Bánh mì
Đối với hầu hết người dân Việt Nam và phần lớn người nước ngoài, khi nhắc đến món ăn đường phố Việt Nam người ta sẽ nghĩ ngay đến món bánh mì đầu tiên.
Tuy nguồn gốc món bánh mì là từ nước Pháp nhưng món ăn này thực sự trở nên nổi bật như hiện nay là nhờ vào khẩu vị và cách chế biến của người Việt. Từ những nguyên liệu mộc mạc, gần gũi nhưng khi kết hợp lại cho ra đời một món ăn tinh tế và đặc sắc.
Cũng như nhiều món ăn khác, những nguyên liệu làm nên món bánh mì thực sự rất đa dạng và luôn có sự thay đổi theo từng vùng miền khác nhau.
Một ổ bánh mì theo phiên bản gốc sẽ bao gồm phần vỏ ngoài giòn rụm, phần nhân đầy ụ, tươi mới với thịt heo, dưa chua, ngò, ớt và patê. Món bánh bình dân ngày nay được bán trên khắp các con đường ở thành phố lớn đến thôn quê khiến không ít thực khách nước ngoài thích thú.
Cà phê
Văn hóa uống cà phê từ lâu đã trở thành "hơi thở" của mỗi người dân Việt.
Nhắc đến Việt Nam thì không thể nào bỏ qua được nét văn hóa thưởng thức cà phê độc đáo của người Việt. Đối với người Việt Nam, những chiếc ghế nhựa hay quanh những bồn cây, thậm chí là mặt đường, vỉa hè từ lâu đã trở thành những nơi để có thể ngồi thoải mái uống một ly cà phê.
Với cùng một nguyên liệu chính là cà phê nhưng lại có rất nhiều những cách thưởng thức khác nhau, mang lại nhiều hương vị và trải nghiệm khác nhau cho thực khách. Có thể uống cà phê với sữa đặc, với nước cốt dừa, với trứng hoặc chỉ đơn giản uống cà phê đen đậm với vài viên đá.
Phở
Qua bao thế hệ, phở vẫn luôn được xem là "quốc hồn quốc túy” của người Việt Nam.
Trong nhiều cuộc bình chọn của các tờ báo trong nước và quốc tế, thì phở là món ăn được nhiều người ưa thích nhất, cả người Việt và bạn bè quốc tế. Theo CNN, phở Việt Nam là một món ăn mà gần như không món nào có thể cạnh tranh nổi.
Có thể dễ dàng thưởng thức một bát ngở ngon lành từ trong những hàng quán sang trọng hay thậm chí chỉ là những xe đẩy trên vỉa hè.
Một tô phở nóng hổi với phần nước dùng beo béo, phảng phất mùi của những hương liệu khô đặc trưng như hồi, quế, được trang trí bằng những lát hành, hạt tiêu, thực khách có thể tự nêm thêm các loại tương, chanh và ớt cho phù hợp với khẩu vị cá nhân.
Sự tinh tế trong phương pháp nấu phở, phối hợp những loại gia vị của phở đã tạo nên hương vị món ăn chinh phục được những thực khách khó tính nhất, kể cả những nhà phê bình ẩm thực, các đầu bếp danh tiếng trên thế giới.
(Theo TTO)