Dẻo thơm hương cốm Tú Lệ

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/10/2021 | 2:56:07 PM

YênBái - Văn Chấn không chỉ có chè Shan tuyết danh bất hư truyền mà còn có đặc sản cốm Tú Lệ nức tiếng gần xa. Thung lũng Tú Lệ được vây quanh bởi ba ngọn núi: Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Từ lâu nơi đây đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt to, tròn, trắng, trong. Thứ nếp này khi được thổi thành xôi có vị dẻo thơm đặc biệt. Còn khi chế biến thành cốm thì lại có hương vị ngọt ngào và thanh mát.






Lúa nếp non gặt xong được tuốt và loại bỏ hạt lép.



Rang cốm là công đoạn quan trọng quyết định độ ngon của cốm, bởi nếu quá lửa sẽ bị cứng, nếu non lửa sẽ bị mất đi độ dẻo.



Những cô gái Thái nhịp nhàng giã cốm theo kinh nghiệm truyền miệng của các bà, các mẹ. Chân của người giã cốm phải thật đều, phối hợp nhịp nhàng với tay người ngồi dưới đảo cốm ở trong cối. 



Hạt cốm xanh non, dẻo quánh giã xong được gói trong lá dong xanh, vừa tăng thêm màu xanh của cố, vừa lưu giữ mùi thơm của hạt nếp non.

Với người dân Tú Lệ, cốm không chỉ là một món ăn đặc sản, mà hơn thế, đã trở thành một biểu tượng văn hóa. Cốm Tú Lệ làm cuộc sống bản làng thêm ấm no, sung túc. Hương cốm vấn vương khách lạ mang tinh túy của đất trời để mỗi độ thu sang, cốm nếp Tú Lệ lại cùng khách thập phương xuôi ngược, góp cùng mùa thu một thức quà thi vị, làm nên một phần thương hiệu của vùng cao Yên Bái. Vào Tháng 9, tháng 10, làng cốm Tú Lệ rộng ràng tiếng chày giã, râm ran tiếng nói cười của chị em người Thái đón mời khách mua. 

Thu Trang – Mạnh Cường

Tags Dẻo thơm hương cốm Tú Lệ Yên Bái

Các tin khác

Nhắc đến Tú Lệ của Yên Bái là nhắc tới một miền quê với phong cảnh hữu tình được vây quanh bởi ba ngọn núi Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Từ lâu, nơi đây đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt to tròn, trắng trong gọi là nếp Tú Lệ.

Mường Lò - mảnh đất “gạo trắng, nước trong” - nơi có những cô gái Thái duyên dáng trong chiếc áo cỏm, khăn piêu không chỉ mang trong mình những nét văn hóa truyền thống độc đáo riêng có mà nét sinh hoạt ẩm thực của đồng bào cũng vô cùng tinh tế, đậm đà hương sắc núi rừng. Một trong những món ăn nổi tiếng của người Thái Mường Lò là bánh chưng đen.

Trong tiết trời se se, hanh hao của mùa thu, ra vườn nhặt những quả trám đen chín căng mọng mới rụng xuống để về đồ xôi thì quả là tuyệt vời ở nơi đồng quê. Mỗi loại trám có một dư vị riêng và để lại ấn tượng đặc biệt sau khi ăn.

Măng sặt được bày bán tại chợ Yên Ninh, thành phố Yên Bái.

Trước đây, măng sặt chủ yếu mọc tự nhiên trong rừng, hiện nay được người dân Yên Bái quy hoạch trồng thành vùng, tập trung chủ yếu ở các huyện, thị: Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Trạm Tấu. Măng sặt được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn như: luộc, om, xào, nướng… mà còn bởi đây là loại "rau rừng” giàu dinh dưỡng...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục