Thưởng thức "tôm chiên" trên đỉnh mây Suối Giàng

  • Cập nhật: Chủ nhật, 22/1/2023 | 9:37:10 AM

YênBái - Tôm chiên, món ăn đã rất quen khi có xuất xứ từ loài động vật của miền sông nước. Nhưng sẽ lạ khi nó có xuất phát từ đỉnh núi mờ sương Suối Giàng, không phải loài động vật giáp xác và khó nơi nào có. Vậy món "tôm chiên" này là gì? Mời quý vị hãy cùng khám phá!

Một chiều xuân, nhiều du khách đến Không gian văn hóa trà Suối Giàng, huyện Văn Chấn - quê hương của những rừng chè Shan tuyết cổ thụ nhưng không phải chỉ để uống trà mà còn thưởng thức các món ăn theo đúng nghĩa đen của nó. 

Người đầu bếp của Không gian trà Suối Giàng hôm nay đang chế biến món "tôm” chiên giòn. Tên món ăn vốn đã quá quen, nhưng nhìn cách chế biến thì thấy lạ lắm. Bởi "tôm" ở đây không phải loài động vật giáp xác của miền sông nước như ta thường thấy mà là phần tôm trắng của búp chè Shan tuyết cổ thụ. Người đầu bếp sau khi pha bột xong sẽ trộn những tôm chè này vào bột và đem chiên giòn. Món tôm chiên khi thưởng thức có vị rất lạ, hơi chát nhẹ xong lại ngọt ngay nơi cuống họng hòa cùng vị đậm bùi, giòn tan của bột ngay đầu lưỡi rất khó quên.


Người đầu bếp khéo léo chế biến món "tôm" chiên.


Món "tôm" chiên hấp dẫn lên đĩa.

Ngoài món "tôm" chiên giòn, từ lá chè Shan tuyết, các đầu bếp còn biến tấu ra rất nhiều món ăn hấp dẫn khác như: gà đen hấp lá chè, búp chè xông hơi, lá chè hấp với thịt lợn bản địa, thịt nướng, thịt trâu nướng cuốn lá chè…
 Nhiều món ăn hấp dẫn được các đầu bếp biến tấu từ lá chè Shan tuyết cổ thụ.

Ai đã được thưởng thức các món ăn được chế biến từ búp chè Shan tuyết Suối Giàng đều cảm thấy thú vị, bởi lá chè có nhiều chất dinh dưỡng, thanh mát, chát nhẹ xong lại có độ ngọt hậu. Du khách được thưởng thức một lần sẽ thấy rất "cuốn" và rất nhớ.

Sau khi thưởng thức các món ẩm thực đặc biệt chế biến từ lá của cây chè cổ thụ, du khách sẽ cùng nhâm nhi chén trà thoang thoảng hương thơm của đất trời, cùng nghe những câu chuyện xoay quanh thứ chè đặc sản, từ khâu chế biến cho đến cách pha, cách thưởng thức và cảm nhận được những khác biệt trong không gian ấm cúng trong căn phòng gỗ nhỏ trên đỉnh mờ sương. 

Nhấp ngụm trà nóng trong tiết xuân nơi non cao, cảm nhận được vị đắng dịu đến đầu tiên trong lưỡi rồi vị ngọt đượm dần lan tỏa mới thấy được sự lắng đọng, tĩnh tại của tâm hồn.
Sau khi thưởng thức các món ẩm thực hấp dẫn được chế biến cùng lá chè, du khách sẽ du khách sẽ cùng nhâm nhi chén trà thoang thoảng hương thơm của đất trời bên bếp lửa hồng.

Nâng chén rượu nồng, nhấp ngụm trà xuân, du khách còn được khám phá phía chân trời xa tít với bao cảnh kỳ thú trải dài trên đỉnh non cao Suối Giàng. Ngoài Không gian văn hóa trà Suối Giàng là những rừng chè rêu phong màu thời gian, những đồi sim tím ngắt, những đỉnh núi uy nghi bao quanh thung mây màu trắng sữa huyền hoặc. Suối Giàng như chỉ cần lắc nhẹ làn sương là tất cả bỗng gột áo thành màu xanh mướt, điểm những sắc đào phai nép dưới nếp nhà lợp gỗ pơ mu trắng xám của đồng bào Mông trong ánh nắng êm dịu của mùa xuân. Suối Giàng là thế, có lẽ nào ta không thể không lên!

Thanh Chi – Mạnh Cường

Tags Yên Bái Suối Giàng trà Suối Giàng cây chè cổ thụ đỉnh mờ sương

Các tin khác

Những chiếc “Pẻng uôi” với nguyên liệu dễ kiếm, nhưng cách chế biến tỉ mỉ, cầu kỳ, tạo nên món ẩm thực độc đáo trong lễ tết mang hương vị khó quên đối với với người xa quê trở về cũng như du khách đến với vùng đồng bào Tày Văn Chấn mỗi độ xuân sang.

Chân gà Đông Tảo được xem là

Những chiếc chân sần sùi của gà Đông Tảo được coi là cao lương mỹ vị và đặc biệt phổ biến trong giới nhà giàu trong dịp Tết Nguyên đán của Việt Nam.

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc trưng của đồng bào Thái ở Mường Lò, Nghĩa Lộ.

Như đã thành lệ, cứ vào dịp cuối năm, người Thái ở vùng Mường Lò, Nghĩa Lộ lại tất bật vào bếp chế biến các món ăn đặc sản của đồng bào mình - thịt trâu sấy gác bếp để làm quà biếu khách quý và đãi khách trong ngày tết cổ truyền.

Đến với Mường Lò - Nghĩa Lộ, du khách không chỉ đắm say trong điệu khắp, điệu xoè bất tận mà còn được thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc. “Pa pỉnh tộp” và “tôm bay” là hai trong số rất nhiều món ẩm thực độc đáo mà du khách thưởng thức một lần chắc hẳn sẽ nhớ mãi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục