Công an Yên Bái tích cực triển khai thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

  • Cập nhật: Thứ sáu, 22/4/2022 | 1:27:53 PM

YênBái - Yên Bái trở thành một trong số ít địa phương dẫn đầu cả nước về triển khai Đề án thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cán bộ phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân và cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân.
Cán bộ phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân và cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân.

Có thể khẳng định, trong các loại tài nguyên dữ liệu thì tài nguyên dữ liệu về dân cư là một trong những tài nguyên quan trọng nhất, giá trị nhất của một quốc gia khi mà các hoạt động chuyển đổi số gắn với hoạt động của người dân, lấy người dân làm trung tâm. Đây cũng là nguồn dữ liệu gốc, là nền tảng cho hệ sinh thái dữ liệu công dân, con người.

Thấy được giá trị to lớn của nguồn tài nguyên quan trọng này, thực hiện Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, tỉnh Yên Bái, đặc biệt là lực lượng công an đã tích cực triển khai Đề án thu thập cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư. 

Yên Bái trở thành một trong số ít địa phương dẫn đầu cả nước về nhiệm vụ quan trọng này. Đến nay, Yên Bái đã triển khai công tác thu thập, nhập liệu, làm sạch thông tin dân cư trên hệ thống CSDL quốc gia về dân cư với 911.205 phiếu DC01 và liên tục bổ sung, cập nhật thường xuyên, đảm bảo nguồn dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống”. 

Hiện nay, Công an tỉnh sử dụng hiệu quả dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ triển khai thực hiện đăng ký cư trú qua dịch vụ cổng trực tuyến; trong đó, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đến hết quý III/ 2022, đảm bảo 100% hồ sơ đăng ký cư trú được tiếp nhận qua Cổng dịch vụ công trực tuyến nhằm đảm bảo liên thông, minh bạch, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính. 

Như vậy, hệ thống CSDL quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất và quản lý CCCD được triển khai trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã sẵn sàng tích hợp với các CSDL quốc gia, các hệ thống thông tin của nội ngành và ngoài ngành thông qua các nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, ngành, địa phương và cấp quốc gia theo quy định của Nghị định số 47 ngày 9/4/2020 của Chính phủ.

Để sử dụng CSDL quốc gia về dân cư phục vụ chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, Công an tỉnh Yên Bái tập trung tham mưu triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và các sở, ban, ngành có liên quan chủ động tham mưu bảo đảm các điều kiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đường truyền, bảo mật, an ninh, an toàn thông tin mạng để kết nối, quản lý, vận hành, phát triển nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu (LGSP) của tỉnh, sẵn sàng kết nối liên thông với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP), đáp ứng yêu cầu kết nối giữa CSDL quốc gia về dân cư và các CSDL khác tại tỉnh, phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến. 

Cùng với đó, thực hiện việc kết nối, chia sẻ giữa CSDL quốc gia về dân cư với các CSDL quốc gia khác và CSDL chuyên ngành theo đúng tiến độ Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 06 của tỉnh đã đề ra. Triển khai có hiệu quả hệ thống định danh và xác thực điện tử nhằm tối ưu hóa các tiện ích thành phần đã được xây dựng trong Đề án xây dựng mô hình đô thị thông minh của tỉnh. 

Công an tỉnh cũng phối hợp với Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư - Bộ Công an để triển khai hiệu quả ứng dụng di động công dân số từ VNEID, thẻ CCCD gắn chíp điện tử trên cơ sở mở rộng tích hợp các thông tin dịch vụ như y tế, bảo hiểm xã hội, tài chính ngân hàng giấy phép lái xe… trên địa bàn tỉnh để phục vụ phát triển kinh tế số, xã hội số và công dân số; trong đó, ưu tiên tích hợp hệ thống chính quyền điện tử tỉnh Yên Bái với CSDL quốc gia về dân cư phục vụ xác thực thông tin công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính từ cấp tỉnh đến cấp xã. 

Đến ngày 23/2/2022, toàn tỉnh đã thu nhận 626.497 hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, đạt 93,1% số công dân trong độ tuổi cấp CCCD. Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, để phục vụ công tác phòng, chống dịch hết sức cấp bách, Công an tỉnh đã tham mưu triển khai việc ứng dụng CSDL quốc gia về dân cư phục vụ quản lý di biến động công dân ra, vào vùng dịch trên phần mềm VNEID từ ngày 20/8/2021 đến ngày 28/11/2021 với tổng số lượt khai báo qua phần mềm tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn là 308.366 lượt; đối chiếu dữ liệu dân cư, xác minh lập danh sách 600 trường hợp thuộc diện hưởng trợ cấp an sinh xã hội theo Nghị định số 68 của Chính phủ; đã tổ chức cập nhật dữ liệu 1.327.735 mũi tiêm vắc-xin vào CSDL dân cư, phục vụ tích hợp dữ liệu vào phần mềm VNEID và CCCD gắn chíp điện tử. 

Lê Phiên

Tags Công an Yên Bái Cơ sở dữ liệu dân cư chuyển đổi số Quyết định số 06 căn cước công dân an sinh xã hội dịch bệnh Covid-19

Các tin khác
CEO Apple Tim Cook tại Hà Nội.

Tổng giám đốc Apple Tim Cook đã có mặt tại Hà Nội rạng sáng nay, dự kiến gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt.

Những cây chè cổ thụ tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn được số hóa, giúp khách du lịch dễ dàng tìm hiểu về thông tin của từng cây chè cổ thụ

Các giải pháp du lịch số qua công nghệ thực tế ảo gắn với bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc được triển khai sáng tạo, hiệu quả, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Yên Bái đến du khách trong nước và quốc tế.

Giới doanh nghiệp ở Mỹ triển khai áp dụng AI với tốc độ rất chậm. Ảnh: WJ

ChatGPT của OpenAI và các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh khác có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh chóng. Nhưng trong thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn ngần ngại sử dụng công nghệ này do các rủi ro về bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư và bịa đặt thông tin vẫn chưa được khắc phục.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nghiên cứu cung cấp chứng nhận đăng kiểm điện tử, tích hợp vào VNeID

Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và điều hành công tác đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam giai đoạn đến năm 2026”. Trong đó, sẽ tích hợp dữ liệu đăng kiểm phương tiện và giấy chứng nhận đăng kiểm điện tử vào ứng dụng định danh điện tử (VNeID).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục