Nghĩa Lộ bảo đảm chất lượng dịch vụ mùa lễ hội

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/9/2022 | 7:37:52 AM

YênBái - Chỉ còn 3 ngày nữa, tại thị xã Nghĩa Lộ sẽ diễn ra Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

MuongLo Farmstay chuẩn bị các điều kiện đón khách du lịch.
MuongLo Farmstay chuẩn bị các điều kiện đón khách du lịch.


Khắp các bản làng người Thái ở thị xã Nghĩa Lộ đã rộn ràng. Dự ước, hàng nghìn lượt du khách sẽ đổ về Nghĩa Lộ. Đây là cơ hội vàng để các cơ sở kinh doanh, người dân phát triển các dịch vụ, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. 

MuongLo Farmstay của chị Đinh Thị Đương ở bản Lụ 1, xã Phúc Sơn, thị xã Nghĩa Lộ đã bắt đầu vào cao điểm đón khách. Là mô hình mới - nông trại nghỉ dưỡng - hướng tới cho du khách một trải nghiệm thú vị, chị Đương cùng gia đình đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nguồn thực phẩm đảm bảo phục vụ du khách cũng như các dịch vụ trải nghiệm văn hóa và hòa mình với thiên nhiên Mường Lò trong dịp này. 

Chị Đương chia sẻ: "Chúng tôi không tăng giá bất kể dịch vụ nào. Không chỉ là làm kinh tế mà thông qua đó tôi mong muốn giới thiệu được những văn hóa của người bản địa tới du khách. Cơ sở có thể đón được tối đa 150 khách Việt hoặc trên 50 khách nước ngoài. Hiện nay, gia đình kín lịch đến hết tháng 10 và giá dịch vụ được niêm yết đầy đủ”. 

Cũng như MuongLo Farmstay, homestay Thủy Vân, bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ cũng cam kết không tăng giá dịp lễ, thậm chí những đoàn khách đặt trước còn được giảm giá. 

Chị Điêu Thị Vân - chủ Homestay Thủy Vân cho biết: "Chúng tôi chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết, chỉnh trang lại khuôn viên đón khách vào dịp đại lễ tới đây. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ du khách dịp lễ hội tới đây, gia đình tự cung, tự cấp rau sạch, gà, cá. Gia đình không tăng giá đặc biệt trong dịp này. Chúng tôi đã sẵn sàng được đón khách trong nước và quốc tế đến với sự thoải mái, yên tĩnh của bản Thái, thăm bản làng, trải nghiệm nét sinh hoạt của người dân tại đây”. 

Là một trong những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lớn tại thị xã Nghĩa Lộ, để chuẩn bị cho mùa lễ hội năm nay, nhà hàng Giang Bính ở phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cam kết với chính quyền địa phương không tăng giá. 

Anh Nguyễn Trường Giang - chủ nhà hàng chia sẻ: "Chúng tôi cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không tăng giá bất kể mặt hàng nào. Cùng với đó, để chuẩn bị cho Lễ hội, chúng tôi cũng nâng cấp cơ sở vật chất như bàn ghế, đệm ngồi, dụng cụ nhà bếp, vệ sinh phòng ăn, điều hòa...”. 

Để bảo đảm chất lượng dịch vụ mùa lễ hội, cùng với việc ổn định và cam kết không tăng giá dịch vụ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thị xã cũng đã có sự chuẩn bị, đầu tư về cơ sở vật chất, tập huấn, quán triệt đội ngũ nhân viên về tinh thần phục vụ. 

Chị Nguyễn Thị Loan - Quản lý Khu nghỉ dưỡng Dragonfly Nghĩa Lộ chia sẻ: "Chúng tôi đã có tâm thế từ lâu, chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực để phục vụ cho dịp lễ hội. Với sức chứa 200 người cho một đêm, chúng tôi mong muốn sẽ đem tới những trải nghiệm thú vị cho du khách khi tới Mường Lò và trải nghiệm những dịch vụ của Khu nghỉ dưỡng. Chúng tôi công khai niêm yết giá dịch vụ tại lễ tân cũng như trên các nền tảng điện tử khác xuyên suốt trong cả năm”. 


Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ có gần 200 cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn. Nhiều cơ sở đã kín lịch từ đầu giữa tháng 9. Qua kiểm tra của các ngành chức năng của thị xã các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thực hiện tốt các quy định về phòng cháy, chữa cháy, không tăng giá dịch vụ; các phòng nghỉ có đầy đủ tiện nghi như máy lạnh, bình nóng lạnh, tủ lạnh, wifi, chăn ga gối đệm sạch, đẹp. 

Nhiều đơn vị còn thực hiện "Góc du lịch” và bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên lễ tân về các nội dung liên quan đến Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh để cung cấp thông tin khi du khách yêu cầu. 

Ông Lương Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Thị xã đã tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống để quán triệt các nội dung khi du khách đến địa bàn thị xã phải niêm yết công khai giá. Tại các cơ sở lưu trú, kinh doanh đều có đường dây nóng để du khách có thể phản ánh kịp thời nếu có trường hợp tăng giá hoặc dịch vụ chưa đảm bảo tới lãnh đạo thị xã, Ban Chỉ đạo tổ chức Lễ hội tạo ấn tượng không tốt khi khách đến địa bàn”.

Bảo đảm chất lượng dịch vụ là một trong những hoạt động sẽ góp phần làm nên thành công của Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022; làm nên thương hiệu của du lịch Yên Bái thân thiện và mến khách. 


Thanh Ba

Tags chất lượng dịch vụ mùa lễ hội Lễ đón nhận UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái Di sản Văn hóa phi vật thể khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải thị xã Nghĩa Lộ

Các tin khác

Chiều 10/10, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; khai mạc Lễ hội Văn hóa- Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 ngày 24/9/2022 tại thị xã Nghĩa Lộ.

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 (Lễ đón nhận và khai mạc Lễ hội) là sự kiện mang tầm cỡ quốc gia, có ý nghĩa và quy mô lớn nhất từ trước đến nay đối với tỉnh Yên Bái và các tỉnh có di sản. Với những nỗ lực cao nhất có thể, Yên Bái đã làm nên một lễ hội thành công về mọi mặt, ghi ấn tượng mạnh trong lòng người dân và du khách.

Để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ đã xây dựng kế hoạch đưa 6 điệu xòe cổ của dân tộc Thái vào chương trình giảng dạy ngoại khóa cho học sinh; qua đó khơi dậy tình yêu và trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng “Trường học hạnh phúc”.

Những màn xòe vẫn rực rỡ trong mưa.

Đêm hội Nghĩa Lộ - Mường Lò tại Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 khép lại để tiếp tục một niềm tin mạnh mẽ về sự trường tồn của xòe Thái được nuôi dưỡng bởi tình yêu với di sản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục