Khi việc học, làm theo Bác thấm và ngấm

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/4/2025 | 8:43:32 AM

YênBái - Việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2025, được các địa phương, cơ sở, cơ quan, đơn vị của tỉnh Yên Bái tiếp tục chú trọng thực hiện. Qua đó, việc học và làm theo Bác không chỉ lan tỏa theo chiều rộng mà còn thấm, ngấm sâu vào cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chị Hoàng Thị Siêm (giữa, hàng trên) tại Lễ tuyên dương mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.
Chị Hoàng Thị Siêm (giữa, hàng trên) tại Lễ tuyên dương mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái.

Chi bộ thôn Tân Bình, xã Tân Hương (huyện Yên Bình) là một tập thể tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những năm qua, bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên về thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chi bộ đã xây dựng kế hoạch toàn khóa, kế hoạch chuyên đề hàng năm và tổ chức các hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền Chỉ thị số 05 và chuyên đề hằng năm tới toàn thể cán bộ, đảng viên. 

Để cụ thể hóa các nội dung trong kế hoạch toàn khóa, chuyên đề hằng năm, Chi bộ xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Chỉ thị, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, vấn đề đột phá của địa phương như: tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, ngăn chặn có hiệu quả sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, các biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa”; cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả mục tiêu nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân; phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tập trung chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế, huy động các nguồn lực xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu... 

Hằng năm, 100% cán bộ, đảng viên trong Chi bộ xây dựng kế hoạch, cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của cá nhân, từng đồng chí đề ra các nhiệm vụ cụ thể học tập và làm theo Bác, như: đoàn kết, trung thực, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân; gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân; đổi mới phương pháp làm việc; nêu cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả công tác, nói đi đôi với làm; gương mẫu phát triển kinh tế gia đình; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới… Kết quả cam kết, đăng ký của cá nhân được Chi bộ thường xuyên đánh giá qua các kỳ sinh hoạt. 

Bí thư Chi bộ thôn Lương Văn Hảo khẳng định: "Qua việc học tập, nghiên cứu Chỉ thị số 05 từng bước tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, giúp mỗi cán bộ, đảng viên có ý thức cao hơn trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, gương mẫu trong mọi công việc; nắm vững, quán triệt sâu sắc các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp trong Chỉ thị. Từ đó, vận dụng sáng tạo vào quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân trong thôn”.

Là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác, chị Hoàng Thị Siêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ  (LHPN) xã Phù Nham (thị xã Nghĩa Lộ) chia sẻ: "Với vai trò là cán bộ Hội LHPN, với tôi, học và làm theo Bác chính là tích cực, chủ động, sáng tạo, cùng với tổ chức Hội quan tâm, chăm lo tới đời sống của nhân dân, đặc biệt là hội viên phụ nữ”. 

Tư duy đó luôn thôi thúc người chủ tịch Hội cơ sở này sáng tạo hành động để chăm lo tốt hơn cho hội viên của mình. Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, nhất là hỗ trợ phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, chị đã cùng tập thể Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng thành công nhiều mô hình phát triển kinh tế của hội viên tại địa phương, đem lại thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/năm. 

Đặc biệt, để hỗ trợ những gia đình hội viên phụ nữ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, chị cùng Ban Chấp hành Hội chủ động xây dựng kế hoạch và phát động Chương trình "Hũ gạo nhân ái”, trao quà ủng hộ vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm; triển khai các hoạt động như: tổ chức gian hàng sản phẩm nông nghiệp của hội viên, thu gom rác thải tái chế để gây quỹ tặng bảo hiểm y tế cho hội viên, phụ nữ khó khăn... Qua đó, nhiều hội viên phụ nữ đã được quan tâm, chia sẻ khó khăn, tiếp thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. 

Đến đầu năm 2025, toàn tỉnh có 4.320 tập thể, 4.071 cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (tăng 408 tập thể, 174 cá nhân so với năm 2023). Trong đó: tỉnh có 1 tập thể, 2 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 tập thể, 2 cá nhân được tặng bằng khen của Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; 1 cá nhân được Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương lựa chọn tham dự Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý năm 2024”; 1 cá nhân được cử tham dự "Chương trình giao lưu các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác khu vực phía Bắc năm 2024”; 10 tập thể, cá nhân được lựa chọn tư liệu xuất bản sách tuyên truyền. 

Một số địa phương, đơn vị có cách làm sáng tạo trong việc xây dựng, tuyên truyền các mô hình, điển hình tiên tiến phù hợp với tình hình cụ thể. Điển hình như Huyện ủy Trấn Yên phát huy vai trò của mô hình, điển hình tiên tiến trong việc truyền động lực, cảm hứng, giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có sinh kế ổn định. Huyện ủy Văn Yên tổ chức cuộc thi thiết kế, xây dựng video clip tuyên truyền "Những mô hình, điển hình tiên tiến; gương người tốt việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Thành ủy Yên Bái chỉ đạo tổ chức ký giao ước thi đua xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến; phân công cấp ủy viên phụ trách các mô hình, điển hình; Hội LHPN tỉnh duy trì chuyên mục "Mỗi tuần một câu chuyện về Bác” trên trang Facebook, fanpage của Hội để giáo dục, lan tỏa tinh thần học Bác...

Những mô hình cụ thể, điển hình cụ thể với những hành động, việc làm cụ thể cùng những sáng tạo của nhiều địa phương, đơn vị trong việc xây dựng, tuyên truyền các mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác đã góp phần chuyển từ "học tập” sang "làm theo”, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. 

Qua cách làm sáng tạo trong việc xây dựng, tuyên truyền các mô hình, điển hình tiên tiến phù hợp với tình hình cụ thể trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đến đầu năm 2025, toàn tỉnh có 4.320 tập thể, 4.071 cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (tăng 408 tập thể, 174 cá nhân so với năm 2023).

Thu Hạnh

Tags Yên Bái điển hình chi bộ

Các tin khác
Cô giáo Hoàng Thị Vỵ - thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình là một trong những cá nhân có nhiều cống hiến cho cộng đồng.

Năm 2025 đánh dấu chặng đường 10 năm triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong dòng chảy ấy, tỉnh Yên Bái nổi bật với cách làm bài bản, quyết liệt và nhiều mô hình sáng tạo, thực chất. Phóng viên Báo Yên Bái có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Thúy Mùi - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy về những kết quả nổi bật, bài học kinh nghiệm và định hướng trọng tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo huyện Trấn Yên tham quan mô hình nuôi tằm kén tại xã Thành Thịnh.

Nằm nép mình giữa những ngọn đồi xanh mướt của Yên Bái, Trấn Yên hôm nay không chỉ khoác lên mình vẻ đẹp thanh bình của một vùng quê trù phú mà còn tỏa ra nguồn năng lượng sống động, rực rỡ sắc màu của sự đổi thay. Hành trình kiến tạo nên diện mạo mới này, từ một huyện với nhiều bộn bề khó khăn, nơi những tập tục lạc hậu từng níu chân sự phát triển, đến một điểm sáng về kinh tế - xã hội và đời sống văn hóa ngày càng khởi sắc, in đậm dấu ấn sâu sắc của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hợp tác xã 6/12 Đào Thịnh thu hoạch quế hữu cơ.

Được thành lập từ năm 2004, Hợp tác xã (HTX) 6/12 Đào Thịnh, xã Thành Thịnh, huyện Trấn Yên hiện đang hoạt động trên vùng nguyên liệu quế rộng hơn 7.000 ha. Với lợi thế đó, HTX đã tập trung vào sản xuất, chưng cất tinh dầu quế và các sản phẩm phụ trợ, từng bước khẳng định vai trò trong chuỗi giá trị sản phẩm từ quế.

Lãnh đạo Ban Tuyên Giáo và Dân vận Huyện ủy Văn Yên trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2023.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Văn Yên đã tham mưu giúp Huyện ủy triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trên địa bàn huyện, mang lại hiệu quả rõ nét, xây dựng được nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp tuyên dương, khen thưởng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục