Thanh tra giao thông Yên Bái nỗ lực góp sức bảo đảm trật tự an toàn giao thông

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/5/2023 | 7:31:52 AM

YênBái - Thời gian qua, lực lượng thanh tra giao thông (TTGT), ngành giao thông vận tải Yên Bái đã tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông (ATGT) tới nhân dân đồng thời triển khai đồng bộ các hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm giao thông.

Lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách trong dịp cao điểm.
Lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách trong dịp cao điểm.

Được giao phụ trách địa bàn rộng với 4 huyện, thị phía Tây của tỉnh nên Đội TTGT số 2 luôn bám sát các chỉ đạo, kế hoạch của tỉnh và Sở Giao thông - Vận tải để chủ động triển khai kịp thời công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) , nhất là trong những dịp cao điểm. 

Ông Nguyễn Bằng Quyên - Đội trưởng Đội TTGT số 2 cho biết: "Đơn vị được giao phụ trách 125 km quốc lộ, 91 km tỉnh lộ thuộc địa bàn 4 huyện, thị phía Tây. Với địa hình rộng, nhân lực mỏng nên đơn vị thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, người dân để nắm bắt, kịp thời xử lý các vi phạm liên quan đến hành lang ATGT đường bộ. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ, các hành vi vi phạm chở hàng hóa quá trọng tải của phương tiện, quá tải trọng cầu, đường,... Qua đó, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, làm giảm và hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra”. 

Được biết, cùng với Đội TTGT số 2, lực lượng TTGT đã tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các giải pháp để thiết lập lại hành lang ATGT đường bộ. Trong 5 tháng đầu năm 2023, lực lượng TTGT đã kiểm tra trên 2.220 trường hợp, phát hiện 1.702 trường hợp vi phạm, nhắc nhở yêu cầu tự tháo dỡ, thu dọn, giải tỏa, khắc phục ngay 1.660 trường hợp, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 62 trường hợp. 

Để bảo đảm TTATGT, nhất là trong dịp tết Nguyên đán, nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng TTGT triển khai kế hoạch kiểm tra chuyên đề tại các bến xe; yêu cầu các lái xe khách ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ và các điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng ô tô. 

Lực lượng cũng tăng cường kiểm tra lưu động, trong đó kiểm tra các xe vận chuyển khách liên tỉnh, nội tỉnh; tập trung kiểm tra xử lý các hành vi dừng xe, đón trả khách không đúng quy định, không có sổ nhật trình vi phạm về thể lệ vận tải hành khách công cộng; giám sát hoạt động của các bến xe, kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ các ngày lễ, tết của các đơn vị quản lý bến xe về chất lượng dịch vụ, niêm yết giá vé, kế hoạch tăng cường phương tiện phục vụ nhân dân và kiểm tra, xử lý các phương tiện dừng đỗ không đúng nơi quy định gây ùn tắc giao thông. 

Ông Đỗ Văn Nam - Chánh TTGT, Sở Giao thông Vận tải tỉnh cho biết: "Cùng với công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng TTGT thường xuyên phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật về giao thông tới các trường học; tuyên truyền ATGT lưu động tới các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; phát hàng nghìn tờ rơi cho người tham gia giao thông tại các bến xe, nhà ga và trên tuyến đường thủy nội địa. 

Thông qua đó, các quy định pháp luật về giao thông đã được phổ biến rộng rãi đến nhân dân; ý thức của người tham gia giao thông từng bước được nâng lên, nhất là tại khu vực nông thôn. Cùng với tuyên truyền, lực lượng TTGT triển khai đồng bộ các giải pháp thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATGT”.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình tai nạn giao thông, thời gian tới, lực lượng TTGT tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm hiệu quả hơn trong công tác tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy nội địa. Trong đó, tập trung xử lý xe lưu thông quá tải trọng cho phép; các phương tiện vận tải đón, trả khách không đúng nơi quy định; các bến đò ngang sông vi phạm về điều kiện hoạt động; vi phạm hành lang ATGT đường bộ như xây dựng công trình nhà ở, lều, quán, công trình tạm thời khác, lấn chiếm lòng, lề đường đặt biển quảng cáo, biển hiệu, họp chợ, kinh doanh, buôn bán...

Hùng Cường

Tags Ngành giao thông vận tải Yên Bái an toàn giao thông thanh tra giao thông tuyên truyền phổ biến tuần tra kiểm soát xử lý

Các tin khác
Gia đình thất thần bên di ảnh của 3 người thân.

Trong lúc cho con xuống xe, bé Yến vô tình đụng vào tay ga, xe máy phi vào hàng rào xi măng khiến 4 người trong gia đình thương vong.

Sở Giao thông vận tải Yên Bái đề nghị các địa phương, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng giao thông, bảo trì đường bộ tiến hành rà soát, điều chỉnh thiết kế lan can phòng hộ nửa cứng (hộ lan tôn sóng có đệm chống va) các tuyến đường thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Ban Bí thư vừa ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới. Sau đây là toàn văn Chỉ thị.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh người dân cung cấp

Ô tô chở 5 người, bất ngờ mất lái lao xuống hồ nước bên đường ở Hà Tĩnh, làm 2 nạn nhân tử vong tại chỗ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục