Ốc sên khổng lồ - món ăn vặt hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi

  • Cập nhật: Thứ sáu, 26/11/2021 | 10:23:48 AM

Tại các nước châu Phi, ốc sên khổng lồ được sử dụng để chế biến một số món ăn, thường là ở các quán bar.

Ốc sên khổng lồ châu Phi là tên gọi thông dụng của một số loài như Lissachatina fulica, Achatina achatina và Archachatina marginata. Chúng được coi là một trong những loài gây hại nhất thế giới, khi có thể ăn hơn 500 loại thực vật, thậm chí cả lớp vữa trát nhà.

Dù là loài xâm lấn tàn phá hoa màu và có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm gây viêm màng não, nhưng ốc sên khổng lồ này vẫn được xem là món ăn hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi.

Tại các nước Tây Phi, ốc sên khổng lồ được sử dụng để chế biến một số món ăn, thường là ở các quán bar. Chúng được bán ở chợ và người dân mua về làm sạch tại nhà. Thịt của chúng ít chất béo, ít cholesterol và dễ nấu sau khi đã được làm sạch.

Thịt ốc sên thường được thái lát, đun trong nước muối khoảng một tiếng hoặc cho đến khi nhừ, rồi vớt ra, xào cùng tỏi, gừng, cà chua, ớt chuông… Chúng cũng có thể được dùng để làm món hầm, với nhiều gia vị như hành, tỏi, tiêu, bột ớt, sốt cà chua… và ăn cùng cơm.

Theo đầu bếp gốc Nigeria Margaret Lanier, đồng sáng lập nhà hàng Sheri ở Opa-locka, Floria, Mỹ, cách tốt nhất để làm sạch nhớt của ốc sên khổng lồ là dùng hỗn hợp phèn, muối và chanh. Tuy nhiên, không có phương thức chế biến nào coi là có thể hoàn toàn loại bỏ nguy cơ cho người ăn.

(Theo saostar)

Các tin khác

Ngày 1/11, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cho biết, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) có trụ sở tại Hồng Kông vừa chính thức thông qua 5 Kỷ lục Thế giới về ẩm thực đặc sản của Việt Nam. Sự công nhận này tiếp tục khẳng định những giá trị đặc biệt của nền ẩm thực nói riêng và hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam nói chung.

Văn Chấn không chỉ có chè Shan tuyết danh bất hư truyền mà còn có đặc sản cốm Tú Lệ nức tiếng gần xa. Thung lũng Tú Lệ được vây quanh bởi ba ngọn núi: Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Từ lâu nơi đây đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt to, tròn, trắng, trong. Thứ nếp này khi được thổi thành xôi có vị dẻo thơm đặc biệt. Còn khi chế biến thành cốm thì lại có hương vị ngọt ngào và thanh mát.

Nhắc đến Tú Lệ của Yên Bái là nhắc tới một miền quê với phong cảnh hữu tình được vây quanh bởi ba ngọn núi Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Từ lâu, nơi đây đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt to tròn, trắng trong gọi là nếp Tú Lệ.

Mường Lò - mảnh đất “gạo trắng, nước trong” - nơi có những cô gái Thái duyên dáng trong chiếc áo cỏm, khăn piêu không chỉ mang trong mình những nét văn hóa truyền thống độc đáo riêng có mà nét sinh hoạt ẩm thực của đồng bào cũng vô cùng tinh tế, đậm đà hương sắc núi rừng. Một trong những món ăn nổi tiếng của người Thái Mường Lò là bánh chưng đen.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục