Đồng bào Dao Suối Quyền đoàn kết theo lời Bác dạy

  • Cập nhật: Thứ hai, 30/10/2023 | 7:37:24 AM

YênBái - Bác đã dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Thực hiện lời Bác, những năm qua, đồng bào Dao xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng xã vùng cao ngày càng phát triển.

Nhân dân thôn Vàng Ngần, xã Suối Quyền khai thác quế từ đồi quế tập thể của thôn.
Nhân dân thôn Vàng Ngần, xã Suối Quyền khai thác quế từ đồi quế tập thể của thôn.


Đồng chí Triệu Văn Thọ - Bí thư Chi bộ thôn Vàng Ngần phấn khởi dẫn chúng tôi đi thăm đồi quế tập thể của thôn với diện tích hơn 45 ha. Đây là minh chứng cho tinh thần đoàn kết đã gắn liền với bao thế hệ của người Dao nơi đây. Điều đặc biệt, đồng bào chỉ khai thác 1 lần/năm và trồng dặm lại ngay sau khi thu hoạch. Số tiền thu được từ khai thác đồi quế tập thể, một phần chia đều cho người dân được tính theo công, phần còn lại giữ lại làm quỹ chung. 

Theo đó, hàng năm, thôn đều tạo dựng được nguồn quỹ khoảng 150 triệu đồng và được chi cho các hoạt động chung của thôn như: thăm hỏi ốm đau; hỗ trợ đột xuất và hộ có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi với số tiền tối đa 10 triệu đồng/người, thời gian vay không quá hai năm. 

Từ năm 2018 đến nay, thôn đã đóng góp được 400 triệu đồng làm đường nông thôn; khôi phục 10 km đường giao thông, dựng lại 5 nhà bị sập hoàn toàn; khôi phục 5 ha ruộng nước; đóng góp 30 triệu đồng và 350 công lao động dựng lại điểm trường mầm non bị sập đổ do ảnh hưởng thiên tai… Song, quan trọng hơn cả, đó chính là người dân luôn phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó cùng giúp đỡ nhau, tạo lên một chi bộ mạnh, một thôn tiêu biểu của xã.

Cùng với thôn Vàng Ngần, thôn Suối Quyền cũng có nhiều cách làm hay để tập hợp, tạo mối đoàn kết, gắn bó giữa các hộ. Trong đó, 19 đảng viên trong Chi bộ luôn gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục, bảo đảm an ninh trật tự. 

Gắn việc học và làm theo Bác với nhiệm vụ phát triển kinh tế ở địa phương, thời gian qua, Chi bộ thôn đã xây dựng được 2 mô hình phát triển kinh tế về chăn nuôi, trồng măng sặt; trong đó, mô hình chăn nuôi có 6 hộ, gồm 3 hộ nuôi lợn, 3 hộ nuôi bò; mô hình trồng măng sặt có 2 hộ tham gia, mỗi hộ trồng 1 ha… 

Đảng viên Triệu Tài Đình chia sẻ: "Chi ủy thống nhất nội dung, triển khai trong Chi bộ và toàn thể nhân dân tại các buổi họp thôn. Mỗi người dân là một thành viên trong cộng đồng, song đều có trách nhiệm chung tay xây dựng thôn đoàn kết, động viên nhau cùng phát triển kinh tế, con em được học tập đầy đủ… đã góp phần đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, đặc biệt là đẩy lùi tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan”.

Đồng chí Phùng Tòn Pham - Phó Bí thư Đảng bộ xã Suối Quyền cho biết: tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thấm nhuần tư tưởng đoàn kết dân tộc của Bác, Đảng bộ, chính quyền xã đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động, nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã với các chỉ tiêu cụ thể, xuyên suốt cả nhiệm kỳ. Đảng ủy xã cũng đã tổ chức học tập Chỉ thị 05 đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. 

Đối với các chi bộ trực thuộc, Đảng ủy phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách triển khai học tập... Hàng năm, 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ký cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Hiện nay, Đảng bộ xã đang duy trì hiệu quả 5 mô hình tập thể và 10 mô hình cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác. Các mô hình đa dạng ở nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo được sức lan tỏa đối với cộng đồng dân cư.

Mặc dù còn là xã đặc biệt khó khăn, song với sự quan tâm, hỗ trợ, đầu tư của Đảng và Nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng, kết cấu hạ tầng nông thôn ở Suối Quyền ngày một khởi sắc. Tuy vậy, cốt lõi vẫn thuộc về nhân dân khi tinh thần đoàn kết đã trở thành sợi dây gắn kết mọi người cùng nỗ lực vươn lên để gặt hái thành công trên mọi phương diện đời sống xã hội.

Trần Ngọc

Tags Đồng bào Dao Suối Quyền Văn Chấn đoàn kết lời Bác dạy

Các tin khác
Tuổi trẻ Công an huyện Trạm Tấu hỗ trợ xây dựng 4 công trình phúc lợi, trong đó có 2 công trình sân chơi cho học sinh tại 2 xã Pá Lau, Bản Mù, 2 công trình tường rào cho điểm trường mầm non tại 2 xã Tà Xi Láng, Bản Mù...

Thực hiện phong trào “Thanh niên công an nhân dân (CAND) học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy”, giai đoạn 2019-2023, Đoàn Công an huyện Trạm Tấu với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chung của Đảng bộ và các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Lãnh đạo Đảng bộ khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh làm việc với Ban Giám hiệu Trường PTTH Nguyễn Huệ về thực hiện Chỉ thị 05 gắn với xây dựng trường học hạnh phúc.

Đến nay, toàn Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh có 401 mô hình, 715 điển hình tiên tiến các cấp đăng ký học và làm theo Bác.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự thị xã Nghĩa Lộ và phường Pú Trạng chung tay giúp đỡ Trường Mầm non Hoa Lan xây dựng vườn ươm cho bé.

Cùng với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Nghĩa Lộ đã chú trọng công tác dân vận, thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ tham gia lao động xây dựng xã nông thôn mới, phường văn minh đô thị.

Thành đoàn Yên Bái thực hiện công trình

Mô hình “Tuổi trẻ tham gia xây dựng đô thị văn minh” là mô hình điểm về thực hiện Chỉ thị 05 cấp thành phố do Thành đoàn Yên Bái xây dựng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục