Thành phố Hồ Chí Minh công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm​

  • Cập nhật: Thứ bảy, 30/12/2023 | 1:53:46 PM

Sau 7 năm triển khai thí điểm Ban Quản lý an toàn thực phẩm, ngày 30/12, UBND TP Hồ Chí Minh công bố quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm. Đây là Sở An toàn thực phẩm đầu tiên trên cả nước.

Đoàn kiểm tra lấy mẫu kiểm định chất lượng các mặt hàng thực phẩm đang được bán tại siêu thị MM Mega Market An Phú (Quận 2).
Đoàn kiểm tra lấy mẫu kiểm định chất lượng các mặt hàng thực phẩm đang được bán tại siêu thị MM Mega Market An Phú (Quận 2).

Tại Hội nghị, ông Lâm Hùng Tấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chấm dứt thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm. Đồng thời, công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bổ nhiệm bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh giữ chức vụ Giám đốc Sở An toàn thực phẩm. Ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm trong thời hạn 5 năm.

Đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được trong 7 năm triển khai thí điểm Ban Quản lý an toàn thực phẩm, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị, lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm tiếp tục phát huy những thành quả trong 7 năm qua, khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức và triển khai ngay các công việc bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là cho dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Sở An toàn thực phẩm đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời liên kết chặt chẽ với các tỉnh, gắn TP Hồ Chí Minh với các tỉnh trong phát triển các vùng sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn, thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn theo chuỗi. Sở An toàn thực phẩm cũng cần thực hiện nghiêm túc đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cam kết tiếp tục tập trung cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, để người dân Thành phố được sử dụng thực phẩm một cách an toàn và an tâm. Trong thời gian tới Sở An toàn thực phẩm sẽ có kế hoạch tuyên truyền về công tác an toàn thực phẩm ở mức độ cao hơn; tiếp tục đẩy mạnh liên kết với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh khác để bảo đảm thực phẩm sạch từ nguồn, cung ứng thực phẩm sạch cho người dân Thành phố. Song song đó là nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn, kiên quyết xử lý mạnh tay với thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn.

Trước đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh được thí điểm thành lập từ tháng 12/2016. Tại Kỳ họp thứ 11, Hội đồng Nhân dân TP Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thống nhất thông qua Nghị quyết về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Theo Nghị quyết, Sở An toàn thực phẩm chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2024. Đến ngày 29/12/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định chấm dứt việc thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh kể từ ngày 1/1/2024.

Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP Hồ Chí Minh, có chức năng tham mưu, giúp UBND Thành phố quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Sở chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND TP Hồ Chí Minh; đồng thời chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.

(Theo Báo Tin Tức)

Các tin khác
Trang thiết bị được đầu tư hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhìn lại công tác y tế năm qua, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng có thể khẳng định, diện mạo ngành y tế Yên Bái đã có những bước chuyển mạnh mẽ, sự “trưởng thành” ấy được nhìn nhận từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, nhân lực, phát triển các kỹ thuật cao đến thái độ phục vụ của cán bộ y tế..., mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Thủy đậu có thể để lại sẹo, mất thẩm mỹ và khó điều trị. Nguồn: Scientific American.

Không khí lạnh, độ ẩm thấp cận Tết khiến hệ miễn dịch trẻ em và người lớn suy yếu, từ đó dễ mắc các mầm bệnh truyền nhiễm tổn hại sức khỏe nói chung và làn da nói riêng.

Do các lỗi vi phạm khác nhau, 16 sản phẩm dầu gội đầu, dầu xả do công ty Minh Hoàng đưa ra thị trường đã bị yêu cầu thu hồi, tiêu hủy…

Các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đang thực hiện ca phẫu thuật ứng dụng kỹ thuật NOSE cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn.

Thay vì phương pháp mổ mở truyền thống, tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn có thể được tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp mổ nội soi không đường rạch da giúp hậu phẫu nhẹ nhàng, nâng cao tính thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật cho người bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục