Khi ô tô đang chạy có nên hạ kính không?

  • Cập nhật: Chủ nhật, 17/9/2023 | 8:25:00 AM

Nhiều người có thói quen hạ kính khi ô tô đang chạy. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, hạ kính ô tô khi đang chạy khiến thính giác của người ngồi trong xe bị ảnh hưởng đến và chịu ô nhiễm không khí từ bên ngoài.

Mở cửa xe trong lúc đang lưu thông trên đường đồng nghĩa với việc tài xế cũng như hành khách trên xe sẽ tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn trong không khí. 

Từ một thực nghiệm đo nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong xe khi hệ thống HVAC (sưởi ấm, thông gió và điều hoà) đang bật. Kết quả là các hạt có hại giảm 80% khi cửa sổ đóng và quạt được bật.

Thông thường, bộ lọc không khí trong cabin cũng giúp lọc đáng kể các loại ô nhiễm. Tuy nhiên, việc sử dụng chế độ tuần hoàn không phải lúc nào cũng được khuyến khích, đặc biệt là ở những nơi có nhiệt độ bên ngoài xe cao hơn. Thay vào đó, các chuyên gia cho rằng lái xe trong giờ thấp điểm có thể giúp giảm mức độ phơi nhiễm ô nhiễm không khí xuống 91% vào buổi sáng và 40% vào buổi tối.

Lựa chọn tốt nhất là sử dụng xe có điều hoà không khí hoặc chuyển sang các dòng xe chạy điện mới, không thải khí trực tiếp ra môi trường. 

Ảnh hưởng đến thính giác

Xe ô tô thường tạo ra nhiều tiếng ồn trong lúc vận hành. Mỗi loại động cơ xe trên những dòng xe khác nhau sẽ tại ra nhiều tiếng ồn khác nhau. Ví dụ, động cơ xăng tạo ra tiếng ồn 85 dB, trong khi động cơ lai hybrid, động cơ điện hoặc động cơ 4 xi-lanh nhỏ có thể yên tĩnh hơn. Ngoài ra cản gió, tiếng gió rít khi xe đang chạy làm tăng đáng kể tiếng ồn.

Đặc biệt, nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm tiếng ồn ở các thành phố chính là hoạt động giao thông vận tải. Một chiếc xe đi ngang qua cũng có thể tác động âm thanh lên tới 100 dB trong giây lát. Đây là hiệu ứng Doppler, hiệu ứng này sẽ khuếch đại âm thanh lên tới mức cực độ, âm thanh càng to hơn khi hạ cửa sổ xe.

Vì vậy, các chuyên gia cũng khuyến khích tài xế không nên hạ kính cửa sổ khi ôtô đang chạy vì nó dễ làm mất tập trung, không đảm bảo an toàn khi lái xe. Nếu cần mở cửa sổ để bớt ngột ngạt, hãy mở khi lái xe vào giờ thấp điểm hoặc trong lúc dừng xe để hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm không khí và tiếng ồn.

Bên cạnh đó, trường hợp có trẻ em ngồi trong ô tô thì việc không hạ cửa kính nên được ưu tiên, bởi lẽ trẻ con đôi khi nghịch ngợm có thể vô tình thò đầu ra ngoài nếu cửa sổ mở. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu chẳng may xảy ra va chạm hay bất ngờ xảy ra sự cố.

(Theo CLO)

Các tin khác
Xe đạp điện của Pi-Pop.

Startup Pháp Pi-Pop giới thiệu xe đạp điện lắp siêu tụ điện thay vì pin lithium, mang đến những chuyến đi hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Xe hybrid sẽ trở nên bền bỉ, tin cậy với người dùng.

Với hạ tầng cơ sở hiện nay tại Việt Nam, các chuyên gia đều nhận định sản phẩm hybrid sẽ phù hợp với nhiều người tiêu dùng.

Doanh số bán tăng vọt trong quý II nhờ bàn giao xe cho Công ty cho thuê ôtô điện GSM, bên mua phần lớn xe của VinFast.

Toyota Việt Nam (TMV) chính thức ra mắt mẫu Yaris Cross hoàn toàn mới tại thị trường Việt Nam.

Ngày 19/9, Toyota Việt Nam (TMV) chính thức ra mắt mẫu Yaris Cross hoàn toàn mới, với mức giá từ 730 - 850 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục