Nghề làm tôm khô và lễ hội vía Bà Thủy Long ở Cà Mau vào di sản quốc gia

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/11/2023 | 7:44:20 AM

Cà Mau có thêm một nghề và lễ hội truyền thống được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghề làm tôm khô Cà Mau vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Nghề làm tôm khô Cà Mau vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định đưa nghề thủ công truyền thống làm tôm khô và lễ hội truyền thống vía Bà Thủy Long ở Cà Mau vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bộ đề nghị Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Cà Mau là một trong những tỉnh nuôi tôm lớn nhất cả nước, với sản lượng mỗi năm hàng trăm ngàn tấn tôm nguyên liệu. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để tỉnh duy trì và phát triển nghề làm tôm khô.

Nghề làm tôm khô hầu như có khắp các địa phương trong tỉnh Cà Mau, với nhiều chủng loại, sản phẩm tôm khô đa dạng từ tôm đất, tôm bạc, tôm sú, tôm thẻ,…

Đây là nghề truyền thống tồn tại lâu đời và đang được tỉnh tiếp tục phát triển, trở thành một trong những thương hiệu đặc sản của Cà Mau.

T.T (BT Theo Dân trí)

Các tin khác
Cơm hến được xác lập kỷ lục châu Á năm 2023 - 2024.

Sau khi Huế lọt top những thành phố có đồ ăn ngon nhất thế giới 2023 - Best Food Cities in the World, đến lượt cơm hến và mè xửng được xác lập kỷ lục châu Á năm 2023 - 2024.

Cốm tươi làng Vòng có màu xanh ngọc tinh khiết, thoang thoảng hương lúa non.

Sau một thời gian tổng hợp và thiết lập hồ sơ đề cử, Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa chính thức có quyết định xác lập 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023.

Sáng 2/12, huyện Lục Yên đã tổ chức Hội gói bánh chuối (Pẻng cuổi). Đây là một trong những hoạt động mới, đặc sắc trong chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc” năm nay.

Đầu bếp Đới Thị Ngọc Diệp, Giảng viên Bánh chuyên nghiệp, Học Viện Quốc tế CHM thành phố Hồ Chí Minh đoạt Giải Nhất chung cuộc.

Đầu bếp người Việt Nam vừa giành giải Nhất Cuộc thi đầu bếp Quốc tế Culinary Challenge “CATRION Jet Setters Platte”. Đây là giải thưởng được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Onboard Châu Á – Thái Bình Dương (APOT Asia) 2023 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày từ (26/11/-28/11/2023).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục