Pakistan điều tra nhiều ca bị mù sau khi tiêm thuốc trị ung thư

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/9/2023 | 9:12:33 AM

Cơ quan chức năng Pakistan tiến hành điều tra việc 12 bệnh nhân bị mù sau khi tiêm một loại thuốc chữa ung thư.

Cơ quan chức năng Pakistan họp về vụ 12 bệnh nhân bị mù sau khi tiêm một loại thuốc chữa ung thư
Cơ quan chức năng Pakistan họp về vụ 12 bệnh nhân bị mù sau khi tiêm một loại thuốc chữa ung thư

Hãng Reuters ngày 25.9 đưa tin cơ quan chức năng tại Pakistan thông báo tạm cấm sử dụng một loại thuốc điều trị ung thư được phân phối bởi hãng dược Roche (Thụy Sĩ) để điều tra, do có 12 bệnh nhân bị mù sau khi tiêm thuốc.

Trong thông cáo, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pakistan (DRAP) cho biết cơ quan y tế ở Punjab, tỉnh đông dân nhất nước, đã mở cuộc điều tra về loại thuốc Avastin vốn đã được cấp phép sử dụng ở Pakistan.

Ông Javed Akram, quan chức ngành y tế Punjab, cho hay cảnh sát đang thẩm vấn 2 người đàn ông được cho là những người cung cấp loại thuốc trên tại bang này.

"Một ủy ban cấp cao đã được thành lập để điều tra vấn đề này. Cơ quan chức năng đang xem xét vụ việc đối với nhà phân phối và trợ lý", theo ông Akram.

Đài Dunya News cho hay cơ quan chức năng đang điều tra về mọi phương diện và sẽ bồi thường cho những bệnh nhân liên quan, cũng như cung cấp những dịch vụ y tế tốt nhất cho họ.

Nhiều cuộc gọi đến phát ngôn viên của Roche Pakistan vẫn chưa được trả lời. Trên trang web, Roche cho biết Avastin được chứng nhận tại hơn 130 quốc gia, trong đó có Mỹ, để trị nhiều loại ung thư.

Ông Alam Sher, quan chức kiểm soát dược đã khiếu nại đối với nhà phân phối, cho biết một số công ty mua Avastin và đóng gói thành những liều nhỏ hơn để phù hợp hơn với bệnh nhân.

Giá trị đồng nội tệ giảm mạnh so với đồng USD đã làm tăng giá thuốc ở Pakistan, do thành phẩm hoặc thành phần dùng để sản xuất thuốc trong nước đều được nhập khẩu. Lạm phát cao kỷ lục cũng làm giảm sức mua của nhiều người tại nước này.

(Theo TNO)

Các tin khác
Người cao tuổi các xã, phường trên địa bàn thành phố Yên Bái được khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí.

Từ ngày 13/4 đến ngày 18/9/2023, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tổ chức Chương trình khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người trên 60 tuổi tại 15 trạm y tế xã, phường trên địa bàn. Chương trình có sự đồng hành của Thành đoàn Yên Bái, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm dưỡng lão Mộc An Nhiên và Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoàng Giang.

Nữ hộ sinh Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái thực hiện sàng lọc sau sinh để phát hiện bệnh di truyền từ bố, mẹ sang con.

Thalassemia hay tan máu bẩm sinh là bệnh di truyền. Nó không chỉ gây ra nỗi đau dai dẳng cho bệnh nhân, trở thành gánh nặng kinh tế mà còn tác động tiêu cực đến chất lượng dân số, suy giảm sự phát triển giống nòi. Căn bệnh này tuy không chữa khỏi song có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.

Mô hình in 3D đã giúp ê-kíp tìm và phẫu thuật chính xác, giảm thiểu tổn thương cho người bệnh.

“Cả đời làm về xương, mỗi năm mổ cả trăm ca ung thư nhưng tôi chưa bao giờ gặp trường hợp ung thư sụn, tàng hình với chụp X-quang. Khối u như tảng đá khổng lồ, giống như một bào thai trong ổ bụng nhưng thò một chân ra ngoài, dính vào khung chậu”, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Trung Dũng chia sẻ về ca phẫu thuật ung thư xương khổng lồ chưa từng gặp trong y văn.

Chuyên gia sản khoa khám cho thai phụ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương - địa điểm sàng lọc trước sinh, sơ sinh hàng đầu.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành đảm bảo nguồn lực để sàng lọc trước sinh và sơ sinh 9 bệnh, tật bẩm sinh...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục