Cẩm nang chuyển đổi số gỡ vướng hiệu quả cho người dùng

  • Cập nhật: Chủ nhật, 1/1/2023 | 8:39:47 AM

Cẩm nang Chuyển đổi số được Bộ TT-TT chính thức cho ra mắt để chuyển tải đến người đọc những điều quan trọng và thiết yếu về chuyển đổi số.

Chuyển đổi số cần phải có nhạc trưởng và sự hướng dẫn một cách xuyên suốt. Vì thế, với vai trò của một bộ thường trực về công cuộc chuyển đổi số toàn diện quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã biên soạn một cuốn Cẩm nang Chuyển đổi số (tái bản và có bổ sung vào năm 2021) được in thành sách và có phiên bản sách điện tử PDF phát hành miễn phí.

Trong lời nói đầu, ban biên soạn ghi rõ: "Cẩm nang được xây dựng trên cơ sở các bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, thực tiễn của những người đã trăn trở, đã trực tiếp tham gia hoạch định cơ chế, chính sách, chiến lược và thực thi chuyển đổi số, với sự chung tay, giúp sức, kế thừa tri thức của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nhân Việt Nam.

Trong lần tái bản 2021, ban biên soạn Cẩm nang đã tiếp thu các ý kiến phản hồi, góp ý để chỉnh sửa, cập nhật. Đặc biệt, Cẩm nang được bổ sung thêm nhiều câu chuyện chuyển đổi số ở Việt Nam và trên thế giới.

Với mục đích cung cấp cho người đọc những điều quan trọng và thiết yếu về chuyển đổi số, Cẩm nang Chuyển đổi số được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, dưới hình thức những câu hỏi và trả lời gắn với thực tế chuyển đổi số trong nước và trên thế giới, giúp người đọc dễ dàng tiếp cận những thuật ngữ về chuyển đổi số vốn dĩ khô khan, khó hiểu.

Cẩm nang Chuyển đổi số được Bộ TT-TT chính thức cho ra mắt để chuyển tải đến người đọc những điều quan trọng và thiết yếu về chuyển đổi số. Theo đó, Cẩm nang được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, gắn với thực tế bằng những câu chuyện chuyển đổi số trong nước và trên thế giới, giúp người đọc dễ dàng tiếp cận những thuật ngữ về Chuyển đổi số tưởng chừng khô khan, khó hiểu.

Nội dung cẩm nang được cấu trúc thành 4 phần chính, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau gồm: cẩm nang cơ bản; cẩm nang cho người dân; cẩm nang cho doanh nghiệp; cẩm nang cho các tổ chức, cơ quan nhà nước.

Ban biên soạn lưu ý khi gặp phải chuyện khó trong tiến trình chuyển đổi số, người dung chưa rõ phương hướng để giải quyết, cẩm nang sẽ giúp tháo gỡ để giúp người dùng tìm ra cách giải quyết vướng mắc… Tuy nhiên, chuyển đổi số là một vấn đề hết sức mới mẻ, chưa có tiền lệ. Một số nội dung trong cuốn cẩm nang này đã được thực tế kiểm nghiệm, còn một số thì chưa… Ban biên soạn mong muốn tất cả người dùng trên hành trình chuyển đổi số góp ý, phê bình, chia sẻ những bài học thành công, và cả những bài học thất bại, để giúp hoàn thiện nội dung cuốn Cẩm nang cho những lần tái bản tiếp theo.

Cẩm nang có công năng như một cuốn sách gối đầu giường, một cuốn bí kíp về chuyển đổi số. Bên cạnh việc nhắc nhở và khuyến khích những người có nhu cầu chuyển đổi số khai thác tối đa ích lợi của cảm nang, cơ quan chức năng (ở đây là các bộ phận có liên quan thuộc Bộ TT-TT cũng như của các địa phương) cần phải phát huy ưu thế của các đường dây nóng chuyên về chuyển đổi số. Đường dây này có kết nối với các chuyên gia cũng như các cơ quan chức năng để sẵn sàng trợ giúp mọi người khi gặp trục trặc, vướng víu, khó khăn trong hành trình chuyển đổi số. Đây mới chính là sự hỗ trợ theo thời gian thực, vừa thức tế, vừa nhanh chóng, vừa hữu hiệu, khắc phục được những gì mà cuốn Cẩm nang chua bao quát được.

(Theo NLĐO)

Các tin khác
Đồng chí Hà Đức Hải - Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái và đồng chí Lê Trí Hà - Giám đốc Sở thông tin và Truyền thông tỉnh ký kết phối hợp triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2024.

Tỉnh đoàn và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái vừa tổ chức ký kết Chương trình phối hợp triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số (CĐS) năm 2024. Hoạt động nhằm phát huy vai trò, thế mạnh của và nguồn lực sẵn có của hai đơn vị, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ CĐS tỉnh Yên Bái đến năm 2025.

Quang cảnh buổi tập huấn.

Ngày 19/4, UBND huyện Văn Yên tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ chủ chốt của huyện và lực lượng nòng cốt triển khai Chiến dịch “Văn Yên - tiên phong học AI”.

Người mẫu ảo Atiana Lopez

Cuộc thi Hoa hậu AI được đánh giá dựa trên ngoại hình, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và cách sử dụng các nền tảng với tổng giải thưởng lên tới 20.000 USD.

Trong quá trình thử nghiệm, thiết kế găng tay điện tử mới đã dịch 16 cử chỉ tay thành từ với độ chính xác 99,8%.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế găng tay chống nước được trang bị cảm biến có thể chuyển cử chỉ tay thành tin nhắn, giúp thợ lặn giao tiếp tốt hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục