Đặc sắc hương vị Mường Lò

  • Cập nhật: Chủ nhật, 13/9/2015 | 3:09:27 PM

YênBái - YBĐT - Tiếp nối sau đêm khai mạc Tuần Văn hóa -Du lịch Mường Lò 2015 và vinh danh xòe Thái – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, sáng ngày 13/9, thị xã Nghĩa Lộ phối hợp với các đơn vị tổ chức khai mạc Hội chợ Thương mại - Ẩm thực miền Tây 2015.

Bên cạnh 80 gian hàng thương mại của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh là các gian hàng triển lãm, ẩm thực của thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, Trạm Tấu.

Thông qua những gian hàng này, du khách biết đến những tiềm năng thế mạnh, những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Nghĩa Lộ - Mường Lò và các huyện, thị khu vực phía Tây của tỉnh Yên Bái. Thu hút du khách vẫn là những món hàng thổ cẩm, những mặt hàng thủ công được làm từ bàn tay của những cô gái Thái Mường Lò. Dường như nắm bắt được thị hiếu của du khách, cả 7 xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ đều có những gian trưng bày sản vật địa phương.

Điểm nhấn và cũng là phần được người dân và du khách mong chờ nhất tại buổi khai mạc Hội chợ là Hội thi ẩm thực “Hương vị Mường Lò”. Các món ăn của đồng bào dân tộc Thái như: pa pỉnh tộp (cá nướng); ngóe sấy; nhộng ong rang; thịt lợn băm gói là dong nướng than hồng; phắc nửng chụp (rau xôi thập cẩm); mọc mác pi (nộm xôi hoa chuối); xôi ngũ sắc, xôi nếp cốm… được các nghệ nhân chế biến công phu, trình bày đẹp mắt. Du khách tham dự Hội chợ được chiêm ngưỡng, thưởng thức các món ăn đặc trưng của đồng bào Thái Mường Lò với hương vị của núi rừng miền Tây.

Hội chợ Thương mại - Ẩm thực miền Tây 2015 là cơ hội để đẩy mạnh giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa các doanh nghiệp và phục vụ nhân dân. Đây cũng là dịp để thị xã Nghĩa Lộ khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm của các đơn vị, doanh nghiệp địa phương đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó, còn là dịp để quảng bá, giới thiệu một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ tới đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Một số hình ảnh tại Hội chợ Thương mại - Ẩm thực miền Tây 2015:

Hội thi ẩm thực "Hương vị Mường Lò" thu hút sự tham gia của 7 phường, xã.

Du khách tham quan các gian hàng tại Hội chợ.

Thu Trang – Đức Toàn – Ngọc Sơn

Các tin khác

YBĐT - Đến La Pán Tẩn, Mù Cang Chải du khách không chỉ được đắm mình vào vẻ đẹp của những rừng thông thơ mộng, những thửa ruộng bậc thang nổi tiếng đã được công nhận là Di tích danh thắng quốc gia mà còn được thưởng thức một loại rượu thơm ngon có tiếng của đồng bào dân tộc Mông nơi đây- đặc sản rượu thóc.

Đối với đồng bào Dao đỏ ở Yên Bái, đón Tết cổ truyền, ngoài những lễ vật như xôi, thịt, rượu thì không thể thiếu những chiếc bánh chưng gù truyền thống để thờ cúng tổ tiên. Để làm được một chiếc bánh chưng gù phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Trước hết cần chọn được những nguyên liệu tốt: gạo phải là loại gạo nếp nương ngon, đỗ xanh là loại đỗ hạt nhỏ, ruột vàng, thịt lợn ba chỉ ngon và lá dong dáng đẹp.

Ẩm thực Mường Lò tinh tế, đậm đà hương sắc núi rừng Tây Bắc.

YBĐT - Bảo tồn, giữ gìn, phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số là một trong những mục tiêu thực hiện Đề án xây dựng thị xã văn hóa - du lịch Nghĩa Lộ, giai đoạn 2013 - 2020. Năm 2014, lần đầu tiên thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Hội thi ẩm thực "Hương vị Mường Lò" nhằm góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái vùng Mường Lò và đã đạt kết quả mỹ mãn.

YBĐT - Trong thú ẩm thực vùng cao, người ta không thể không nói đến giống gà đen của đồng bào dân tộc Mông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục