Ô tô cá nhân sắp tới có thể bắt buộc phải lắp camera giám sát hành trình

  • Cập nhật: Thứ hai, 18/9/2023 | 2:09:26 PM

Bộ Công an đề xuất ô tô cá nhân cũng cần lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe.

Camera hành trình, loại hỗ trợ ghi cả trước và sau, được gắn trên một chiếc ô tô cá nhân
Camera hành trình, loại hỗ trợ ghi cả trước và sau, được gắn trên một chiếc ô tô cá nhân

Trong dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ đang lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân trước khi trình Quốc hội xem xét, Bộ Công an có đề xuất một trong những điều kiện để xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đó là cần có thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe, dữ liệu, hình ảnh bảo đảm an toàn hành trình.

Nếu quy định trên có hiệu lực, như vậy ô tô cá nhân sắp tới có thể cũng bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát hành trình. Nó sẽ tác động tới khoảng 4 triệu ô tô cá nhân đang lưu hành trên cả nước. Khi Luật được ban hành cũng sẽ đi kèm các quy định, chế tài xử lý nếu chủ xe vi phạm.

Trước đó, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh người lái xe là yêu cầu bắt buộc đối với ô tô kinh doanh dịch vụ vận tải, kể từ tháng 7/2023. Dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình, camera giám sát trên các xe vận tải được truyền tải về hệ thống phần mềm của Cục Đường bộ Việt Nam để phục vụ công tác quản lý.

Thực tế, dù chưa bắt buộc nhưng nhiều ô tô cá nhân hiện nay đã lắp camera hành trình. Loại cơ bản nhất bao gồm một "mắt" để ghi hình phía trước. Các dòng cao cấp hơn có thể quay được cả trước và sau, tích hợp thông tin vị trí tương đối, ước tính vận tốc theo dữ liệu GPS, ghi hình cả khi xe đang dừng dỗ…

Tuy nhiên, dữ liệu của camera hành trình trên xe cá nhân chủ yếu để giúp chủ xe giải quyết các vấn đề pháp lý khi không may xảy ra va chạm, tai nạn… Đây cũng là thắc mắc của không ít người dân về quyền riêng tư, khi nếu quy định bắt buộc phải lắp camera hành trình thì dữ liệu có phải chuyển về cơ quan quản lý hay chia sẻ cho ai không?

Trên thị trường hiện nay có hàng chục thương hiệu camera hành trình khác nhau, giá bán từ vài trăm nghìn đồng tới vài triệu đồng, tùy vào tính năng và chất lượng hay các công nghệ nâng cao… Việc lắp đặt khá đơn giản, thậm chí chủ phương tiện có thể mua trên sàn thương mại điện tử và tự thực hiện.

Nếu đơn thuần là lắp đặt và sử dụng cho cá nhân thì chi phí cho camera hành trình là khoản đầu tư một lần, gần như không phát sinh thêm. Trong khi nếu phải chia sẻ dữ liệu hành trình tới cơ quan quản lý thì sẽ tốn phí dữ liệu và quản lý theo tháng, theo năm (với xe dịch vụ vận tải thì khoảng 80.000-100.000 đồng/thiết bị/tháng).
(Theo Dân trí)

Các tin khác
Hệ thống camera phạt nguội được áp dụng xử phạt 24/24h tại Phòng CSGT, công an tỉnh Lạng Sơn

Hệ thống camera phạt nguội được áp dụng xử phạt 24/24h từ 15/9. Từ khi áp dụng đến nay, tỉ lệ người vi phạm đã giảm rõ rệt.

Người dân có thể làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. Ảnh minh hoạ.

Luật Giao thông đường bộ 2008 và Thông tư 12/2017/TT-BGTVT nêu rõ 9 trường hợp bắt buộc phải đổi bằng lái xe ô tô trong năm nay.

Chiều 27/9, tại chùa Tùng Lâm - Ngọc Am, thành phố Yên Bái, Công an tỉnh và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ ký kết triển khai kế hoạch phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TATGT) giai đoạn 2023-2026.

Tổ công tác của Cục CSGT kiểm tra tại tỉnh Bắc Giang

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) (Bộ Công an), trong thời gian 3 tuần, các tổ công tác của Cục đã phát hiện hơn 2.700 tài xế ô tô, xe máy vi phạm nồng độ cồn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục