Đổi bằng lái trực tuyến: Chốt chặn cuối cùng đã dần được tháo gỡ

  • Cập nhật: Thứ ba, 27/12/2022 | 7:36:11 AM

Khi dữ liệu giấy khám sức khỏe của Bộ Y tế vẫn chưa được kết nối lên Cổng dịch vụ công Quốc gia, phía Cục Đường bộ Việt Nam thừa nhận việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến vẫn sẽ gặp khó khăn.

Giao diện dịch vụ công cấp đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.
Giao diện dịch vụ công cấp đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Để tạo thuận lợi cho người dân khi làm các thủ tục đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết quý 1/2023 sẽ có dữ liệu liên thông giấy khám sức khỏe trên toàn quốc để đổi bằng lái xe trực tuyến.

Thông tin tại Hội thảo "Chuyển đổi số trong công tác an toàn giao thông” vào ngày 26/12, theo đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh, phần mềm liên thông từ cơ sở y tế hiện đang phối hợp với Trung tâm công nghệ thông tin của Bộ Giao thông Vận tải để liên thông giấy khám sức khỏe người cấp đổi giấy phép lái xe, dự kiến quý 1/2023 sẽ triển khai toàn quốc.

Từ ngày 15/11 vừa qua, ngành Giao thông Vận tải đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi giấy phép lái xe. Tuy nhiên, khi dữ liệu giấy khám sức khỏe của Bộ Y tế vẫn chưa được xây dựng và kết nối lên Cổng dịch vụ công Quốc gia, việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến vẫn sẽ gặp khó khăn.

Đơn cử, để có được giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử, người dân phải khám tại cơ sở y tế, sau đó đến Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện chứng thực điện tử, được trả kết quả trong thời gian 5 ngày và mất thêm phí chứng thực nên số người sử dụng dịch vụ này còn hạn chế.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết mỗi năm có khoảng gần 2 triệu giấy phép lái xe được cấp đổi. Đến nay, các công việc để phục vụ tốt việc cấp đổi giấy phép lái cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia đã được ngành Giao thông Vận tải hoàn thiện, vấn đề còn lại phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu về giấy khám sức khỏe của ngành Y tế.

"Khi Bộ Y tế có cơ sở dữ liệu khám sức khỏe và Bộ Công an kết nối tra cứu dữ liệu xử phạt thì rất thuận tiện cho người dân đổi bằng lái xe trực tuyến. Tiến độ phụ thuộc vào Bộ Y tế, người dân sẽ không làm trực tuyến và sẽ không hiệu quả thì rất lãng phí. Nếu tính toán 10% số bằng lái xe được đổi qua Dịch vụ công Quốc gia cấp độ 4 thì mỗi năm là khoảng 200.000 người đã đem lại hiệu quả rất lớn,” ông Cường nhìn nhận.

Trong thời gian chờ cơ sở dữ liệu liên thông giấy khám sức khỏe, Cục Đường bộ đề nghị Sở Giao thông Vận tải báo cáo Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh cung cấp, kết nối dữ liệu khám sức khỏe của người lái xe với cơ sở dữ liệu sức khỏe của Cục Quản lý khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; chỉ đạo Ủy ban Nhân dân cấp huyện, xã và các phòng công chứng thực hiện chứng thực cấp và gửi bản sao điện tử giấy khám sức khỏe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Về cơ sở dữ liệu dùng chung về xử phạt vi phạm giao thông làm cơ sở cấp, đổi bằng lái xe cấp độ 4, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết Cục đã chia sẻ với Cục Đường bộ Việt Nam thông qua Cổng dịch vụ Quốc gia khi Cục Đường bộ thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 và trên website của Cục Cảnh sát gia thông. Tới đây, Bộ Công an sẽ làm việc với Bộ Y tế để chia sẻ, kết nối dữ liệu về tai nạn giao thông.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng chỉ đạo Cục Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tích hợp vào tài khoản định danh điện tử VNEID, triển khai ứng dụng này cho toàn bộ lực lượng Cảnh sát giao thông, trong đó có cả đăng ký xe điện tử và giấy phép lái xe điện tử.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Bộ phận một cửa thị trấn Trạm Tấu được đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ người dân thực hiện thủ tục hành chính.

Mức độ "rất hài lòng” chiếm tỷ lệ rất cao là kết quả khảo sát, lấy ý kiến đánh giá về mức độ hài lòng của nhân dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của thị trấn Trạm Tấu.

Công ty Điện lực Yên Bái áp dụng các ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, kinh doanh để nâng cao năng suất lao động, tăng tính minh bạch, chính xác trong mua bán điện.

Thời gian qua, Công ty Điện lực Yên Bái (PCYB) tích cực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), áp dụng công nghệ mới và công nghệ thông tin để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

100% thủ tục hành chính được triển khai thực hiện tại 3 cấp chính quyền một cách công khai, minh bạch hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thời gian qua, hầu hết các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch công tác hàng năm, kiện toàn ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở; ban hành, sửa đổi, bổ sung nhiều quy chế, quy định, tăng cường giáo dục đạo đức, trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVC, NLĐ).

Người dân đến giao dịch tại Bộ phận phục vụ hành chính công huyện Văn Chấn.

Bộ phận phục vụ hành chính công huyện Văn Chấn đã triển khai hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4, góp phần để người dân không phải đi lại nhiều và có thể nhận hồ sơ tại nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục