Xôi đường

  • Cập nhật: Thứ hai, 9/2/2009 | 12:00:00 AM

Ở miền Trung, xôi đường là món quen thuộc trong các ngày giỗ, tết... Nguyên liệu nấu xôi đường gồm nếp, đậu đen, đường bát... Sau khi nấu xong, mang hỗn hợp này cho vào cái khuôn bằng gỗ có lót lá chuối để ép lại cho chặt, sau đó rắc mè, đậu phụng rang lên trên bề mặt của xôi đường cho đẹp và hấp dẫn.

Món xôi đường màu sắc tuy không đẹp nhưng có vị bùi của đậu, vị ngọt thanh của đường bát. Tuy nhiên muốn nấu xôi đường thơm ngon, hấp dẫn, không nhão và để lâu được thì cần phải có tay nghề. Có nhiều bánh xôi đường để lâu trên 10 ngày mà vẫn thơm ngon.

(Theo SGTT)

Các tin khác

Nhân lễ giỗ tổ ngành tóc năm Kỷ Sửu 2009, tối 10-2 tại nhà hàng Quốc Thanh sẽ diễn ra lễ hội “Kanac – Tóc xuân 2009”. Điểm nhấn của lễ hội là màn trình diễn cắt và bới tóc trên sân khấu kết hợp hiệu ứng âm nhạc, ánh sáng sôi động và màu sắc của 16 nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp, trong đó có nhà tạo mẫu tóc Đài Loan (Trung Quốc) Peter Chiu.

Liền anh, liền chị hát quan họ tại hội Lim.

Vào dịp đầu xuân (12, 13, 14 tháng Giêng), người dân khắp vùng Kinh Bắc cùng đông đảo du khách thập phương lại nô nức về dự hội Lim (xã Lũng Giang, huyện Tiên Du - Bắc Ninh). Ai cũng mong muốn được hòa trong không khí tưng bừng của những trò chơi dân gian và được đắm mình trong câu hát giao duyên đậm đà nghĩa tình của người quan họ.

Trong ngày cuối cùng của lễ Newala, Nhà Vua xuất hiện, gương mặt bôi đen bằng một thứ thuốc, đội một chiếc mũ lông chim màu đen, đeo thắt lưng bạc bằng da khỉ, dùng cỏ xanh phủ quanh người.

Khai mạc hội xuân Yên Tử 2009.

Ngày 4-2 (mùng 10 tháng Giêng), tại xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí (Quảng Ninh), Lễ khai hội Yên Tử đã diễn ra trong tiếng nhạc Long âm, cùng tiếng trống khai hội… Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành TƯ, tỉnh Quảng Ninh và gần 6 vạn khách đã về dự lễ. Đây là lễ hội được tổ chức hằng năm và có quy mô lớn, kéo dài suốt 3 tháng xuân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục