Lục Yên đẩy mạnh chuyển đổi số

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/8/2022 | 1:59:04 PM

YênBái - Thực hiện Nghị quyết số 51 của Tỉnh ủy về Chương trình chuyển đổi số (CĐS) giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, huyện Lục Yên đã tập trung xây dựng kế hoạch CĐS và đạt được một số kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số huyện Lục Yên tham dự Hội nghị chuyển đổi số của tỉnh tại điểm cầu huyện Lục Yên.
Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số huyện Lục Yên tham dự Hội nghị chuyển đổi số của tỉnh tại điểm cầu huyện Lục Yên.

 
Đẩy mạnh CĐS được xác định là giải pháp quan trọng, là xu hướng tất yếu để nâng cao năng suất, chất lượng, thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới sáng tạo của nền kinh tế. Xác định tầm quan trọng của CĐS, từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Lục Yên đã xây dựng và ban hành 15 văn bản chỉ đạo CĐS. 

Về chỉ tiêu Chính quyền số, huyện đã triển khai và sử dụng tốt phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp, cấp 826 tài khoản cho cán bộ, công chức, viên chức; 56 tài khoản cho các cơ quan đơn vị và các xã, thị trấn; triển khai gửi, nhận văn bản giữa các đơn vị trong huyện với cơ quan, ban, ngành của tỉnh trên môi trường mạng, đạt 100%. 

Đã được cấp 1.015 tài khoản thư điện tử công vụ của tỉnh cho cán bộ công chức, viên chức của huyện để thực hiện trao đổi công việc, gửi, nhận văn bản, tỷ lệ đạt 50%; cấp chữ ký số cho 10 phòng chuyên môn thuộc UBND huyện, 24 xã, thị trấn và Văn phòng Cấp ủy và Chính quyền, Cơ quan Tổ chức - Nội vụ, Cơ quan Thanh tra - Kiểm tra; 550 chữ ký số cá nhân lãnh đạo và công chức các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn. 

Triển khai xây dựng Đề án phòng họp không giấy tại Văn phòng Cấp ủy và Chính quyền huyện; triển khai thí điểm "Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái” tại 12 chi bộ thuộc Đảng bộ Cơ quan Chính quyền. Đã thành lập Tổ CĐS cộng đồng tại 24/24 xã, thị trấn với 210 người; Tổ chuyển đổi số ở 195 thôn. Tổ chức các buổi tập huấn cho các tổ với trên 2 nghìn người tham gia. 

Đến nay, đã hỗ trợ đưa 10 sản phẩm đạt OCOP 3 sao và sản phẩm đặc trưng lên sàn thương mại giao dịch điện tử PostMart. Huyện đã khảo sát, dự kiến lắp đặt hệ thống truyền thanh thông minh gắn với nền tảng phát thanh số trực tuyến vào tháng 8/2022 ở thị trấn Yên Thế và 9 xã được phê duyệt.

Ngành Giáo dục huyện Lục Yên là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác CĐS. Để bắt kịp xu thế CĐS, cùng với tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm thực hiện CĐS trong toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, ngành đã tham mưu cho UBND huyện tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ cho các trường học. Hiện các nhà trường trên địa bàn huyện đều được trang bị đầy đủ phòng học máy tính với hàng nghìn máy tính được kết nối mạng Internet. 

Với quan điểm trường học thông minh xây dựng từ lớp học thông minh, Trường Tiểu học Trần Phú, thị trấn Yên Thế đã chủ động triển khai xây dựng lộ trình thực hiện CĐS, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, giáo viên về sự cần thiết của việc CĐS trong quá trình đổi mới giáo dục; đầu tư trang bị hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng để thực hiện CĐS. Cùng với đó, các thầy cô giáo cũng đã tích cực ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào giảng dạy, thiết lập phương thức học tập mới. 

Để đẩy mạnh thực hiện CĐS, thời gian tới, huyện Lục Yên tiếp tục duy trì việc sử dụng các phần mềm đã triển khai, đẩy mạnh triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng trên phần mềm quản lý văn bản. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của tỉnh triển khai phần mềm dữ liệu dùng chung và phần mềm chuyên ngành trên địa bàn huyện; hoàn thiện phòng họp không giấy, duy trì và nâng cao chất lượng phòng họp truyền hình trực tuyến từ huyện đến cơ sở. 

Triển khai có hiệu quả các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin gắn kết chặt chẽ với chương trình cải cách hành chính. Tiếp tục triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; từng bước triển khai thanh toán trực tuyến, không dùng tiền mặt trên Cổng dịch vụ công của tỉnh Yên Bái, Cổng dịch vụ công quốc gia; tích hợp xác thực điện tử công dân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; từng bước số hóa các kết quả giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời tăng cường số hóa hồ sơ của các tổ chức, công dân. 

Hoàng Anh

Tags Lục Yên chuyển đổi số Nghị quyết số 51 tài khoản Cổng dịch vụ công đá quý Mường Lai

Các tin khác
Nền tảng điện toán đám mây VNPT Cloud đã thực sự đem lại tính linh hoạt và hiệu quả cho cả người dạy và người học

Điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay hay máy tính để bàn giờ đây đã trở thành những công cụ phổ biến đối với việc dạy và học. Tất cả những thiết bị này đều được liên kết với hàng loạt tài nguyên giáo dục nhờ điện toán đám mây.

Người dân đến Bộ phận Phục vụ hành chính công phường Nguyễn Phúc làm thủ tục hành chính.

Thực hiện chương trình, chiến lược về chuyển đổi số (CĐS), phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái tập trung thực hiện CĐS toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, từng bước xây dựng mô hình chính quyền số, công dân số, đem lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Năm 2022, tỉnh Yên Bái phấn đấu đưa toàn bộ 140 sản được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử. Ảnh: TTXVN

Tỉnh Yên Bái đã khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đưa sản phẩm nông sản lên các sàn thương mại điện tử, tạo bước đột phá trong khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Từ đó, từng bước thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế số trong sản xuất nông nghiệp.

Tài liệu chuyển đổi số trong ngành du lịch cung cấp thông tin tổng quan về thực trạng và các giải pháp giúp các bên liên quan định hướng triển khai chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục