Lục Yên: 1 trường hợp nghi mắc bệnh liên cầu lợn lây truyền từ động vật sang người

  • Cập nhật: Thứ năm, 20/6/2024 | 4:05:50 PM

YênBái - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, tại huyện Lục Yên có 1 trường hợp mắc liên cầu lợn nghi lây từ động vật sang người là ông T.Q.D, 57 tuổi tại thôn Tông Áng, xã Khánh Thiện.

Bệnh nhân T.Q.D đang được điều trị tại Khoa Hồi sức, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 1.
Bệnh nhân T.Q.D đang được điều trị tại Khoa Hồi sức, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 1.


Theo đó, 20 giờ ngày 16/6, ông T.Q.D, 57 tuổi ở thôn Tông Áng, xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên vào Trung tâm Y tế huyện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, mệt mỏi kèm theo đau bụng nhiều, đại tiện phân lỏng kèm các nốt xuất huyết trên da vùng mặt, thân mình, tay chân. 

Bệnh nhân được chẩn đoán, theo dõi nhiễm trùng, nhiễm độc, suy gan, suy thận và được điều trị bằng kháng sinh. Đến 4 giờ sáng ngày 17/6, bệnh nhân tiến triển nặng hơn và được tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân được nhập Khoa Cấp cứu lúc 6 giờ 45 phút ngày 17/6. Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết do liên cầu, nhiễm trùng đường ruột, theo dõi sốt xuất huyết - viêm phổi - suy đa tạng và được điều trị thở ô xy, truyền dịch, kháng sinh... 

Đến hồi 8 giờ 30 cùng ngày (17/6/2024), tình trạng của bệnh nhân tiến triển nặng hơn, các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hội chẩn đặt nội khí quản, đặt sonde dạ dày và bàng quang, đặt catheter tĩnh mạch.

Đến 9 giờ cùng ngày, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 1 điều trị và được chẩn đoán: nhiễm liên cầu lợn, có rối loạn đông máu; bệnh nhân đang được lọc máu và điều trị hồi sức tích cực.

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân làm nghề giết, mổ lợn bán tại chợ xép trên địa bàn xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên. Buổi sáng ngày 16/6/2024, bệnh nhân vẫn đi chợ bình thường nhưng có biểu hiện mệt mỏi, đến buổi chiều xuất hiện các triệu chứng sốt cao, đau đầu, mệt mỏi kèm theo đau bụng nhiều, đại tiện phân lỏng kèm theo có các nốt xuất huyết trên da vùng mặt, thân mình, tay chân. 20 giờ ngày 16/6, bệnh nhân được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế Lục Yên khám và điều trị. 

Sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cử cán bộ phối hợp điều tra, giám sát, báo cáo theo quy định, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Lục Yên thực hiện điều tra xác minh ca bệnh theo mẫu, báo cáo nhanh trường hợp mắc bệnh theo quy định; chỉ đạo Trạm y tế giám sát chặt chẽ, phát hiện các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh liên cầu lợn đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời; tăng cường công tác tuyên truyền dưới mọi hình thức về các dấu hiệu và các biện pháp phòng chống bệnh liên cầu lợn để người dân chủ động phòng, chống. 

Theo các bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, dự báo tình hình bệnh liên cầu lợn vẫn còn diễn biến phức tạp và dịch bệnh liên cầu lợn trên động vật không biểu hiện triệu chứng. Vì vậy, người dân không nên chủ quan, không sử dụng các món ăn như tiết canh, đồ tái, chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe. 

Minh Huyền

Tags liên cầu lợn lây truyền động vật sang người Lục Yên Khánh Thiện

Các tin khác
Hình ảnh trứng sán dây nhỏ Hymenolepiasis của bệnh nhân đến khám

Vừa qua, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi nam (7 tuổi) được chẩn đoán mắc bệnh sán dây nhỏ Hymenolepiasis hay còn gọi sán dây lùn hoặc sán dây chuột.

Bệnh nhân viêm gan B điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Virus viêm gan B thường âm thầm tấn công tế bào gan. Người mang virus này không có triệu chứng và chỉ phát hiện khi có biến chứng xơ gan, ung thư.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai thăm khám cho người bệnh.

Tỷ lệ người trẻ từ 45 tuổi trở xuống đột quỵ có xu hướng tăng hơn trong vài năm gần đây, chiếm khoảng 15% trên tổng số ca mà Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận.

Các thuốc kê đơn, thậm chí cả morphin, được rao bán tràn lan trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)

Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược cấm kinh doanh thuốc trên các nền tảng mạng xã hội nhưng cho phép kinh doanh qua sàn thương mại điện tử.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục