bờ suối, nơi có nước chảy càng nhiều càng tốt. Tiếp theo lại phải rửa thịt ốc cùng dấm hoặc mẻ rửa cho sạch hẳn nhớt. Nướng qua cho ốc săn lại và có mùi thơm. Dùng thịt ốc đã nướng này chế biến các món như ốc xào, nướng. Lá chanh thái chỉ rắc lên. Cũng có thể làm theo cách của người Kinh hay chế biến ốc nhồi như om chuối đậu. Ốc sên nướng có thể chấm nước mắm, tương ớt, tùy khẩu vị. Món ăn dân dã và không phải ai cũng dám thưởng thức này lại là món khoái khẩu không thể quên nếu đã một lần trót... nếm.

(Theo HNMĐT)

Các tin khác

Lên du lịch Lào Cai vào mùa hè du khách sẽ có dịp được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú nhưng còn nhiều nét hoang sơ của những thác nước trên vùng núi cao.

Núi Long Đầu nhìn từ ngọn Thiên Ấn
ở phía đông nhìn lên.

Long Ðầu là ngọn đồi nằm gần đường Thiên lý bắc nam xưa kia (sau là quốc lộ 1) ở bờ tả sông Trà Khúc, giữa thị trấn Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi ngày nay.Hình núi trải dài, đến giáp sông Trà Khúc thì nhô cao như đầu rồng.

Chuột ở đồng bằng sông Cửu Long có nhiều loại: chuột cơm to bằng cườm tay trở lại, mình nâu, ức trắng, thịt thơm, mềm, ăn lúa. Chuột dừa chuyên sống ở trên đọt dừa, khoét trái, ăn cơm dừa, giống như chuột cơm; chuột cống nhum, mình to bằng bắp tay, lông đen, thịt dẻ, ngọt, ăn lúa và khoai củ.

Lươn rất bổ, nhưng trước khi ăn phải nấu chín kĩ.

Cách chế biến lươn thông dụng nhất hiện nay là lươn xào. Tuy nhiên, cách này dễ làm ký sinh trùng trong thịt lươn sẽ không chết nếu xào không kĩ. Chúng theo đường miệng vào gây bệnh cho cơ thể người

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục