Hiệu quả từ mô hình “2N - 1T’’ ở Đào Thịnh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 30/9/2022 | 7:39:43 AM

YênBái - Năm 2021, Hợp tác xã (HTX) 6/12 xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên đã xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai và đưa vào nền nếp việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trở thành nhiệm vụ thường xuyên với ý thức tự giác cao của các đảng viên, thành viên, người lao động qua mô hình “2N - 1T”: Năng động - năng suất - trách nhiệm.

Xã viên HTX 6/12 xã Đào Thịnh trong dây chuyền sản xuất tinh dầu quế.
Xã viên HTX 6/12 xã Đào Thịnh trong dây chuyền sản xuất tinh dầu quế.

Mục tiêu của mô hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà những người lính xã viên HTX 6/12 đề ra là nâng cao năng suất lao động, phấn đấu mỗi năm tăng 10% thu nhập cho người lao động. Giải pháp chính là Hội đồng Quản trị, giám đốc HTX, toàn thể thành viên, người lao động ở bất kỳ vị trí, công việc nào đều có trách nhiệm nêu gương, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. 

Hội đồng Quản trị HTX đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện có hiệu quả trong thành viên, người lao động về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua  an toàn -  tiết kiệm trong sản xuất, kinh doanh của HTX. 

Đồng thời, động viên, khuyến khích thành viên và người lao động phát huy tinh thần sáng tạo, đề xuất sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào quá trình sản xuất, kinh doanh, tăng năng suất lao động, tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất để nâng cao thu nhập cho người lao động. 

Từ đầu năm đến nay, HTX tiếp tục lãnh chỉ đạo, tổ chức củng cố, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua  "2N - 1T’’, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng biểu dương, khen thưởng cá nhân xuất sắc. 

Qua đó, nâng mức thu nhập cho người lao động từ 5,5 triệu đồng lên 6 triệu đồng người/tháng và đảm bảo 100% sản phẩm của HTX đạt tiêu chuẩn, không có sản phẩm kém chất lượng để các đối tác trong và ngoài nước phản hồi hay trả lại. 

Thành lập ngày 20/7/2004, sau 10 năm, HTX 6/12 xã Đào Thịnh chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012. Đến nay, HTX có 30 thành viên; trong đó, 4 đồng chí là đảng viên, 12 thành viên là cựu chiến binh, còn lại là con em của các cựu chiến binh đều trong độ tuổi đoàn viên, thanh niên. 

Được Liên minh HTX tỉnh tư vấn, tạo điều kiện về vốn vay, HTX 6/12 đã quyết định đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ mới để sản xuất tinh dầu quế trên địa bàn. 

Tháng 5/2014, sau khi hoàn thành lắp đặt và đi vào hoạt động, HTX đã sản xuất được trên 20 tấn tinh dầu quế, doanh thu đạt trên 4 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động trong xã, tổ chức thu mua hàng ngàn tấn cành, lá quế cho các hộ nông dân tại địa phương và các xã lân cận. 

Năm 2021, HTX sản xuất được 40 tấn tinh dầu quế, năm 2022 dự kiến con số này sẽ tăng lên 60 - 70 tấn tinh dầu. Hiện tại, ngoài xưởng sản xuất tinh dầu quế, HTX còn có trang trại rừng, doanh thu từ 800 triệu đồng - 1 tỷ đồng/năm, gồm: 60 ha quế từ 1 - 15 năm tuổi, 3 ha bồ đề, 2 ha keo, 3 ha chè Bát tiên, 3 ha tre măng Bát độ và 12 ha rừng.

Năm 2021, HTX 6/12 xã Đào Thịnh được Liên minh HTX tỉnh lựa chọn xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025. Theo đó, cùng với việc xây dựng Kế hoạch số 02 thực hiện Chỉ thị 05 cho cán bộ, thành viên, người lao động, HTX phát động phong trào thi đua triển khai thực hiện thắng lợi mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2023; phong trào thi đua năng động - năng suất - trách nhiệm "2N-1T”… tạo khí thế thi đua và khen thưởng, động viên kịp thời các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện. 

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX cho biết: "Học tập Bác, với chúng tôi - những người lính Cụ Hồ, chính là bằng những công việc hàng ngày, tạo cho anh em phong cách sản xuất an toàn, hiệu quả, năng suất, góp sức xây dựng địa phương đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu”.

Được đánh giá là một trong những mô hình HTX kinh doanh hiệu quả trên địa bàn huyện Trấn Yên, năm 2021 doanh thu của HTX đạt 35 tỷ đồng, 6 tháng năm 2022 đạt 20 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định và đóng bảo hiểm xã hội cho 35 thành viên, trên 50 lao động tại địa phương, ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện từ 100 - 150 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước từ 500 - 800 triệu đồng/năm. 

Với những kết quả đạt được, năm 2021 vừa qua, HTX 6/12 xã Đào Thịnh là một trong 100 HTX điển hình toàn quốc được Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen. Lãnh đạo HTX được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng bằng khen tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa IX. 

Thanh Hương

Tags Đào Thinh vùng trồng quế năng động năng suất trách nhiệm Chỉ thị 05 hợp tác xã

Các tin khác
Nông dân xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên phát triển sản xuất quế hữu cơ.

Thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ thôn 7, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên có nhiều cách làm sáng tạo, chủ động, đem lại những kết quả tích cực.

Hội nghị đã tiến hành đánh giá những kết quả công tác Đoàn quý I.

Chiều 26/3, Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị sinh hoạt Chuyên đề “Nghiên cứu học tập, quán triệt nghị quyết đại hội Đoàn các cấp; chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023; sơ kết hoạt động Đoàn quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Đoàn viên, thanh niên xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải tình nguyện giúp các hộ dân trong xã khai hoang ruộng bậc thang.

Học tập và làm theo tấm gương của Bác, trong giai đoạn 2017 - 2022, Đoàn xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho toàn thể đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tích cực tham gia vào các hoạt động tình nguyện và phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đảng ủy, chính quyền xã Sùng Đô khai thác thiết bị truyền thanh thông minh phục vụ công tác tuyên truyền, nhất là về các điển hình tiên tiến tới nhân dân.

Thời gian qua, bên cạnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt; đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu, nêu gương trong học tập và làm theo Bác…, Đảng bộ huyện Văn Chấn đặc biệt quan tâm phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng gương điển hình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục