Uống vitamin C có gây hại thận?

  • Cập nhật: Chủ nhật, 5/5/2024 | 7:00:44 AM

Vitamin C được coi là dưỡng chất quan trọng với nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên bổ sung quá nhiều vitamin C trong thời gian dài có thể gây tác động tiêu cực đến thận.

Vitamin C là dưỡng chất quan trọng có nhiều lợi ích cho cơ thể.
Vitamin C là dưỡng chất quan trọng có nhiều lợi ích cho cơ thể.

1. Vì sao bổ sung vitamin C liều cao có tác động tiêu cực đến thận?

Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch của cơ thể, tổng hợp mô liên kết và chống lại tổn thương gốc tự do. Trong trường hợp bình thường, cơ thể cần một lượng vitamin C thích hợp để đáp ứng những nhu cầu này. Tuy nhiên, dùng vitamin C liều cao trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến thận.

Thận là một trong những cơ quan bài tiết quan trọng, chịu trách nhiệm lọc chất thải và chất độc trong máu, duy trì cân bằng nước và điện giải, cân bằng axit bazơ và các chức năng quan trọng khác. Khi cơ thể hấp thụ lượng vitamin C dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất chuyển hóa ở thận, trong đó có axit oxalic. 

Axit oxalic có thể làm tăng hàm lượng oxalat trong nước tiểu ở nồng độ nhất định, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi. Do đó, dùng vitamin C liều cao trong thời gian dài có thể làm tăng tỷ lệ mắc sỏi thận.

Ngoài ra, việc bổ sung nhiều vitamin C trong thời gian dài cũng có thể có những ảnh hưởng nhất định đến chức năng thận. Quá nhiều vitamin C có thể làm tăng gánh nặng lọc cầu thận và khiến thận phải làm việc vất vả hơn. Mặc dù những người khỏe mạnh thường có thể thích ứng với gánh nặng này, nhưng đối với những người đã có vấn đề về chức năng thận hoặc mắc bệnh thận, việc bổ sung quá nhiều vitamin C có thể làm tăng gánh nặng cho thận và làm tổn thương thêm chức năng thận.

2. Bổ sung vitamin C như thế nào là an toàn?

Mặc dù việc tiêu thụ một lượng lớn vitamin C trong thời gian dài có thể có tác động tiêu cực đến thận nhưng nguy cơ này chỉ xảy ra trong những trường hợp bổ sung vitamin C liều cao hoặc ở những người có vấn đề về chức năng thận từ trước. Đối với hầu hết những người khỏe mạnh, lượng vitamin C vừa phải sẽ an toàn và không gây ảnh hưởng đáng kể đến thận.

Để đảm bảo hấp thụ vitamin C an toàn, chúng ta có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa. Đầu tiên, hãy làm theo các khuyến nghị về liều lượng. Theo khuyến nghị, lượng vitamin C hấp thụ hàng ngày của người lớn thường là 75 - 90 mg có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày đồng thời giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn.

Uống vitamin C có gây hại thận?- Ảnh 2.
Nên bổ sung vitamin C thông qua chế độ ăn uống.

Thứ hai, cố gắng bổ sung vitamin C thông qua thực phẩm. Trái cây tươi (như cam quýt, dâu tây, kiwi) và rau quả (như ớt đỏ, rau xanh, súp lơ) là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Lựa chọn thực phẩm tự nhiên để bổ sung vitamin C cơ thể hấp thụ tốt hơn đồng thời giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn do bổ sung vitamin C liều cao.

Ngoài ra, những người đã có vấn đề về thận hoặc đang điều trị bệnh thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định liều lượng vitamin C tiêu thụ thích hợp. Các bác sĩ có thể đánh giá rủi ro dựa trên tình trạng cá nhân và đưa ra hướng dẫn chuyên môn.

Tóm lại, sử dụng lâu dài vitamin C với liều lượng lớn có thể có những ảnh hưởng nhất định đến thận, chủ yếu là làm tăng nguy cơ sỏi thận và gánh nặng cho chức năng thận. Tuy nhiên, vitamin C sẽ tốt khi dùng ở mức độ vừa phải thông qua chế độ ăn uống. Trong mọi trường hợp, khi muốn bổ sung vitamin C nên tìm tư vấn y tế để đảm bảo sức khỏe và an toàn cá nhân.

(Theo SKĐS)

Các tin khác
PGS Đỗ Văn Dũng cho rằng loại vaccine Covid-19 nào cũng có tác dụng phụ.

PGS Dũng cho hay biến chứng TTS chỉ xảy ra ở lần tiêm đầu tiên trong vòng một tháng đầu. Ở những lần tiêm vaccine này lần thứ hai, ba, bạn không bị hội chứng TTS.

Bệnh viện Nhi Đồng Nai đang điều trị cho 12 ca, trong đó có 2 ca rất nặng.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 3/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đến sáng cùng ngày đã có tổng cộng 487 ca ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn bánh mì.

Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì một cơ sở ở thành phố Long Khánh khiến gần 500 người nhập viện, ngày 3/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long dẫn đầu đã làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai để hỗ trợ địa phương xử lý vụ việc.

Thông tin vắc xin COVID-19 của AstraZeneca gây ra tác dụng hiếm gặp có khả năng dẫn đến đông máu khiến nhiều người lo ngại. Ngày 3/5 PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết đây là tác dụng phụ mà Việt Nam khi tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được cảnh báo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục