5 món ăn dưỡng sinh ngày nóng bức

  • Cập nhật: Thứ sáu, 4/5/2012 | 8:28:58 AM

Theo Đông y, cần dựa theo sự thay đổi của thời tiết để điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp, như vậy cơ thể mới có thể khoẻ mạnh. Mách bạn những món ăn dưỡng sinh dưới đây giúp giảm mệt mỏi do thời tiết.

Phòng cảm nắng, trị đau họng : Cháo hoa kim ngân

 

Nguyên liệu: Kim ngân hoa 30g, gạo tẻ 50g, nước 300ml.

 

Cách làm: Kim ngân hoa vị ngọt, tính hàn, hương thơm mát, đun sôi, rồi cô lấy 150ml nước. Sau đó cho gạo tẻ vào nấu thành cháo.

 

Ngày ăn 2 lần sáng tối, có thể phòng ngừa chứng cảm nắng, đau đầu, đau họng. Người bị bệnh tim, người cao huyết áp cũng có thể dùng.

 

Thanh nhiệt, giải nắng nóng: Cháo lá sen

 

Nguyên liệu: Lá sen tươi 1 lá, gạo tẻ 100g, đường phèn lượng vừa đủ, nước 500g.

 

Cách làm: Lá sen rửa sạch, cắt nhỏ, đun sôi chắt lấy 150ml nước. Sau đó cho thêm gạo tẻ, đường phèn nấu thành cháo.

 

Mỗi ngày ăn 2 lần sáng tối. Lá sen hương thơm, có công hiệu thanh nhiệt, giải nắng, giải khát, làm giảm huyết áp, giảm cân…Món cháo lá sen là liều thuốc thanh nhiệt, giải cảm không tồi cho ngày nắng nóng.

 

Nhiệt nóng: Nước đậu xanh

 

Nước đậu xanh là thức uống dưỡng sinh có tác dụng bổ sung nước, lợi khí, giải cảm nắng, giải khát. Đậu xanh tính mát, vị ngọt, có công hiệu thanh nhiệt, giải độc, trừ hoả.

 

Nguyên liệu: Đậu xanh 85g, nước 1.3 lít.

 

Cách làm: Ngâm đậu xanh trong nước 30 phút, sau đó cho vào máy xay thành nước, thêm đường để dùng.

 

Cơ thể suy nhược: Cháo tây dương sâm



 

Tây dương sâm hay còn gọi là hoa kỳ sâm, có tác dụng ngăn ngừa mệt mỏi, thiếu oxy. Khi cảm thấy miệng khô, khát, toàn thân mệt mỏi, thiếu sức lực, bạn cũng có thể cho thêm một ít tây dương sâm vào cháo hoặc hầm xương để ăn.

 

Nguyên liệu: Tây dương sâm 3g, táo tàu 10 quả, gạo nếp 100g.

 

Cách làm: Rửa sạch tây dương sâm, ngâm nước qua 1 đêm, sau đó cắt nhỏ. Táo tàu rửa sạch, cho vào nồi cùng gạo nếp và tây dương sâm đã được ngâm đun với lượng nước vừa đủ trong 40 phút  là có thể dùng.

 

Trị táo bón: Cháo vừng đen

 

Vừng có tác dụng nhuận tràng, thông tiện, trị táo bón. Ngoài ra, với hàm lượng protein và chất béo không bão hoà phong phú, vừng còn giúp ổn định lượng đường trong máu, có tác dụng bảo vệ khớp, làm đẹp da.

 

Nguyên liệu: Vừng đen 30g, gạo tẻ 100g.

 

Cách làm: Rang vừng đen khô cho đến khi nứt. Sau đó nấu vừng đen cùng gạo tẻ thành cháo. Có thể ăn bất kỳ lúc nào trong ngày.

 

(Theo Dân Trí)

Các tin khác
Du khách nước ngoài ở làng Ngòi Tu – Vũ Linh. (Ảnh Sở VH-TT & DL Yên Bái)

YBĐT - Dịp lễ 30/4 - 1/5 vừa qua và kỷ niệm 4 năm ngày thành lập, tại thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, Công ty TNHH LAVIE Vũ Linh đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống thu hút hàng nghìn du khách thập phương trong, ngoài tỉnh, khách quốc tế tham gia.

Từ ngày 28-4 đến 2-5, du khách trong nước và quốc tế đến vịnh Hạ Long sẽ được miễn vé tham quan. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hà Quang Long (giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Ninh) cho biết việc này nhằm tri ân những du khách, bạn bè quốc tế đã bình chọn cho vịnh Hạ Long.

Tối 28-4, tại thị xã biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức sự kiện "Tuần Văn hóa - Du lịch Sầm Sơn 2012" với chủ đề "Sầm Sơn - sắc mới" để khai trương mùa du lịch 2012 và gắn với lễ công bố quyết định công nhận thị xã Sầm Sơn là đô thị loại III.

Cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng và khí hậu trong lành, nếu được đầu tư, nơi đây sẽ là một khu nghỉ mát, du lịch hấp dẫn.

YBĐT - Năm 2011, lượng khách du lịch đến với hồ Thác Bà và tỉnh Yên Bái tương đối khiêm tốn, tổng lượng khách đạt 357.000 lượt (trong đó khách nội địa đạt 349.000 lượt, khách quốc tế đạt 17.800 lượt), ngành kinh tế du lịch chưa đóng góp cho phát triển kinh tế nói chung và nâng cao đời sống người dân trong vùng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục