Hiện, tỉnh Yên Bái chưa xảy ra dịch, nhưng những hiệu ứng của bệnh DTLCP làm người dân có phần e dè với thịt lợn. Bà Nguyễn Thị Tình, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái cho biết: "Vài tuần nay tôi đi chợ không dám mua thịt lợn, dẫu ở đây chưa có bệnh DTLCP nhưng tốt nhất là không ăn thịt lợn, bởi thịt ngoài thị trường ai dám đảm bảo là an toàn vệ sinh thực phẩm, không mang dịch”.
Sự e dè của người dân khiến sức mua tại các chợ giảm đáng kể. Bà Phạm Thị Yến hơn 10 năm bán thịt lợn ở chợ Yên Ninh, thành phố Yên Bái cho biết: "Nhiều người dân thiếu hiểu biết đã quay lưng với thịt lợn nên hiện tại lượng tiêu thụ chỉ bằng 1/4 so với thời điểm trước đây”.
Còn tại chợ Yên Bình, huyện Yên Bình, các tiểu thương cũng cho biết, hoạt động buôn bán các sản phẩm từ thịt lợn cũng chững lại. Chị Sen gần 20 năm bán thịt lợn ở chợ Yên Bình, huyện Yên Bình cho biết: "Mặc dù giá bán không giảm nhưng sức mua chậm hơn trước. Tôi bán thịt lợn quanh năm ở đây chứ đâu phải bán hàng rong nên phải giữ uy tín. Bởi vậy, có lợn bệnh gọi bán thì không bao giờ dám bắt vì chúng tôi là những người chịu thiệt hại đầu tiên".
Trước thực trạng trên, tại các chợ, một số tiểu thương đề xuất, các cấp, ngành liên quan cần đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng người dân hiểu rõ về bệnh DTLCP để một bộ phận người dân chưa hiểu hết về bệnh dịch này không quay lưng với cả thực phẩm lợn an toàn, gây khó khăn cho người chăn nuôi và hoạt động tiêu thụ các sản phẩm liên quan đến lợn.
Ông Lương Quốc Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết: "Chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt lợn, bởi theo Tổ chức Y tế thế giới thì bệnh DTLCP không lây sang người. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng thịt lợn rõ nguồn gốc, đặc biệt là phải nấu chín kỹ thịt trước khi dùng để đảm bảo vệ sinh, tránh ăn các sản phẩm chế biến mà chưa qua nấu chín. Nếu người dân quay lưng với thịt lợn, sẽ gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi”.
Về phía ngành nông nghiệp, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Đức Lâm khẳng định: theo tài liệu của Tổ chức Thú y thế giới, Tổ chức Y tế thế giới, bệnh DTLCP không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, không nên tẩy chay sản phẩm thịt lợn. Khi con người có tiếp xúc với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm sang người.
Tuy nhiên, người tiêu dùng nên mua các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là phải nấu chín kỹ thịt trước khi ăn. Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ về bệnh DTLCP, hiện Sở cũng phối hợp với các ngành chức năng tập trung kiểm soát giết mổ; giám sát nhập gia súc vào cơ sở giết mổ, kiểm tra lâm sàng trước, trong và sau khi giết mổ nhằm phát hiện gia súc, gia cầm mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.
Một lý do nữa để người tiêu dùng có thể yên tâm vì nhằm tránh người dân bán tháo lợn bệnh, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nâng mức hỗ trợ lợn tiêu hủy bằng 80% giá thị trường, nên sẽ khó xuất hiện tình trạng người dân tuồn lợn bệnh ra ngoài.
Văn Thông