“Trình Quốc hội phương án cấm tuyệt đối lái xe có nồng độ cồn”

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/5/2024 | 2:18:43 PM

“Trình ra Quốc hội tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định chọn phương án cấm tuyệt đối lái xe có nồng độ cồn”.

Ông Trịnh Xuân An trả lời báo chí sáng 19/5
Ông Trịnh Xuân An trả lời báo chí sáng 19/5

Dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 6 và dự kiến xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 7 (khai mạc vào 20/5).

Một trong những nội dung hiện còn ý kiến khác nhau, đó là cấm tuyệt đối lái xe nồng độ cồn hay quy định mức nồng độ cồn nào đó mới chịu phạt. 

Trả lời phóng viên tại họp báo thông tin về chương trình Kỳ họp thứ 7 diễn ra sáng nay 19/5, ông Trịnh Xuân An, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội (cơ quan chủ trì thẩm tra dự án luật) cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản giải trình tiếp, thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội đối với dự án luật này để trình ra Quốc hội thảo luận, xem xét thông qua.

Theo ông Trịnh Xuân An, quy định về nồng độ cồn được đại biểu cũng như dư luận rất quan tâm và vẫn còn ý kiến khác nhau. Chính vì vậy, quá trình nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo đã rất cẩn thận, kỹ lưỡng, nghiên cứu các ý kiến, tổ chức nhiều hội thảo toạ đàm lấy ý kiến chuyên gia. Chính phủ cũng đã có văn bản nêu quan điểm, có phân tích, đánh giá cụ thể.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh cũng tham mưu thiết kế 2 phương án để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, các đoàn đại biểu Quốc hội.

"Trong quá trình xin ý kiến, số lượng ý kiến đồng tình hướng cấm tuyệt đối lái xe nồng độ cồn nhiều hơn ý kiến khác. Do đó, trong báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rất rõ quan điểm về ưu điểm, nhược điểm của từng phương án. Trình ra Quốc hội tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng quyết định chọn phương án cấm tuyệt đối” – ông Trịnh Xuân An thông tin.

Cũng theo ông, lâu nay hay nói quy định nồng độ cồn hiện hành là có ngưỡng nhưng thực tế Luật Giao thông đường bộ hiện hành cấm tuyệt đối nồng độ cồn với người lái xe ô tô, mô tô chuyên dụng.

"Cái này vừa có cơ sở pháp lý, vừa có cơ sở lý luận, khoa học và đặc biệt rà soát rất kỹ lưỡng. Đa số đại biểu Quốc hội ủng hộ việc cấm tuyệt đối nên Ủy ban Quốc phòng – An ninh cũng đề nghị phương án này”, theo ông Trịnh Xuân An.

(Theo VOV)

Các tin khác
Tụ tập xếp hình tập yoga giữa đường để chụp ảnh. Ảnh: OFFB

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao hình ảnh một nhóm phụ nữ mặc đồ thể thao tập thể dục, yoga ngay giữa đường để chụp ảnh. Những hình ảnh này đã vấp phải sự phản ứng gay gắt từ dư luận vì mất an toàn giao thông.

Thành phố Yên Bái tổ chức diễu hành tuyên truyền chấp hành bảo đảm hành lang ATGT trên một số tuyến đường chính.

Từ ngày 15/5 đến hết ngày 30/6/2024, các lực lượng chức năng sẽ tập trung xử lý các vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) tại các tuyến giao thông chính trên địa bàn thành phố Yên Bái, trọng tâm là các đường Đinh Tiên Hoàng, Điện Biên, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Tất Thành, Âu Cơ, Thành Công, Ngô Minh Loan... và chọn tuyến đường Ngô Minh Loan trên địa bàn phường Hợp Minh làm điểm.

Phường Yên Thịnh ra quân xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông

Để đảm bảo công tác trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn, phường Yên Thịnh (thành phố Yên Bái) sẽ tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hành lang ATGT.

Cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông, Công an thành phố Yên Bái xử lý người điều khiển xe cơ giới vi phạm nồng độ cồn.

Sau hơn 4 năm Nghị định 100 cảu Chính phủ ra đời và có hiệu lực thi hành, vẫn có các cuộc tranh luận khá gay gắt, đặc biệt là những vấn đề như: nên hay không nên có một ngưỡng nồng độ cồn nào đó trong khí thở mới bị xử phạt hay có nên tiếp tục tăng mức xử phạt đối với người lái xe có sử dụng rượu, bia hay không?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục